ข้ามไปเนื้อหา

ผลต่างระหว่างรุ่นของ "ภาษาแอราเมอิก"

ไม่มีการเปลี่ยนแปลงขนาด ,  7 ปีที่แล้ว
ไม่มีคำอธิบายอย่างย่อ
|nativename=ארמית ''Arāmît'' อระมิต , ܐܪܡܝܐ ''Ārāmāyâ'' อะระมะยะ
|pronunciation=/arɑmiθ/, /arɑmit/,<br /> /ɑrɑmɑjɑ/, /ɔrɔmɔjɔ/
|states=[[อาร์เมเนียอาร์มีเนีย]], [[อาเซอร์ไบจาน]], [[อินเดีย]] (สมัยพระเจ้าอโศกมหาราช), [[อิหร่าน]], [[อิรัก]], [[อิสราเอล]], [[ปาเลสไตน์]], [[ประเทศจอร์เจีย]], [[เลบานอน]], [[รัสเซีย]], [[ซีเรีย]], [[ตุรกี]]
|region=ตลอด[[ตะวันออกกลาง]], [[เอเชียกลาง]], [[ยุโรป]], [[สหรัฐอเมริกา]] และ [[ออสเตรเลีย]]
|speakers=445,000 คน
'''ภาษาแอราเมอิก'''<ref>ราชบัณฑิตยสถาน, ''พจนานุกรมศัพท์ศาสนาสากล อังกฤษ-ไทย ฉบับราชบัณฑิตยสถาน'', พิมพ์ครั้งที่ 3, ราชบัณฑิตยสถาน, 2552, หน้า 459</ref> ({{lang-en|Aramaic language}}) เป็นภาษาตระกูลเซมิติกที่มีความเป็นมายาวนานกว่า 3,000 ปืเป็น[[ภาษากลาง]]ของบริเวณ[[ตะวันออกใกล้]]ในช่วง 157 ปีก่อน[[พุทธศักราช]]ถึง พ.ศ. 1243 ก่อนจะถูกแทนที่ด้วย[[ภาษาอาหรับ]] ภาษาแอราเมอิกโบราณเป็นภาษาหลักของจักรวรรดิ[[เปอร์เซีย]] [[บาบิโลเนีย]] และ[[อัสซีเรีย]] แพร่กระจายไปจนถึง[[กรีซ]]และ[[อินเดีย]] หลังจาก[[พระเจ้าอเล็กซานเดอร์มหาราช]]ทำลายจักรวรรดิเปอร์เซีย ภาษาแอราเมอิกกลายเป็น[[ภาษาทางการ]]ของรัฐสำคัญๆในสมัยนั้น เมื่อมีการใช้พูดแพร่หลายจึงเกิดความแตกต่างเป็นสำเนียงตะวันตกและตะวันออก เป็นภาษาเริ่มต้นของหนังสือเกี่ยวกับคัมภีร์ไบเบิลของดาเนียลและเอซรา และเป็นภาษาหลักในทัลมุด เชื่อกันว่าภาษาแอราเมอิกเป็นภาษาแม่ของพระเยซู ภาษาแอราเมอิกใหม่ยังคงใช้พูดเป็นภาษาแม่ โดยเฉพาะในหมู่ชาวอัสซีเรีย
 
ภาษาแอราเมอิกเป็นภาษาสำคัญภาษาหนึ่งของ[[ชาวยิว]] ปรากฏใน[[ม้วนหนังสือแห่งทะเลสาบเดดซี]] ยังคงใช้ในพิธีสวดของชุมชนชาวคริสต์ใน[[ซีเรีย]] [[เลบานอน]] และ[[อิรัก]] ยังคงใช้พูดโดยคนกลุ่มเล็กๆใน[[อิหร่าน]] [[อาร์เมเนียอาร์มีเนีย]] [[จอร์เจีย]] ซีเรีย และอิรัก โดยทั่วไปปัจจุบันเขียนด้วย[[อักษรซีเรียค]] แต่สามารถเขียนด้วย[[อักษรละติน]] [[อักษรฮีบรู]] และ[[อักษรซีริลลิก]]ได้
 
== สำเนียง ==
151,965

การแก้ไข