ผลต่างระหว่างรุ่นของ "ภาษาพวน"

ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เพิ่มขึ้น 1,872 ไบต์ ,  5 ปีที่แล้ว
ไม่มีคำอธิบายอย่างย่อ
ป้ายระบุ: แก้ไขจากอุปกรณ์เคลื่อนที่ แก้ไขจากเว็บสำหรับอุปกรณ์เคลื่อนที่ การแก้ไขแบบเห็นภาพ
 
'''ภาษาพวน''' หรือ '''ภาษาลาวพวน''' เป็นภาษาในตระกูลไท-กะได เป็นภาษาของ[[ชาวไทพวน]]หรือลาวพวน คำศัพท์ใกล้เคียงกับ[[ภาษาลาว]]และ[[ภาษาไทยถิ่นอีสาน]]มากกว่าภาษาไทยภาคกลางและเป็นภาษาที่ใกล้เคียงกันกับ[[ภาษาผู้ไท]]มาก มีเสียงพยัญชนะ 20 เสียง เป็นตัวสะกดได้ 9 เสียง มีเสียงควบกล้ำเฉพาะ /คฺว/ เท่านั้น สระมี 21 เสียง เป็นสระเดี่ยว 18 เสียง สระประสม 3 เสียง วรรณยุกต์มี 6 เสียง
 
ลักษณะเด่นของคำพวนเช่น ถ้าใช้ ก เป็นตัวสะกดจะไม่ออกเสียงตัวสะกด ดังเช่น
 
หูก พวนออกเสียงเป็น หุ ปาก พวนออกเสียงเป็น ปะ แบก พวนออกเสียง แบะ
 
ส่วนคำที่ใช้สระไอไม้ม้วน(สระ-ใ)ส่วนใหญ่จะออกเสียงเป็น สระเออ เช่น
 
บ้านใต้ พวนออกเสียงเป็น บ้านเต้อ ใกล้ พวนออกเสียงเป็น เค่อ ให้ พวนออกเสียงเป็น เห้อ ส่วนสระไอไม้มลาย(สระ-ไ)จะออกเสียงตามรูป เช่น ผัดไทยใส่ไข่ พวนออกเสียงเป็น ผัดไทยเส่อไข่ จะไม่พูดว่า ผัดเทอเส่อเข่อ พวนใช้เสียง ซ แทนเสียง ช เช่น ช้าง เป็น ซ้าง ช่วย เป็น ซ่อย ไม่มีเสียงควบกล้ำ ร,ล เช่น เรือน เป็น เฮือน ร่ำเรียน เป็น ฮ่ำเฮียน ไร่นา เป็น ไฮ่นา การออกเสียง ย และ ญ ลักษณะการออกเสียงของภาษาไทยนั้น ลิ้นจะอยู่กลางปาก แต่การออกเสียงของคนพวน ลิ้นจะแตะเพดานปากด้านหน้า
 
== ตัวอย่างคำ<ref>[http://library.tru.ac.th/il/lpcul11.html :: ประเพณี-วิถีชีวิต :: ไทยพวน]</ref><ref>[http://www.kasetsomboon.org/th/joomla-license/2009-05-24-10-30-14/2009-06-06-21-32-16/256-2009-07-24-20-32-35.html ชนชาติไทยพวน]</ref><ref>[http://www.suntreethai.com/learning_culture.php วัฒนธรรมไทยพวนบ้านหาดเสี้ยว]</ref> ==
23

การแก้ไข

รายการนำทางไซต์