ผลต่างระหว่างรุ่นของ "ของเล่น"

ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ไม่มีคำอธิบายอย่างย่อ
ป้ายระบุ: ผู้ใช้ใหม่เพิ่มลิงก์ไปยังเว็บอื่น
 
ในสมัยก่อน คนไทยจะประยุกต์ของเล่นมาจากสิ่งรอบๆตัว เช่น [[ม้าก้านกล้วย]]ซึ่งทำจากก้านของใบกล้วย ตุ๊กตาวัว ควาย ซึ่งเกิดจากการปั้นดินเหนียวให้เป็นวัว ควาย หรือ เล่นแต่งตัวตุ๊กตา ซึ่งเกิดจากการวาดรูปตุ๊กตา (มักจะเป็นผู้หญิง) และชุดที่จะใส่ และตัดออกมาเล่นแต่งตัวกัน
 
[http://www.konglendek.com ของเล่นเด็ก]ในปัจจุบันสามารถแบ่งไปในด้านการเสริมพัฒนาการทักษะในสองด้านได้แก่
 
'''[http://www.kj2shop.com ของเล่นเด็ก]ที่เสริมทักษะด้านร่างกาย'''
 
ของเล่นประเภทนี้จะช่วยในการสร้างกล้ามเนื้อความแข็งแรงของร่างกายอีกทั้งยังเสริมสร้างสุขภาพภายในด้วยยกตัวอย่าง ลูกบอลที่ช่วยเสริมสร้างทักษะการเคลื่อนไหวกล้ามเนื้อขาส่วนต่างๆ ดินน้ำมันก็จะช่วยสร้างกล้ามเนื้อมัดเล็กส่วนแขนมือนิ้วจะทำให้เด็กสามารถจับดินสอเขียนได้ไว ฯลฯ
 
'''ของเล่นเด็กที่เสริมทักษะด้านสมอง
'''
ของเล่นประเภทนี้จะมุ่งเน้นไปทางด้านการพัฒนาสมองของเด็กซึ่งสำคัญมากในช่วงเด็กผู้ปกครองควรส่งเสริมไปพร้อมกับทางด้านร่างกาย ของเล่นประเภทเสริมสร้างด้านสมองก็ยกตัวอย่างได้แก่ บล๊อกตัวต่อต่างๆที่จะส่งเสริมด้านจิตนาการของเด็ก บล๊อกตัวเลขตัวหนังสือต่างๆที่จะเสริมสร้างทางด้านความคิดการคำนวน หรือแม้กระทั้งดินน้ำมันธรรมดาๆที่จะช่วยเสริมสร้างจิตนาการของเด็กเช่นกัน
 
อย่างไรก็ตาม[http://www.mammothgiftshop.com ของเล่น]เด็กที่วางจำหน่ายในประเทศไทย ไม่ว่าจะเป็นวัสดุที่ทำจากไม้ ทำจากโลหะ หรือทำจากพลาสติค จำเป็นต้องติดสัญลักษณ์ มอก. เครื่องหมาย มอก. คือเครื่องหมายรับรองมาตราฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม ที่ได้รับการรับรองจาก สำนักงานมาตราฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม(สมอ.) ซึ่งเป็นหน่วยงานภายใต้กระทรวงอุตสาหกรรม โดยสมอ. จะเป็นผู้กำหนดมาตราฐานการผลิด ตรวจสอบขั้นตอนการผลิต รวมถึงให้การรับรองผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมต่างๆในประเทศไทย ดังนั้นสิ่งที่ผู้ขายของเล่น หรือผู้ซื้อของเล่นควรจะทราบคือ ของเล่นเด็กประเภทต่างๆถูกกำหนดให้ผ่านการรับรองจากสมอ. โดยของเล่นทุกชนิดต้องมีเครื่องมอก. แปะอยู่บนฉลากด้วย ซึ่งในปัจจุบันยังมีผู้จำหน่ายของเล่นในประเทศหลายคน ยังไม่ทราบข้อกฎหมายนี้ หรือทราบแต่ไม่ปฏิบัติตาม ถ้าสินค้าของผู้จำหน่ายถูกตรวจสอบ จะถูกดำเนินคดีตามที่กฎหมายได้บัญญัติไว้ ในส่วนของผู้ซื้อ ก็ควรจะพิจารณาเลือกสินค้าที่มีฉลาก มอก. แปะไว้ เพิ่อความปลอดภัยของบุตรหลานของท่าน
 
[[หมวดหมู่:ของเล่น]]
{{โครงของเล่น}}
[http://www.ranbabysmile.com ของเล่นเด็ก] [http://www.sipatoys.com ของเล่นเสริมพัฒนาการ]
{{Link GA|ja}}

รายการนำทางไซต์