ผลต่างระหว่างรุ่นของ "บรูซ ลี"

ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ไม่มีคำอธิบายอย่างย่อ
(แทนที่ ‘(?mi)\{\{Link FA\|.+?\}\}\n?’ ด้วย ‘’: เลิกใช้ เปลี่ยนไปใช้วิกิสนเทศ)
}}
 
'''บรูซ ลี''' ({{lang-en|Bruce Lee}}) หรือ '''หลี่ เสี่ยวหลง''' ({{lang-zh|李小龙}}; [[พินอิน]]: Lǐ Xiǎolóng; [[27 พฤศจิกายน]] [[ค.ศ. 1940]] — [[20 กรกฎาคม]] [[ค.ศ. 1973]]) เกิดที่[[ซานฟรานซิสโก]] เป็นดาราจีนที่โด่งดังในระดับ[[ฮอลลีวูด]] ด้วยความสามารถด้านศิลปะการต่อสู้แบบ[[จีทคุนโด้]] เขาสามารถพูดอังกฤษ จีน ญี่ปุ่น และยังเป็นแชมเปี้ยนเต้นชะชะช่า ในปี 19971967 นิตยสารเอ็มไพร์ (อังกฤษ) จัดเขาเป็นหนึ่งใน 100 ดารานำตลอดกาล
 
== ประวัติ ==
ภาพยนตร์เรื่องแรกของบรูซ ลี ที่ได้ฉายโรงในอเมริกาคือ Xi lu xiang หรือ My Son, Ah Chung (1950) ตอนที่เขายังอายุสิบขวบ จากนั้นลีแสดงภาพยนตร์มาตลอด เขาได้เข้าร่วมเป็นดารารับเชิญในทีวีมาตั้งแต่ปี 1966 รวมถึงเรื่อง The Green Hornet หรือ เพชรฆาตหน้ากากแตน ที่เคยฉายในเมืองไทยสมัยก่อน แต่ภาพยนตร์ที่โด่งดังในอเมริกาคือ Tang shan da xiong หรือ Fists of Fury [[ไอ้หนุ่มซินตึ๊ง]] (หนังปี 1971 ฉายในอเมริกาปี 1972)
 
ลียังมีอาชีพสอนกังฟูค่าตัวแพงถึง 275 ดอลลาร์ต่อชั่วโมง และเขียนหนังสือเกี่ยวกับศิลปะการต่อสู้จีนหลายเล่ม ในปี 1964 เขากับคู่หูเปิดรับนักเรียนกังฟูที่ไม่ใช่เอเชียอย่างเป็นทางการใน[[เมืองโอ๊กแลนด์]] หลังจากสองปีก่อนเขาเคยเทรนคนผิวขาวคนแรกเล่นกังฟู และก่อนหน้านั้นเล็กน้อยในปี 1964 มีสตูดิโอสอนกังฟูไม่จำกัดสีผิวเจ้าอื่นเปิดก่อนเป็นแห่งแรกในโลกที่ไชน่าทาวน์ ในลอสแอนเจลิส
 
บรูซ ลี เสียชีวิตด้วยโรคลมบ้าหมูชักกะทันหัน ที่ฮ่องกงปี 1973 ขณะอายุเพียง 32 ปี มีบุตร 2 คน คือ [[แบรนดอน ลี]] และ [[แชนนอน ลี]]
ผู้ใช้นิรนาม

รายการนำทางไซต์