ผลต่างระหว่างรุ่นของ "ตระกูลมินาโมโตะ"

ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ไม่มีคำอธิบายอย่างย่อ
(Bot: Migrating 1 interwiki links, now provided by Wikidata on d:Q599881)
[[ไฟล์:Sasa Rindo.svg|right|thumb|ตราประจำตระกูลมินะโมะโตะ]]
 
'''ตระกูลมินะโมะโตะ''' เป็นตระกูล [[ซะมุไร]] ที่ทรง อำนาจและอิทธิพลที่สุดตระกูลหนึ่งในญี่ปุ่น[[ยุคเฮอัง]] เนื่องจากตระกูลนี้ได้ครองตำแหน่ง[[โชกุน]] เป็นตระกูลแรกของญี่ปุ่น
 
ตระกูลมินะโมะโตะสืบเชื้อสายจาก [[จักรพรรดิซะกะ]] ซึ่งครองราชย์ระหว่างปี พ.ศ. 1349 - 1352 โดยมีผู้นำ ตระกูลมาหลายชั่วอายุคนจนถึงปลาย [[ยุคเฮอัง]] ที่มี [[มินะโมะโตะ โนะ ทะเมะโยะชิ]] จากสาย [[เซวะเก็นจิ]] เป็นผู้นำเป็นช่วงที่ตระกูลอยู่ ในยุคตกต่ำเพราะถูก [[ตระกูลไทระ]] ขึ้นมามีอำนาจแทน ในช่วง [[กบฏปีโฮเง็ง]] ปี พ.ศ. 1699 ทะเมะโยะชิและโยะชิโตะโมะ
ลูกชายเกิดแตกคอกันเพราะโยะชิโตะโมะอยู่ฝั่งจักรพรรดิโกะ-ชิระกะวะ ส่วนทะเมะโยะชิอยู่ฝั่งอดีต [[จักรพรรดิโชะโตะกุ]] ซึ่งในที่สุดฝ่าย
จักรพรรดิโกะ-ชิระกะวะได้ชัยชนะโยะชิโตะโมะจึงต้องประหารชีวิต ทะเมะโยะชิผู้เป็นบิดาตามพระบัญชาของ [[จักรพรรดิโกะ-ชิระกะวะ]] และเขาได้เป็นผู้นำตระกูลสืบต่อมาแต่เขากลับได้รับปูนบำเหน็จให้เป็น เพียงเจ้าเมืองเล็กๆขณะที่ [[ไทระ โนะ คิโยะโมะริ]] กลับได้เป็นขุนนางใหญ่ในราชสำนัก ทำให้โยะชิโตะโมะเกิดความไม่พอใจและกลายเป็นความแค้นในที่สุด
 
ในปี [[พ.ศ. 1703]] ซึ่งตรงกับปีเฮย์จิโยะชิโตะโมะได้นำ กำลังพลบุกมายัง [[นครเคียวโตะ|นครหลวงเคียวโตะ]] จักรพรรดิโกะ-ชิระกะวะ มีบัญชาให้คิโยะโมะรินำกองทัพออกไปปราบซึ่งคิโยะโมะริได้ล่อให้
กองทัพของโยะชิโตะโมะให้มายัง [[โระคุฮะระ]] ซึ่งเป็นฐานที่มั่น ของคิโยะโมะริและเมื่อมาถึงเขาก็สั่งให้ทหารของเขาฆ่าคนของตระกูล มินะโมะโตะจนแทบหมดสิ้นส่วนตัวของโยะชิโตะโมะนั้นคนสนิทของ เขาพาหนีรอดไปได้แต่ก็ถูกกองทัพของคิโยะโมะริไล่ล่าและเมื่อเห็นว่าตัวเองคงไม่รอดเขาจึงสั่งให้คนสนิทฆ่าเขาเสียส่วนคนสนิทก็ฆ่าตัวตายตาม ส่วน [[มินะโมะโตะ โนะ โยะริโตะโมะ]] ลูกชายของโยะชิโตะโมะก็ถูกจับได้คิโยะโมะริจึงให้ประหารเขาเสียแต่นางอิเกได้ร้องขอชีวิตโยะริโตะโมะ คิโยะโมะริจึงได้ิออกคำสั่งให้เนรเทศโยะริโตะโมะไปอยู่ที่ [[อิซุ]] ส่วนลูกชายทั้ง 3 ของโยะชิโตะโมะที่เกิดกับนางโทะกิวะ คิโยะโมะริได้อุปการะเด็กทั้ง 3 คนซึ่งต้องแลกมากับการที่นางโทะกิวะต้องเป็นภรรยาน้อยของคิโยะโมะริเป็นอันสิ้นสุดกบฏเฮจิ
 
