ข้ามไปเนื้อหา

ผลต่างระหว่างรุ่นของ "กลุ่มชนเจอร์แมนิก"

ไม่มีคำอธิบายอย่างย่อ
ไม่มีความย่อการแก้ไข
{{ใช้ปีคศ|width = 280px}}
[[ไฟล์:Germanische-ratsversammlung 1-1250x715.jpg|thumb|280px|การประชุมของ[[สภาทิง]] (Thing) ของชนเจอร์แมนิก วาดจากภาพแกะนูนบนคอลัมน์[[มาร์คัส ออเรลิอัส]] (Marcus Aurelius) (ค.ศ. 193)]]
'''กลุ่มชนเจอร์แมนิก''' ({{lang-en|Germanic peoples}}) เป็นกลุ่มชนในประวัติศาสตร์ที่เดิมตั้งถิ่นฐานอยู่ทางตอนเหนือของยุโรปที่พูด[[ภาษากลุ่มเจอร์แมนิก]]ใน[[ตระกูลภาษาอินโด-ยูโรเปียน]]ซึ่งแยกมาจาก[[กลุ่มภาษาเจอร์แมนิกดั้งเดิม]]ในช่วงสมัยก่อน[[ยุคเหล็ก]]ก่อนโรมัน ผู้ที่สืบเชื้อสายมาจากกลุ่มชนนี้กลายมาเป็นต้นตระกูลของชาติพันธุ์ต่าง ๆ ทางตะวันตกเฉียงเหนือของยุโรปซึ่งได้แก่ ชาว[[เดนมาร์ก]], ชาว[[ฟินแลนด์]]ที่พูด[[ภาษาสวีเดน]], ชาว[[สวีเดน]], ชาว[[นอร์เวย์]], [[ชาวอังกฤษ]], ชาว[[ไอซ์แลนด์]] และชาว[[หมู่เกาะแฟโร|แฟโร]] (Faroese) ใน[[สแกนดิเนเวีย]], [[ชาวเยอรมัน]], [[ชาวดัตช์]] และชาว[[ฟลานเดอส์]]บนแผ่นดินใหญ่ยุโรป และรวมทั้ง[[ชาวสเปน]]และ[[ชาวอิตาลี]]ด้วย
 
ชนเจอร์แมนิกย้ายถิ่นฐานไปทั่วยุโรปในปลาย[[ยุคโบราณตอนปลาย]]ระหว่างปี ค.ศ. 300 ถึงปี ค.ศ. 600 และในตอนต้นของ[[ยุคกลาง]] [[กลุ่มภาษาเจอร์แมนิก]]กลายเป็นภาษาที่ใช้กันมากตาม "[[เขตแดนโรมัน]]" (limes) ([[ออสเตรีย]], [[เยอรมนี]], [[เนเธอร์แลนด์]], [[เบลเยียม]] และ[[อังกฤษ]]) แต่ทางด้านตะวันตกของจังหวัดในการปกครองของโรมันชนเจอร์แมนิกรับการใช้[[ภาษาละติน]] ([[กลุ่มภาษาโรมานซ์]]) นอกจากนั้นในที่สุดกลุ่มชนเจอร์แมนิกทั้งหมดก็มานับถือ[[ศาสนาคริสต์]]ต่างระดับกันไป กลุ่มชนเจอร์แมนิกมีบทบาทในการเปลี่ยนแปลง[[จักรวรรดิโรมัน]]ให้กลายเป็น[[ยุคกลาง]] และเป็นผู้ริเริ่มปรัชญาของความมีความรู้สึกร่วมกันในการเป็นชาติ ประวัติศาสตร์ และวัฒนธรรมที่ทำให้เกิดเขตแดนทางภาษาขึ้น
171,472

การแก้ไข