ข้ามไปเนื้อหา

ผลต่างระหว่างรุ่นของ "ธรันดูอิล"

เพิ่มขึ้น 4,279 ไบต์ ,  8 ปีที่แล้ว
ไม่มีคำอธิบายอย่างย่อ
(ลบภาพ "ธรันดูอิล_กษัตริย์เอลฟ์แห่งป่าเมิร์กวู้ด_เป็นเอลฟ์ซิลดาร์ที่มาปกครองซิ_2014-04-03_11-16.jpeg", ซ...)
ไม่มีความย่อการแก้ไข
| character_name = ธรันดูอิล
|character_alias = กษัตริย์เอลฟ์องค์สุดท้ายแห่งมิดเดิ้ลเอิร์ธ
| character_title = กษัตริย์เอลฟ์แห่งป่าเมิร์ควู้ดเอลฟ์แห่งป่าเมิร์กวู้ด
| character_race = [[เอลฟ์ (มิดเดิลเอิร์ธ)|เอลฟ์]]
| character_culture = [[ซินดาร์|เอลฟ์เทา]]แห่งป่า[[เมิร์ควู้ดเมิร์กวู้ด]]
| character_gender = ชาย
| character_realm = โรห์วาเนียน
| character_sub_realm = เมิร์ควู้ดเมิร์กวู้ด
| character_lifespan = [[ยุคที่หนึ่ง]]-ไม่ระบุแน่ชัด คาดว่ามีอายุมากกว่า หมื่นปี
| character_weapon = ดาบ
| character_actor = [[Lee Pace]]
}}
 
'''ธรันดูอิล''' (อังกฤษ : Thranduil) เป็นตัวละครในนิยายเรื่อง[[เดอะฮอบบิท]] ภาคต้นของ [[เดอะ ลอร์ด ออฟ เดอะ ริง]]ซึ่งประพันธ์โดย [[เจ. อาร์. อาร์. โทลคีน]] กษัตริย์เอลฟ์องค์สุดท้ายของมิดเดิ้ลเอิร์ธ เป็นเอลฟ์ชาวซิลดาร์ที่ปกครองเอลฟ์ซิลวันป่า บุคลิกเย่อหยิ่ง และเกลียดชังคนแคระ มีโอรสองค์เดียวนามว่าเป็นบิดาของ[[เลโกลัส]]ผู้เป็นเจ้าชายแห่งป่าเมิร์กวู้ดเมิร์กวู้ด และมีบทบาทเป็น1หนึ่งใน[[คณะพันธมิตรแห่งแหวน]] ธรันดูอิลมีบทบาทในสงครามพันธมิตรครั้งสุดท้าย  (War of the Last Alliance) ร่วมกับบิดา[[โอโรแฟร์]]เข้าร่วมกับกองทัพของ Gil-galad และได้ขึ้นเป็นกษัตริย์หลังสิ้นสุดสงคราม , สงครามห้าเหล่าทัพ (Battle of the Five Armies), สงครามแห่งแหวน (War of the Ring) รบกับกองทัพอีสเตอร์ลิงค์และร่วมกับ Lothlorien กวาดล้างสิ่งชั่วร้ายทั้งหมดใน[[เมิร์ควู้ด]]
 
ธรันดูอิลมีบทบาทในสงครามพันธมิตรครั้งสุดท้าย  (War of the Last Alliance) ร่วมกับบิดา[[โอโรแฟร์]]เข้าร่วมกับกองทัพของ[[กิลกาลัด]] และได้ขึ้นเป็นกษัตริย์แห่งเมิร์กวู้ดหลังสิ้นสุดสงคราม , สงครามห้าเหล่าทัพ (Battle of the Five Armies), สงครามแห่งแหวน (War of the Ring) รบกับกองทัพอีสเตอร์ลิงค์และร่วมกับกองทัพจาก[[ลอธลอริเอน]]กวาดล้างสิ่งชั่วร้ายทั้งหมดใน[[เมิร์กวู้ด]]
 
