ข้ามไปเนื้อหา

ผลต่างระหว่างรุ่นของ "ฉบับร่าง:ปิยะ ตระกูลราษฎร์"

ไม่มีคำอธิบายอย่างย่อ
ไม่มีความย่อการแก้ไข
ไม่มีความย่อการแก้ไข
'''ปิยะ ตระกูลราษฎร์''' ([[12 พฤษภาคม]] [[พ.ศ. 2497]] — ) เป็นนักแสดง นักแต่งเพลง และนักพากย์มวยชาวไทย มีชื่อเสียงจากบทนำในภาพยนตร์เรื่อง ''[[ครูบ้านนอก]]'' (2521) และงานแต่ง[[เพลงลูกทุ่ง]] โดยเฉพาะเพลง "ไก่จ๋า"
 
ปิยะ ตระกูลราษฎร์ เกิดที่[[อำเภอสองพี่น้อง]] [[จังหวัดสุพรรณบุรี]] ที่บ้านมีฐานะยากจน จบการศึกษาชั้น ม.ศ.5 แล้วมาทำงานอยู่ในกรุงเทพ เคยเป็นลูกศิษย์วัด เป็นช่างตัดผม รับจ้างแบกของในตลาด ขับรถ[[สามล้อถีบ]] เริ่มเข้าสู่วงการจากการเป็นตัวประกอบภาพยนตร์ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2516
 
ปิยะ รับบทนำครั้งแรกในปี พ.ศ. 2521 จากภาพยนตร์สะท้อนปัญหาสังคมเรื่อง ''ครูบ้านนอก'' กำกับโดย[[สุรสีห์ ผาธรรม]] จากบทประพันธ์ของ [[คำหมาน คนไค]] แสดงคู่กับ [[วาสนา เหมือนประสิทธิเวช]] ซึ่งสร้างชื่อเสียงให้เป็นอย่างมาก จนได้แสดงภาพยนตร์ในแนวนี้อีกหลายเรื่อง
 
ปิยะ ตระกูลราษฎร์ เป็นเพื่อนสนิทสนมกับ [[สายัณห์ สัญญา]] เคยแต่งเพลงให้สายัณห์ร้องหลายเพลง ที่มีชื่อเสียงคือเพลง "ไก่จ๋า" ซึ่งพรรณนาถึงความรักที่มีต่อนักแสดงสาว [[ปริศนา วงศ์ศิริ]] เป็นที่เลื่องลือในขณะนั้น ปิยะมีผลงานแต่งเพลงประมาณ 500 เพลง ให้กับนักร้อง เช่น [[วันชนะ เกิดดี]] [[เอกชัย ศรีวิชัย]]
16

การแก้ไข