โยะริโตะโมะได้ฟื้นฟูตระกูลมินะโมะโตะขึ้นอีกครั้งหลังจากที่เจ้าชายโมะชิฮิโตะ โอรสองค์ที่ 3 ของจักรพรรดิโกะ-ชิระกะวะได้ปลุกระดมผู้คนของ ตระกูลมินะโมะโตะให้ลุกขึ้นสู้กับตระกูลไทระซึ่งในที่สุดตระกูลมินะโมะโตะก็ได้ชัยชนะเหนือตระกูลไทระและมีอำนาจเหนือราชสำนัก ทำให้จักรพรรดิโกะ-ชิระกะวะไม่พอพระทัยพยายามยุแยงให้โยะริโตะโมะและ[[มินะโมะโตะ โนะ โยะชิสึเนะ|โยะชิสึเนะ]] แตกคอกันซึ่งในที่สุดโยะริโตะโมะก็สามารถกำจัด โยะชิสึเนะ น้องชายต่างแม่ได้สำเร็จและหวังว่าจะได้ตำแหน่ง '''เซไตโชกุน ''' จากราชสำนักแต่จักรพรรดิโกะไม่ทรงยอมทำให้โยะริโตะโมะต้องรอไปหลายปีจนจักรพรรดิเสด็จสวรรคต จักรพรรดิพระองค์ใหม่จึงได้พระราชทานตำแหน่งเซไตโชกุนให้โยะริโตะโมะในที่สุดเขาจึงสามารถจัดตั้ง [[รัฐบาลโชกุนคะมะกุระ]] ได้สำเร็จซึ่งรัฐบาลโชกุนคะมะคุระก็มีโชกุนปกครองทั้งสิ้น 9 คนเป็นระยะเวลากว่า 141 ปี ก่อนจะถูก[[ตระกูลอะชิกะงะ]]โค่นล้มลงได้สำเร็จ
 
 
ตระกูลมินะโมะโตะสืบเชื้อสายจาก [[จักรพรรดิซะกะ]] ซึ่งครองราชย์ระหว่างปี พ.ศ. 1349 - 1352 โดยมีผู้นำ ตระกูลมาหลายชั่วอายุคนจนถึงปลาย [[ยุคเฮอัง]] ที่มี [[มินะโมะโตะ โนะ ทะเมะโยะชิ]] จากสาย [[เซวะเก็นจิ]] เป็นผู้นำเป็นช่วงที่ตระกูลอยู่ ในยุคตกต่ำเพราะถูก [[ตระกูลไทระ]] ขึ้นมามีอำนาจแทน ในช่วง [[กบฏปีโฮเง็ง]] ปี พ.ศ. 1699 ทะเมะโยะชิและโยะชิโตะโมะ ลูกชายเกิดแตกคอกันเพราะโยะชิโตะโมะอยู่ฝั่งจักรพรรดิโกะ-ชิระกะวะ ส่วนทะเมะโยะชิอยู่ฝั่งอดีต[[จักรพรรดิโชะโตะกุ]] ซึ่งในที่สุดฝ่าย
จักรพรรดิโกะ-ชิระกะวะได้ชัยชนะ โยะชิโตะโมะจึงต้องประหารชีวิต ทะเมะโยะชิโยะชิ ผู้เป็นบิดาตามพระบัญชาของ [[จักรพรรดิโกะ-ชิระกะวะ]] และเขาได้เป็นผู้นำตระกูลสืบต่อมาแต่เขากลับได้รับปูนบำเหน็จให้เป็น เพียงเจ้าเมืองเล็กๆเล็ก ๆขณะที่ [[ไทระ โนะ คิโยะโมะริ]] กลับได้เป็นขุนนางใหญ่ในราชสำนัก ทำให้โยะชิโตะโมะเกิดความไม่พอใจและกลายเป็นความแค้นในที่สุด
 