== ประวัติ ==
ธรันดูอิลเป็นเอลฟ์ซินดาร์ เป็นโอรสของโอโรแฟร์ และเป็นบิดาของ [[Legolas]] ในยุคที่ 1เลโกลัส
ธรันดูอิลและโอโรแฟร์อาศัยอยู่ในอาณาจักรโดริอัธ อันเป็นอาณาจักรเอลฟ์บนแผ่นดินเบเลริแอนด์ ทางตะวันตกของมิดเดิ้ลเอิร์ธ
ภายหลังเมื่อธิงโกลได้ซิลมาริลมาครอง แล้วได้จ้างคนแคระให้ทำเครื่องประดับโดยเอาซิลมาริลไปประดับไว้ แล้วโดนเหล่าคนแคระฆ่าตายแล้วชิงซิลมาริลไป เทพีเมลิอันกลับคืนร่างกลายเป็นเทพีไมอาแล้วทิ้งโดริอัธไปทำให้อาณาจักรล่มสลาย ธรันดูอิลจึงจงเกลียดจงชังเหล่าคนแคระ
 
ไม่ปรากฎข้อมูลว่าเป็นบุตรคนเดียวของโอโรแฟร์หรือไม่
หลังจากอาณาจักรล่มสลาย ธรันดูอิลและโอโรแฟร์อพยพมาทางตะวันออก ข้ามเทือกเขามิสตี้มาอยู่กับญาติดั้งเดิมคือ ชาวเอลฟ์ซิลวันที่ Lorinand (ชื่อเดิมของ Lorien) ในการอพยพครั้งนี้มีชั้นเจ้านายจากโดริอัธมาด้วย อัมเดียร์ บิดาของอัมรอธก็เป็นหนึ่งในนั้น ซึ่งต่อมาได้เป็นกษัตริย์ปกครองอาณาจักรป่าที่นั่น
 
ไม่ปรากฎข้อมูลว่ามีบุตรหรือธิดาคนอื่นนอกจากเลโกลัสหรือไม่
โอโรแฟร์ได้แยกตัวออกจาก Lorinand เมื่อพวกคนแคระได้มาอยู่ที่ คาซัสดูม แถมกาลาเดรียลกับโนลดอร์บางส่วนยังข้ามคาซัสดูมมาอีก และอัมเดียร์ก็ให้การต้อนรับอย่างดี โอโรแฟร์เป็นหนึ่งในซินดาร์ที่ไม่ชอบพวกโนลดอร์และคนแคระ (ประวัติที่มาที่ไม่ชอบอ้างอิงจากในหนังสือ [[The Silmarillion]]) จึงรวบรวมสมัครพรรคพวกจำนวนหนึ่งอพยพหนีข้ามแม่น้ำไปยังป่าทางตะวันออก ไปอยู่ที่ Amon Lanc หรือที่เรียกภายหลังว่าโดลกูลดูร์ พรรคพวกที่ตามไปนี้มีพวกซิลวันตามไปเป็นจำนวนมาก เรียกว่ามากกว่าซิลวันที่เหลือใน Lorinand ด้วย
 
โอโรแฟร์อพยพต่ออีกถึง 3 ระรอกจนมาถึงเทือกเขา เอมินดุยร์ (ภายหลังเป็นเอมิน นู ฟูอิน) จนถึงป่ากรีนวู้ด (ชื่อเดิมของเมิร์กวู้ด) เอลฟ์ซิลวันที่อาศัยในละแวกออสซิริอันด์และที่ติดตามมาจาก Lorinand ได้สถาปนาให้โอโรแฟร์ขึ้นเป็นกษัตริย์ปกครองป่ากรีนวู้ด
 
