ข้ามไปเนื้อหา

ผลต่างระหว่างรุ่นของ "รักคุณเท่าฟ้า"

แทนที่ "สโลแกน" → "คำขวัญ" ด้วยสจห. +เก็บกวาด
(แทนที่ "สโลแกน" → "คำขวัญ" ด้วยสจห. +เก็บกวาด)
[[ไฟล์:thai.b747-400.hs-tgr.arp.jpg|thumb|right|[[การบินไทย]] เจ้าของสโลแกนคำขวัญ รักคุณเท่าฟ้า]]
[[ไฟล์:M06.jpg|thumb|200px|right|สมาชิกวง[[คาราบาว]]ที่ร่วมทำเพลง "รักคุณเท่าฟ้า"]]
'''รักคุณเท่าฟ้า''' เป็นสโลแกนประจำคำขวัญของ[[บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน)]] และเป็นชื่อเพลง เพื่อการโฆษณาส่งเสริมภาพลักษณ์ ตามคำขวัญดังกล่าว ที่แต่งคำร้องโดย [[ยืนยง โอภากุล]] หรือ (แอ๊ด คาราบาว) และขับร้องโดย [[เทียรี่ เมฆวัฒนา]] ซึ่งเผยแพร่ครั้งแรกใน เมื่อปี [[พ.ศ. 2528]]
 
การบินไทยเริ่มใช้สโลแกนคำขวัญ "รักคุณเท่าฟ้า" ประมาณตั้งแต่ราวปี [[พ.ศ. 2521]] เพื่อใช้ในการโปรโมทสำหรับโครงการส่งเสริมภาพลักษณ์การและบริการใหม่ ภายใต้แคมเปญรักคุณเท่าฟ้าหัวข้อรณรงค์ชื่อเดียวกัน โดยขณะนั้น ตราสัญลักษณ์ของการบินไทย เพิ่งเปลี่ยนเป็นรูป[[จำปี|ดอกจำปี]] ดังเช่นปัจจุบัน<ref>[http://www.manager.co.th/Travel/ViewNews.aspx?NewsID=9480000167337 วิวัฒนาการชุด “แอร์โฮสเตสไทย” จากอดีตสู่ปัจจุบัน]</ref> จนกระทั่งปี [[พ.ศ. 2528]] ได้มีการจัดทำบทเพลงชื่อเดียวกับสโลแกน โดยวงดนตรี[[คาราบาว]] จัดทำบทเพลงมอบให้การบินไทย ชื่อเดียวกับคำขวัญ เพื่อสนับสนุนการส่งเสริมภาพลักษณ์ดังกล่าว<ref>[http://www.snr.ac.th/wita/Music/love_u_much.htm รักคุณเท่าฟ้า]</ref>
 
เพลง รักคุณเท่าฟ้าดังกล่าว มีที่มาจาก การทัวร์คอนเสิร์ตของวงคาราบาว ร่วมกับ [[เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์]] ซึ่งเดินทางโดยด้วยสายการบินไทย จาก[[กรุงเทพฯท่าอากาศยานกรุงเทพ]] (ดอนเมือง) ไปยัง[[ซีแอตเทิล|นครซีแอตเทิล]] [[สหรัฐอเมริกา]] โดยก่อนการเดินทาง วงคาราบาวได้แต่งเพลงนี้เป็นการขึ้น เพื่อตอบแทนแก่สายการบินไทย ดนตรีของเพลงที่ใช้เป็นแบบฟังสบาย มีเนื้อหาและท่วงทำนองอันไพเราะลึกซึ้ง มีที่ใช้จินตนาการอย่างลึกซึ้ง ทั้งนี้ [[ไพบูลย์ ศุภวารี]] เป็นผู้จัดรายการวิทยุคนแรก ซึ่งนำเพลงนี้เผยแพร่สู่ผู้ฟัง และมีการเปรียบเปรยโดยเฉพาะท่อนสุดท้ายของได้รับความนิยม ในเวลาไม่นานนัก<ref>[http://www.thaimusicstory.com/index.php?topic=421.0 เมื่อ"คาราบาว"บินสู่อ้อมแขนเทพีแห่งสันติภาพ 2528 ก่อกำเนิดเพลงที่ว่า ''"รักคุณเท่าฟ้าอยู่ค้ำคน"]</ref> คนไม่อยู่ค้ำจึงทำให้ต่อมาในปี [[พ.ศ. 2529]] [[คาราบาว]]นำเพลงนี้ ลงในอัลบั้ม[[รวมเพลงคาราบาว]] ของตัวเอง ทั้งหมดร่วมกันส่งเสริมให้คำขวัญ "รักคุณเท่าฟ้า"'' เป็นที่จดจำอย่างแพร่หลายเรื่อยมา
 