ในปี [[พ.ศ. 1703]] ซึ่งตรงกับปีเฮย์จิโยะชิโตะโมะได้นำกำลังพลบุกมายัง [[นครเคียวโตะ|นครหลวงเคียวโตะ]] จักรพรรดิโกะ-ชิระกะวะมีบัญชาให้คิโยะโมะรินำกองทัพออกไปปราบ ซึ่งคิโยะโมะริได้ล่อให้กองทัพของโยะชิโตะโมะให้มายัง [[โระคุฮะระ]] ซึ่งเป็นฐานที่มั่น ของคิโยะโมะริคิโยะโมะริ และเมื่อมาถึงเขาก็สั่งให้ทหารของเขาฆ่าคนของตระกูล มินะโมะโตะจนแทบหมดสิ้น ส่วนตัวของโยะชิโตะโมะนั้นโยะชิโตะโมะนั้น คนสนิทของ เขาพาหนีรอดไปได้ แต่ก็ถูกกองทัพของคิโยะโมะริไล่ล่าและ เมื่อเห็นว่าตัวเองคงไม่รอด เขาจึงสั่งให้คนสนิทฆ่าเขาเสีย ส่วนคนสนิทก็ฆ่าตัวตายตาม ส่วน [[มินะโมะโตะ โนะ โยะริโตะโมะ]] ลูกชายของโยะชิโตะโมะก็ถูกจับได้ คิโยะโมะริจึงให้ประหารเขาเสีย แต่นางอิเกได้ร้องขอชีวิตโยะริโตะโมะ คิโยะโมะริจึงได้ิคิโยะโมะริจึงได้ออกคำสั่งให้เนรเทศโยะริโตะโมะไปอยู่ที่ [[อิซุ]] ส่วนลูกชายทั้ง 3 ของโยะชิโตะโมะที่เกิดกับนางโทะกิวะ คิโยะโมะริได้อุปการะเด็กทั้ง 3 คนซึ่งต้องแลกมากับการที่นางโทะกิวะต้องเป็นภรรยาน้อยของคิโยะโมะริคิโยะโมะริ เป็นอันสิ้นสุดกบฏเฮจิ
 
โยะริโตะโมะได้ฟื้นฟูตระกูลมินะโมะโตะขึ้นอีกครั้ง หลังจากที่เจ้าชายโมะชิฮิโตะ โอรสองค์ที่ 3 ของจักรพรรดิโกะ-ชิระกะวะได้ปลุกระดมผู้คนของ ตระกูลมินะโมะโตะให้ลุกขึ้นสู้กับตระกูลไทระ ซึ่งในที่สุดตระกูลมินะโมะโตะก็ได้ชัยชนะเหนือตระกูลไทระและมีอำนาจเหนือราชสำนัก ทำให้จักรพรรดิโกะ-ชิระกะวะไม่พอพระทัย พยายามยุแยงให้โยะริโตะโมะและ[[มินะโมะโตะ โนะ โยะชิสึเนะ|โยะชิสึเนะ]] แตกคอกัน ซึ่งในที่สุดโยะริโตะโมะก็สามารถกำจัด โยะชิสึเนะ น้องชายต่างแม่ได้สำเร็จ และหวังว่าจะได้ตำแหน่ง '''เซไตโชกุน ''' จากราชสำนัก แต่จักรพรรดิโกะไม่ทรงยอม ทำให้โยะริโตะโมะต้องรอไปหลายปีจนจักรพรรดิเสด็จสวรรคต จักรพรรดิพระองค์ใหม่จึงได้พระราชทานตำแหน่งเซไตโชกุนให้โยะริโตะโมะ ในที่สุดเขาจึงสามารถจัดตั้ง [[รัฐบาลโชกุนคะมะกุระ]] ได้สำเร็จ ซึ่งรัฐบาลโชกุนคะมะคุระก็มีโชกุนปกครองทั้งสิ้น 9 คนเป็นระยะเวลากว่า 141 ปี ก่อนจะถูก[[ตระกูลอะชิกะงะ]]โค่นล้มลงได้สำเร็จ
 
[[หมวดหมู่:ซะมุไร]]
23,428

การแก้ไข

รายการนำทางไซต์