ข้ามไปเนื้อหา

ผลต่างระหว่างรุ่นของ "ถนนอังรีดูนังต์"

ไม่มีคำอธิบายอย่างย่อ
ไม่มีความย่อการแก้ไข
'''ถนนอังรีดูนังต์''' ({{Lang-en|Thanon Henri Dunant}}) เป็น[[ถนน]]ในท้องที่แขวงปทุมวัน [[เขตปทุมวัน]] [[กรุงเทพมหานคร]] เริ่มต้นจาก[[ถนนพระรามที่ 1]] (สามแยกเฉลิมเผ่า) ถึง[[ถนนพระรามที่ 4]] (สี่แยกอังรีดูนังต์) เดิมเรียกถนนสายนี้ว่า "ถนนสนามม้า" เนื่องจากผ่านสนามม้าปทุมวัน (ปัจจุบันคือ[[ราชกรีฑาสโมสร]]) ตัดผ่านสถานที่สำคัญ คือ [[สถานเสาวภา]] [[สภากาชาดไทย]] [[โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์]] [[จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย]] [[โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา]] [[โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ปทุมวัน]] [[สยามสแควร์]] และ [[โรงพยาบาลตำรวจ]]
 
ในวันที่ [[8 พฤษภาคม]] [[พ.ศ. 2508]] ซึ่งตรงกับ[[วันกาชาดสากล]]ได้เปลี่ยนชื่อถนนสนามม้าเป็นถนนอังรีดูนังต์ หลังจากที่[[สภากาชาดสากล]]ได้เสนอให้ประเทศสมาชิกจัดทำอนุสรณ์เนื่องในโอกาสครบรอบ 100 ปีกาชาดสากลและระลึกถึง[[อองรีอ็องรี ดูนองต์ดูว์น็อง]] (Henri Dunant) ชาวสวิส ผู้ริเริ่มกิจการกาชาดสากล
 
แต่เดิมถนนสายนี้จะมี "คลองอรชร" ขนานอยู่ด้านตะวันตกหน้าจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ซึ่งเป็นคลองที่เชื่อมระหว่างคลองหัวลำโพง (โดยมีถนนหัวลำโพงนอกตัดข้ามคลองอรชรที่สะพานเฉลิมศักดิ์ 43 ปัจจุบันคือสี่แยกอังรีดูนังต์ ถนนพระรามที่ 4) และ[[คลองแสนแสบ|คลองบางกะปิ]] หรือคลองแสนแสบ (ส่วนบริเวณสุดถนนอังรีดูนังต์ ยังมีถนนพระรามที่ 1 ข้ามคลองอรชร ที่สะพานเฉลิมเผ่า 52 ปัจจุบันคือสามแยกเฉลิมเผ่า) แต่ปัจจุบันได้ถมคลองตลอดช่วงถนนอังรีดูนังต์ไปแล้ว และขยายเป็นพื้นที่การจราจรแทน
158,661

การแก้ไข