[[ไพบูลย์ ศุภวารี]] เป็นนักจัดรายการวิทยุคนแรกที่นำเพลงนี้เผยแพร่ออกสู่ผู้ฟัง และได้รับความนิยมในเวลาไม่นานนัก<ref>[http://www.thaimusicstory.com/index.php?topic=421.0 เมื่อ"คาราบาว"บินสู่อ้อมแขนเทพีแห่งสันติภาพ 2528 ก่อกำเนิดเพลง "รักคุณเท่าฟ้า"]</ref> ทำให้ชื่อ "รักคุณเท่าฟ้า" เป็นที่จดจำอย่างแพร่หลายเรื่อยทั้งนี้ต่อมา ต่อมายังมีศิลปินรายอื่น นำเพลงนี้ไปร้องต่อลงในสตูดิโออัลบั้ม ได้แก่ [[ชัคกี้ ธัญญรัตน์]] ในอัลบั้ม ศรัทธา <ref>[http://www.oknation.net/blog/phoenixman/2007/11/19/entry-2 รักคุณเท่าฟ้า...เวอร์ชัน ชัคกี้ ธัญรัตน์ (2528)]</ref>, [[โคโค่แจ๊ซ]], [[วิยะดา โกมารกุล ณ นคร]] เป็นต้น {{อ้างอิง-เส้นใต้|อนึ่ง เพลงดังกล่าว ในฉบับของคาราบาว ยังนำมาใช้เป็นเพลงเปิดรายการ ''ใต้ฟ้าเมืองไทย'' สารคดีสั้นทางโทรทัศน์ ในระยะเวลาตอนละ 5 นาที ซึ่งเสนอฉายทาง[[สถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3]] ตั้งแต่ราวปี [[พ.ศ. 2531]]-[[พ.ศ. 2539|2539]] โดยใช้ท่อนเพลงบรรเลงช่วงกลาง ก่อนจะข้ามไปยังท่อนแรกของช่วงที่สาม}}
 
== ดูเพิ่ม ==
ในปี [[พ.ศ. 2529]] วง[[คาราบาว]] ได้เริ่มนำเพลง รักคุณเท่าฟ้า บรรจุในอัลบั้มของตัวเอง คือ [[รวมเพลงคาราบาว]]
 
อนึ่ง เพลง รักคุณเท่าฟ้า ยังเป็นเพลงที่เปิดใช้ในช่วงเปิดรายการ ใต้ฟ้าเมืองไทย ซึ่งเป็นสารคดีสั้นความยาว 5 นาที ออกอากาศทาง[[สถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3]] ตั้งแต่ประมาณปี [[พ.ศ. 2531]] ถึง [[พ.ศ. 2539]] {{อ้างอิง}} โดยใช้ท่อนเพลงบรรเลงช่วงกลาง ก่อนจะไปยังท่อนแรกของช่วงที่ 3 ของเพลง
 
ปัจจุบัน รักคุณเท่าฟ้า ยังเป็นสโลแกนประจำการบินไทยเสมอมา และก็ยังเป็นอีกหนึ่งเพลงของคาราบาวที่อยู่ในใจคนฟังทุกระดับ แม้กระทั่งผู้ที่ไม่ใช่แฟนเพลงของคาราบาวหรือคอเพลงเพื่อชีวิตด้วย
 
==ดูเพิ่ม==
* [[การบินไทย]]
* [[คาราบาว]]
 
== อ้างอิง ==
{{รายการอ้างอิง}}
 
19,438

การแก้ไข