<big>'''ยุคที่หนึ่ง'''</big> ธรันดูอิลและโอโรแฟร์อาศัยอยู่ในอาณาจักรโดริอัธ อันเป็นอาณาจักรเอลฟ์บนแผ่นดินเบเลริแอนด์ ทางตะวันตกของมิดเดิ้ลเอิร์ธ
ต่อมาเกิดสงครามแห่งพันธมิตรครั้งสุดท้าย [[โอโรแฟร์]]เล็งเห็นว่า สันติจะไม่อาจเกิดขึ้นได้ตราบ[[เซารอน]]ยังอยู่ จึงได้ตัดสินใจนำกองทัพมาช่วยรบ แต่ทัพของเอลฟ์ซิลวันนี้จะไม่อยู่ภายใต้บังคับบัญชาของกิล-กาลัด กองทัพเอลฟ์ซิลวันจึงเป็นทัพแรกที่เข้าโจมตีมอร์ดอร์ และโอโรแฟร์ก็เสียชีวิตในการรบ
 
ภายหลังเมื่อกษัตริย์[[ธิงโกล]]ได้ซิลมาริลมาครอง ได้จ้างคนแคระให้ทำเครื่องประดับโดยเอาซิลมาริลไปประดับไว้ แล้วโดนเหล่าคนแคระฆ่าตายแล้วชิงซิลมาริลไป หลังจากการตายของสวามีและ[[ลูธิเอน]]บุตรี เทพี[[เมลิอัน]]กลับคืนร่างกลายเป็นเทพีไมอาแล้วกลับคืนสู่วาลินอร์ ทิ้งให้อาณาจักรโดริอัธไร้การคุ้มครองจากเวทมนตร์ของเมลิอัน จึงไม่สามารถป้องกันการโจมตีจากบุตรแห่งเฟอานอร์ได้ ในยุคสมัยของดิออร์ บุตรชายของเบเรนและลูธิเอน นครจึงล่มสลายลง
 
 
 
<big>'''ยุคที่สอง'''</big> หลังจากสงครามแห่งความโกรธา โอโรแฟร์และชาวซินดาร์ส่วนหนึ่งอพยพมาทางตะวันออก ข้ามเทือกเขามิสตี้ โอโรแฟร์ได้รับการต้อนรับจากเอลฟ์ชาวซิลวันที่อาศัยอยู่ในกรีนวู้ด (ชื่อเดิมของป่าเมิร์กวู้ด) และถูกยกเป็นกษัตริย์ของเอลฟ์ซิลวันที่นั่น โดยมีอาณาจักรแรกที่ Amon Lanc หรือโดลกูลดูร์ในยุคหลัง ถึงกระนั้นประชากรของกรีนวู้ดย้ายถิ่นฐานถึงสามครั้ง เนื่องจากการขยายอำนาจของ[[เซารอน]]ที่แผ่มาจากทางใต้ และเพื่อหลีกหนีอาณาจักรของคนแคระใน[[คาซัดดูม]] และเพื่อหลีกหนีการมาถึง[[ลอธลอริเอน]]ของ[[กาลาเดรียล]]และ[[เคเลบอร์น]]
โอโรแฟร์อพยพถึงสามระลอกจนมาถึงเทือกเขา เอมินดุยร์ (ภายหลังเป็นเอมิน นู ฟูอิน)
 
ต่อมาเกิดสงครามแห่งพันธมิตรครั้งสุดท้าย [[โอโรแฟร์]]เล็งเห็นว่า สันติจะไม่อาจเกิดขึ้นได้ตราบ[[เซารอน]]ยังอยู่ จึงได้ตัดสินใจนำกองทัพมาช่วยรบ แต่ทัพของเอลฟ์ซิลวันนี้จะไม่อยู่ภายใต้บังคับบัญชาของกิล-กาลัดกิลกาลัด กองทัพเอลฟ์ซิลวันจึงเป็นทัพแรกที่เข้าโจมตีมอร์ดอร์ และโอโรแฟร์ก็เสียชีวิตในการรบ
 
หลังสงคราม ธรันดูอิลจึงนำกองทัพที่เหลืออยู่ไม่ถึง 1 ใน 3 กลับป่ากรีนวู้ด และขึ้นสืบบังลังก์กษัตริย์และปกครองป่ากรีนวู้ดต่อจากพระบิดา แล้วอพยพขึ้นเหนือต่อไปจนถึงที่อยู่ในปัจจุบันนี้
 
