ผลต่างระหว่างรุ่นของ "สถาบันแคโรลินสกา"

ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ไม่มีคำอธิบายอย่างย่อ
(ลบลิงก์ที่ซ้ำซ้อน wikidata)
'''สถาบันแคโรลินสกา''' ([[ภาษาสวีเดน|สวีเดน]] : Karolinska Institutet , คาโรลีนสก๊ะ) มีชื่อเดิมว่า Royal Caroline Institute ความหมายเดิมคือ สถาบันที่สอนทางด้านแพทย์ และ[[ศัลยศาสตร์]] เป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยแพทย์ที่ใหญ่ที่สุดในยุโรป <ref name="">http://ki.se/ki/jsp/polopoly.jsp?d=138&l=en</ref> ก่อตั้งเมื่อปี 1810 ตั้งอยู่ที่เขต ซุลน่า (Solna) เป็นวิทยาเขตหลัก และที่เขต ฮุดดิงเง่ะ (Huddinge) เป็นที่ตั้งของ โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยแคโรลินสกา นอกจากนี้ยังมี โรงพยาบาลดันเดอรีด (Danderyds sjukhuset) และโรงพยาบาลเซิร์ดเดอร์ (Södersjukhuset.) เป็นโรงพยาบาลของมหาวิทยาลัยอีกด้วย
 
สถาบันแคโรลินสกา เป็นศูนย์กลางการรักษาและการศึกษาทางการแพทย์ในประเทศสวีเดน โดยโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยแคโรลินสกาซุลน่า และโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยแคโรลินสกาฮุดดิงเง่อ เป็นสถานที่ฝึกสอนและทำวิจัยของมหาวิทยาลัย โดยทั้งหมดทำงานร่วมกันในชื่อ Academic health sciences center โดยสามารถผลิตบุคลากรทางการแพทย์ได้กว่า 30 เปอร์เซนต์ และมีงานวิจัยกว่า 40 เปอร์เซนต์ ของทั้งประเทศ นอกจากนี้ยังเป็นสถาบันที่ดูแลและพิจารณาผู้ที่สมควรได้รับ[[รางวัลโนเบลสาขาสรีรวิทยาหรือการแพทย์|รางวัลโนเบลสาขาการแพทย์และสรีรวิทยา]]ด้วย<ref name="nobelprize in medice"> http://nobelprize.org/nobel_prizes/medicine/laureates/2008/public.html </ref> ปัจจุบันมีหลักสูตรที่เปิดสอน 16 สาขา หลักสูตรเพิ่มเติมหลังปริญญา 13 สาขา และหลักสูตรพยาบาลเฉพาะทางอีก 9 สาขา หลักสูตรต่างๆสอนเป็นภาษาสวีเดน แต่หลักสูตรปริญญาโท (บางหลักสูตร)<ref name="">http://ki.se/ki/jsp/polopoly.jsp?d=25628&l=en</ref> และปริญญาเอก เปิดสอนเป็นภาษาอังกฤษ
 
จากการจัดอันดับมหาวิทยาลัยโดยวารสาร[[ไทมส์ไฮเออร์เอดูเคชันซัปพลีเมนต์]]<ref>http://www.timeshighereducation.co.uk/world-university-rankings/2011-2012/top-400.html</ref>ในปี 2012 สถาบันแคโรลินสกาถูกจัดอันดับในภาพรวมอยู่อันดับที่ 32 ของโลก อันดับที่ 6 ของยุโรป และอันดับที่ 1 ของสวีเดน ถูกจัดอันดับอยู่ในลำดับที่ 20 ของโลกในหัวข้อแพทยศาสตร์พรีคลินิค และวิทยาศาตร์สุขภาพ ในขณะที่การจัดอันดับมหาวิทยาลัยโลกโดย QS World University Rankings สถาบันแคโรลินสกาถูกจัดอันดับในหัวข้อแพทยศาสตร์อยู่อันดับที่ 268 ของโลก อันดับที่ 5 ของยุโรป แต่ไม่ถูกจัดอันดับในหัวข้ออื่น<ref>http://www.topuniversities.com/university-rankings/world-university-rankings/2011/subject-rankings/life-sciences/medicine</ref>
 
ในปี 2015 คณะทันตแพทยศาสตร์ของสถาบันแคโรลินสกา ได้ถูกจัดอันดับเป็นอันดับที่ 1 ของโลกในหัวข้อด้านทันตกรรม ซึ่งจัดโดย QS เช่นกัน <ref> http://www.topuniversities.com/university-rankings/university-subject-rankings/2015/dentistry#sorting=rank+region=+country=+faculty=+stars=false+search=</ref>
 
== ประวัติ ==
160

การแก้ไข

รายการนำทางไซต์