ข้ามไปเนื้อหา

ผลต่างระหว่างรุ่นของ "หิมะภาค"

ตรวจทาน
ไม่มีความย่อการแก้ไข
(ตรวจทาน)
[[Fileไฟล์:Cryosphere Fuller Projection.png|thumb|right|300px|ภาพมุมสูงของหิมะภาค จาก [http://maps.grida.no/go/graphic/cryosphere UN Environment Programme Global Outlook for Ice and Snow].]]
[[Fileไฟล์:Components of the Cryosphere.tif|thumb|300px|ภาพความละเอียดสูง ออกแบบเพื่อ[[คณะกรรมการระหว่างรัฐบาลว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ]] แสดงให้เห็นถึงขอบเขตของหิมะภาคบนโลก บนพื้นทวีป พื้นดินที่มีอุณหภูมิต่ำกว่า 0 องศาเซลเซียสเป็นเวลานานจะแสดงให้เห็นด้วยสีชมพูเข้ม แต่พื้นดินที่เคยมีอุณหภูมิต่ำกว่า 0 องศาเซลเซียสเป็นเวลานานและมีแนวโน้มว่าจะมีอุณหภูมิสูงขึ้นจะแสดงด้วยดีสีชมพูอ่อน ส่วนในบริเวณที่มีสีเทาจะแสดงถึงพื้นที่ซึ่งมี[[หิมะ]]ตกอย่างน้อยหนึ่งวันในช่วงปี [[พ.ศ. 2543]] ถึงปี[[พ.ศ. 2555|2555]] เส้นสีเขียวอ่อนบริเวณทางตอนใต้ของทวีปแสดงถึงขอบเขตที่มีหิมะมากที่สุด ส่วนเส้นสีดำบริเวณ[[ทวีปอเมริกาเหนือ]], [[ทวีปยุโรป]] และ[[ทวีปเอเชีย]] แสดงให้เห็นถึงขอบเขตที่มีหิมะร้อยละ 50 [[ธารน้ำแข็ง]]แสดงให้เห็นในรูปจุดสีทองเล็ก ๆ ในบริเวณเขตภูเขา และบริเวณละติจูดที่อยู่เหนือและใต้มาก ๆ ส่วนในบริเวณมหาสมุทร แผ่นน้ำแข็งจะแสดงให้เห็นบริเวณรอบ[[ทวีปแอนตาร์กติกา]]พร้อมกับทะเลที่เป็นน้ำแข็งบริเวณโดยรอบ ทะเลที่เป็นน้ำแข็งแสดงให้เห็นบริเวณ[[ขั้วโลกเหนือ]]ด้วย โดยทั้งสองขั้วโลก ขอบเขตของทะเลที่มีน้ำแข็งเฉลี่ยในรอบสามสิบปีได้แสดงไว้ด้วยเส้นสีเหลือง และผืนน้ำแข็งบน[[กรีนแลนด์]]กับ[[ทวีปแอนตาร์กติกา]]สามารถเห็นได้ชัดในรูปใบนี้]]
 
'''หิมะภาค''' ({{lang-en|Cryosphere}}) เป็นส่วนหนึ่งของผิว[[โลก]]ซึ่งประกอบด้วย[[น้ำ]]ในรูป[[ของแข็ง]] รวมถึง[[ทะเล]]ที่เป็น[[น้ำแข็ง]], [[ทะเลสาบ]]น้ำแข็ง, [[แม่น้ำ]]ที่เป็นน้ำแข็ง, [[ธารน้ำแข็ง]], แผ่นน้ำแข็ง, และพื้นดินซึ่งเยือกแข็ง พื้นที่ส่วนใหญ่ของหิมะภาคมักจะซ้อนอยู่บนพื้นที่ของ[[อุทกภาค]] หิมะภาคนั้นเกี่ยวข้องกับการเปลี่ยนแปลง[[ภูมิอากาศ|สภาพภูมิอากาศโลก]]หลายประการ โดยมักมีอิทธิพลต่อเมฆ, ปริมาณ[[หยาดน้ำฟ้า,]] อุทกวิทยา และการไหลเวียนของอากาศและกระแสน้ำ
 
== โครงสร้าง ==
น้ำที่ผ่าน[[จุดเยือกแข็ง]]มาแล้วมักจะพบบนพื้นผิวโลกในรูปของ[[หิมะ]], [[น้ำแข็ง]]ในทะเลสาบและแม่น้ำ, น้ำแข็งในทะเล, และธารน้ำแข็ง โดยพื้นที่ที่มีน้ำแข็งปกคลุมและย้ำแข็งน้ำแข็งในแหล่งน้ำจืดนั้นมักจะขึ้นตรงกับฤดูกาล หากอุณหภูมิสูงขึ้น หิมะหรือน้ำแข็งเหล่านี้ก็อาจละลายได้ น้ำแข็งในธารน้ำแข็งบางแห่งอาจคงสภาพได้นานถึงหนึ่งแสนปีหรือมากกว่านั้น และน้ำแข็งทางตะวันออกของทวีปแอนตาร์กติกาอาจมีอายุถึงหนึ่งล้านปี
 
ปริมาณน้ำแข็งที่มากที่สุดในโลกอยู่ที่[[แอนตาร์กติกา]] โดยเฉพาะบริเวณตะวันออกของทวีป ส่วนบริเวณที่มีน้ำแข็งหรือหิมะปกคลุมที่กว้างที่สุดในโลกนั้นอยู่บริเวณ[[ซีกโลกเหนือ]] โดยหิมะภาคจะกินพื้นที่ถึงร้อยละ 23 ของซีกโลกเหนือในเดือนมกราคม
 
มีปัจจัยทางกายภาพที่สำคัญหลายประการที่ทำให้การแลกเปลี่ยนพลังงานระหว่างพื้นผิวโลกกับ[[ชั้นบรรยากาศ]]เบาบางลง ปัจจัยที่สำคัญก็คือการที่หิมะภาคสามารถสะท้อนความร้อนได้, สามารถถ่ายเทความร้อนได้ และสามารถเปลี่ยนสถานะได้ ([[ความร้อนแฝงจำเพาะ]]) ปัจจัยทางกายภาพเหล่านี้รวมถึงความขรุขระของผิวหิมะภาคนั้นมีส่วนอย่างมากในการที่มนุษย์สามารถสังเกตและศึกษา[[หิมะ]]และ[[น้ำแข็ง]]จาก[[อวกาศ]]ได้ ตัวอย่างเช่นความขรุขระของหิมะภาคเป็นตัวการสำคัญในการสะท้อนกลับของ[[เรดาร์]]<ref name="hall">
Hall, D. K., 1996: Remote sensing applications to hydrology: imaging radar. Hydrological Sciences, 41, 609-624.
</ref>
{{รายการอ้างอิง}}
 
[[หมวดหมู่:แผ่นเปลือกโลก]]
[[หมวดหมู่:ภูมิศาสตร์กายภาพ]]
[[หมวดหมู่:โครงสร้างของโลก]]
13,864

การแก้ไข