ผลต่างระหว่างรุ่นของ "บุปผา สายชล"

ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
จัดรูปแบบ +ย้ายป้ายวิกิประเทศไทยไปหน้าอภิปราย
(หน้าใหม่: {{วิกิประเทศไทย}} '''บุปผา สายชล''' เป็นนักร้องลูกทุ่งหญิงชื่อดังใ...)
 
(จัดรูปแบบ +ย้ายป้ายวิกิประเทศไทยไปหน้าอภิปราย)
{{วิกิประเทศไทย}}
'''บุปผา สายชล''' เป็นนักร้องลูกทุ่งหญิงชื่อดังในครั้งอดีตที่ได้รับความนิยมอย่างสูง และนอกจากจะมีผลงานเพลงที่ได้รับความนิยมมากมายหลายสิบเพลงแล้ว ก็ยังมีผลงานทางด้านการแสดงภาพยนตร์อีกหลายเรื่อง ปัจจุบัน บุปผา สายชล ได้เสียชีวิตไปนานแล้ว
 
 
== ประวัติ ==
 
 
บุปผา สายชล มีชื่อจริงว่า สงกรานต์ พยนต์เลิศ เพราะเกิดในวันสงกรานต์ เมื่อ 13 เมษายน 2490 มีชื่อเล่นว่า “ เล็ก “ ครอบครัวมีอาชีพทำนาอยู่ที่ ต.[[มาบโป่ง]] อ. [[พานทอง]] จ. [[ชลบุรี]]
 
== เข้าสู่วงการ ==
 
บุปผา สายชล ซึ่งชื่นชอบการร้องเพลง เข้าสู่วงการด้วยการเป็นร้องร้องเชียร์รำวง ก่อนจะเข้าสู่วงการเพลงลูกทุ่งเต็มตัวเมื่ออายุ 14 ปี จากการชักชวนของ [[สุชาติ เทียนทอง]] โดยได้มาอยู่กับ[[วงจุฬารัตน์]] ของครู[[มงคล อมาตยกุล]] และได้มีโอกาสบันทึกเสียงเพลงแรกชื่อ “ แก้มนวล “ แก้กับเพลง “ หอมหวน “ ของ[[โฆษิต นพคุณ]] ที่แต่งโดย[[ชาย เมืองสิงห์]] ทั้งสองเพลง แต่อาชีพการงานของเธอในวงจุฬารัตน์นั้นไม่ค่อยเจริญรุ่งเรืองนัก เพราะการที่เธอไม่ค่อยมีโอกาสบันทึกเสียง ตอนที่ออกไปแสดงหน้าเวที ก็จึงต้องหยิบยืมเพลงของ ดวงใจ เมืองสิงห์ไปขับร้อง แต่ปรากฏว่าเธอร้องได้ดีกว่าเจ้าของเพลง ทำให้ชาย เมืองสิงห์ ไม่ค่อยกล้าป้อนเพลงให้
 
 
== โด่งดัง ==
 
 
ระหว่างนั้น เมื่อมีปัญหา เธอก็ได้หันหน้าไปปรึกษาหารือกับ[[ศรีไพร ใจพระ]] หรือ[[เก่งกาจ จงใจพระ]]ในปัจจุบันบัน ซึ่งตอนนั้นเป็นโฆษกของวง จนกลายเป็นคู่รักกันในที่สุด ในที่สุด ศรีไพร ใจพระ ก็หอบหิ้ว บุปผาออกมาตั้งวงเองในปี 2508 ชื่อวง กระดิ่งทอง และหาวิธีผลักดันบุปผา สายชน ด้วยการให้บุปผา สายชล มีโอกาสเล่นลิเก กับชาย เมืองสิงห์ แต่เมื่อเห็นว่าไม่มีหวังได้เพลงจากชาย เมืองสิงห์ ศรีไพร ใจพระ ก็หันไปของเพลงจากครู[[ไพบูลย์ บุตรขัน]]
 
 
หลังการเสียชีวิตของ[[มิตร ชัยบัญชา]] พระเอกภาพยนตร์ ระดับตำนานของฟ้าเมืองไทย ครูไพบูลย์ บุตรขัน ก็แต่งเพลง “ [[ยมบาล]]เจ้าขา “ เพื่อปรับทุกข์เรื่องการที่คนดีตายเร็ว คนชั่วตายช้า และก็ไม่ผิดหวังอีก เมื่อเพลงดังระเบิด รวมแล้วเธอมีผลงานบันทึกเสียงราว 500 เพลง
 
 
== ปัญหาครอบครัว ==
 
 
แต่พอปี 2517 ชีวิตครอบครัวของบุปผา สายชล และ ศรีไพร ใจพระ เริ่มมีปัญหาก็เลยเลิกกัน ศรีไพร ใจพระ หันไปทำวงดนตรี[[หงษ์ทอง ดาวอุดร]] ส่วนบุปผา สายชล ก็มุ่งไปสู่วงการภาพยนตร์ และพบรักใหม่กับ [[สิงหา สุริยงค์]] พระเอกภาพยนตร์ที่มีโอกาสร่วมงานกัน และมีบุตรกับสิงหา สุริยงค์ 2 คน
 
ในปี 2524 บุปผา สายชล ที่ไม่มี ศรีไพร ใจพระผลักดัน ได้พยายามกลับเข้าสู่วงการลูกทุ่งอีกครั้ง
แต่ไม่ประสบความสำเร็จ
 
 
== เสียชีวิต ==
 
 
บุปผา สายชล เสียชีวิต เมื่อ 7 ก.ค.2533 โดยตามประวัติบันทึกเอาไว้ว่า “ เสียชีวิตเพราะตรอมใจ “
 
{{เกิดปี|2490}}{{ตายปี|2533}}
[[หมวดหมู่:นักร้องลูกทุ่งไทย]]
[[หมวดหมู่:นักร้องไทย]]
[[หมวดหมู่:ชาวชลบุรี]]
[[หมวดหมู่:นักแสดงไทย]]
{{เกิดปี|2490}}{{ตายปี|2533}}
18,833

การแก้ไข

รายการนำทางไซต์