 
 
<big>'''ยุคที่สาม'''</big> ป่ากรีนวู้ดถูกครอบงำด้วยความมืดจากการเข้าครอบครองป้อมปราการเก่าโดลกูลดูร์โดยเนโครมันเซอร์ (เซารอน) ทำให้ถูกขนานนามว่ากรีนวู้ด และถูกบุกรุกด้วย[[ออร์ค]]และ[[แมงมุม]]ยักษ์
 
ธรันดูอิลถูกกล่าวถึงในเดอะฮอบบิท โดยกล่าวเรียกว่ากษัตริย์พราย และได้เข้าร่วมสงครามห้าทัพ โดยธรันดูอิลได้แสดงความเคารพต่อ[[ธอริน โอเคนชิลด์]] ในตอนท้ายของเรื่อง แต่ไม่ปรากฎในเดอะ ลอร์ด ออฟ เดอะ ริง ว่าความสัมพันธ์ระหว่างคนแคระแห่งเอเรบอร์และเอลฟ์แห่งเมิร์กวู้ดดีขึ้นหรือไม่
 
ในปลายยุคสาม ธรันดูอิลได้รับฝากจาก[[อารากอร์น]]ให้ช่วยคุมขัง[[กอลลัม]] แต่กอลลัมกลับหนีไปได้ด้วยความช่วยเหลือจากออร์ค จึงส่งเลโกลัสบุตรชายไปแจ้งข่าวยัง[[ริเวนเดลล์]] และเลโกลัสจึงเป็นตัวแทนเผ่าพันธ์เข้าร่วมในคณะพันธมิตรแห่งแหวน
 
ระหว่าง[[การสัประยุทธ์ที่โมรันนอน]] เซารอนได้ตัดสินใจโจมตีแผ่นดินของอิสระชนทั้งมิดเดิ้ลเอิร์ธ กองทัพของเซารอนบุกโจมตีเอเรบอร์และ[[เดล]] ลอธลอริเอน และเมิร์กวู้ด (ภายหลังสงครามเหล่านี้ได้เรียกรวมว่า[[สงครามแหวน]]) ธรันดูอิลและกองทัพเอลฟ์เมิร์กวู้ดได้ต่อสู้เป็นเวลานานในป่าจนกระทั่งได้รับชัยชนะ เมื่อเซารอนดับสิ้นไปแล้ว ด้วยอำนาจของกาลาเดรียล ป้อมปราการโดลกูลดูร์ถูกทำลายลง สิ่งชั่วร้ายจึงถูกกวาดล้างหมดสิ้นไปจากป่าเมิร์กวู้ดใต้
 
ในวันปีใหม่ของพวกพราย เคเลบอร์นและธรันดูอิลได้พบกันใจกลางป่าเมิร์กวู้ด ทั้งสองตั้งนามใหม่ให้ป่าว่า ''เอรีนลาสกาเลน'' หรือป่าแห่งใบไม้เขียวชอุ่ม ธรันดูอิลปกครองทางเหนือของป่าทั้งหมดลงมาจนถึงแนวเทือกเขา เคเลบอร์นปกครองเมิร์กวู้ดทางใต้ลงมา
 
ไม่ปรากฎข้อมูลว่าธรันดูอิลล่องเรือไปยังตะวันตก หรือยังคงอาศัยในอาณาจักรเมิร์กวู้ด
 
 
[[เจ. อาร์. อาร์. โทลคีน]]ได้บรรยายลักษณะของธรันดูอิลว่า ''ประทับอยู่บนเก้าอี้ทำจากไม้สลัก บนเศียรมีมงกุฎทำด้วยลูกเบอร์รี่และใบไม้สีแดงบนเกศาสีทอง ถ้าเป็นฤดูใบไม้ผลิ จะทรงมงกุฎด้วยดอกไม้ป่า''
 
 
 
 
[[หมวดหมู่:เอลฟ์ (มิดเดิลเอิร์ธ)]]
ผู้ใช้นิรนาม