ข้ามไปเนื้อหา

ผลต่างระหว่างรุ่นของ "กีฬาเฟสปิก"

ไม่มีคำอธิบายอย่างย่อ
ไม่มีความย่อการแก้ไข
ไม่มีความย่อการแก้ไข
'''กีฬาเฟสปิก''' ({{lang-en|FESPIC Games}}) หรือ '''การแข่งขันกีฬาคนพิการภาคพื้นตะวันออกไกล และ แปซิฟิกตอนใต้''' ({{lang-en|Far East and South Pacific Games for the Disabled}}) เรียกว่า '''สหพันธ์กีฬาเฟสปิก''' เป็นมหกรรมกีฬาหลากหลายชนิด โดยนักกีฬาเป็นผู้พิการจากทั่ว[[เอเชีย]]และ[[โอเชียเนีย]] เป็นมหกรรมกีฬาคนพิการอันดับสองของโลกรองจาก[[กีฬาพาราลิมปิก]] (Paralympic Games) โดยจัดขึ้นครั้งแรกที่เมือง [[โอริตะ]] [[ญี่ปุ่น]] ในปี [[พ.ศ. 2518]] (ค.ศ. 1975) โดยมีนักกีฬาร่วมแข่งขัน 973 คน จาก 18 ประเทศ
 
กีฬาเฟสปิกเกมส์[[เฟสปิกเกมส์ 2006|ครั้งที่ 9]] จัดขึ้นครั้งสุดท้าย ที่เมืองกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย ในปี [[พ.ศ. 2549]] (ค.ศ. 2006)<sup>[http://www.kl06fespicgames.com.my]</sup> มีนักกีฬาเข้าร่วม 4,000 คน จากประเทศสมาชิก 46 ประเทศ ชิงชัยกันใน 19 ชนิดกีฬา ก่อนที่ครั้งต่อมา ([[ค.ศ. 2010]]) ในการแข่งขันที่เมือง[[กว่างโจว]] [[ประเทศจีน]] จึงได้มีการเปลี่ยนชื่อการแข่งขันจากกีฬาเฟสปิกเป็นกีฬา[[เอเชียนพาราเกมส์]] ให้สอดคล้องกับการแข่งขัน[[เอเชียนเกมส์]] รวมถึง การแข่งขันเอเชียนพาราเกมส์ดังกล่าว ยังเป็นการเริ่มนับครั้งที่หนึ่งใหม่อีกด้วย
ประเทศ ชิงชัยกันใน 19 ชนิดกีฬา ก่อนที่ครั้งต่อมา(ปี [[ค.ศ. 2010]])ในการแข่งขันที่เมือง[[กว่างโจว]] [[ประเทศจีน]] จึงได้มีการเปลี่ยนชื่อการแข่งขันจากกีฬาเฟสปิกเป็นกีฬา[[เอเชียนพาราเกมส์]] ให้สอดคล้องกับการแข่งขัน[[เอเชียนเกมส์]] รวมถึง การแข่งขันเอเชียนพาราเกมส์ดังกล่าว ยังเป็นการเริ่มนับครั้งที่หนึ่งใหม่อีกด้วย
 
== วัตถุประสงค์ ==
ผู้ใช้นิรนาม