ผลต่างระหว่างรุ่นของ "โตโยต้า ยาริส"

ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ไม่มีคำอธิบายอย่างย่อ
(เก็บกวาดบทความด้วยบอต)
== Generation ที่ 2 ([[พ.ศ. 2548]] - [[พ.ศ. 2556|2556]]) ==
[[ไฟล์:Toyota Yaris.jpg|thumb|โตโยต้า ยาริส โฉมที่ 2]]
โฉมนี้ เป็นที่รู้จักในประเทศไทย ด้วยรูปแบบใหม่ที่ทันสมัยและใหญ่ขึ้นในหลายมิติ เริ่มผลิตตั้งแต่ [[พ.ศ. 2548]] มาจนถึงปัจจุบัน [[พ.ศ. 2556]] โดยเข้ามาผลิตและจำหน่ายใน[[ประเทศไทย]]เมื่อปี [[พ.ศ. 2549]]-ปัจจุบัน โดยใช้สโลแกนเปิดตัวว่า "Are you groovy?" การผลิตระบบเกียร์มี 2 แบบ คือ เกียร์ธรรมดา 5 สปีด และเกียร์อัตโนมัติ 4 สปีด เครื่องยนต์ [[Toyota]] 1NZ-FE VVT-i 4 สูบ 1.5 L.
109 แรงม้า (80 กิโลวัตต์)ที่ 6,000 RPM แรงบิดที่ 141 นิวตัน-เมตร ที่ 4,200 RPM
ประหยัดน้ำมันประมาณ 12.3 กิโลเมตรต่อลิตรในเมือง และ 15.3 กิโลเมตรต่อลิตรในชนบท และมีความแพร่หลายออกไปในหลายประเทศมากขึ้น เช่น ในประเทศไทย [[สหราชอาณาจักร]] และอีกหลายประเทศ ที่ไม่มียาริสรุ่นแรกขาย ก็มียาริสรุ่นที่สองออกขาย
 
ในประเทศไทย ยาริส โฉมที่สอง มีทั้งหมด 3 ยุคย่อย โดยยุคแรกจะทำตลาดตั้งแต่ [[พ.ศ. 2548]] - [[พ.ศ. 2552|2552]] กระจังหน้าใหญ่ โคมไฟเลี้ยวหลังสีขาว มี 4 รุ่นย่อย ได้แก่
*J (Manual / Automatic) เป็นรุ่นต่ำสุด เพิ่มเข้ามาใน พ.ศ. 2551 หลังการเปิดตัว 3 ปี อุปกรณ์มาตรฐานทั้งหมดเท่าตัว E แต่จะได้ล้อกระทะเหล็กแบบมีฝาครอบขนาด 15 นิ้ว ยาวขนาด 185/60R15 และจะตัดอุปกรณ์เสริมความปลอดภัยออกทั้งหมด ทั้ง [[ระบบเบรกป้องกันล้อล็อก|ABS]], EBD และถุงลมนิรภัย คงเหลือไว้เพียงความปลอดภัยภาคบังคับ เช่น โครงสร้าง GOA และเข็มขัดนิรภัย โดย J Manual เป็นเกียร์ธรรมดาของรุ่นต่ำสุด และ J Automatic เป็นเกียร์อัตโนมัติของรุ่นต่ำสุด โดยไม่มีความแตกต่างในออปชั่นอื่น และจัดว่าเป็นรุ่นต่ำสุดเหมือนกัน
*E (Manual / Automatic / Automatic Limited) เป็นรุ่นกลาง อุปกรณ์มาตรฐานที่เพิ่มจากตัว J คือระบบความปลอดภัยดังกล่าว และล้ออัลลอย 15 นิ้ว ยาวขนาด 185/60R15 (โดย E Manual ถือเป็นรุ่นสูงกว่า J Automatic) และเฉพาะรุ่น E Automatic Limited จะได้สเกิร์ตรอบคัน, สปอยเลอร์, พวงมาลัยและหัวเกียร์หุ้มหนัง (ซึ่งไม่มีในรุ่น G ทั้งตัวธรรมดาและ Limited)
*G (Automatic / Automatic Limited) เป็นรุ่นท็อป ประเภทเทคโนโลยี ได้เพิ่มจากรุ่น E คือ ไฟตัดหมอกหน้า-หลัง (J/E เฉพาะด้านหลัง), คิ้วยางกันกระแทกรอบคัน, เบาะหนัง, ลำโพง 6 ดอก (J/E 4 ดอก), ที่ปัดน้ำฝนจังหวะปัดหยุดตั้งค่าได้, ถาดใต้เบาะผู้โดยสารหน้า, แผงปิดสัมภาระท้ายรถ, เบาะหลังแยกพับ (J/E พับรวมก้อนเดียว), กระจกข้างปรับ-พับไฟฟ้า (J/E ปรับไฟฟ้า-พับมือ), กุญแจรีโมท และสัญญาณกันขโมย และเฉพาะรุ่น G Automatic Limited จะได้ระบบ Keyless Entry, Push Start และกุญแจ Immobilizer (ซึ่งไม่มีในรุ่น S ทั้งธรรมดาและ Limited)
*S (Automatic / Automatic Limited) เป็นรุ่นท็อป ประเภทสปอร์ต โดยจะเพิ่ม สเกิร์ต สปอยเลอร์ พวงมาลัยและหัวเกียร์หุ้มหนัง แต่จะตัดเบาะหนังออกไปเป็นเบาะผ้า ตัดระบบ Smart Enty, Push Start, กุญแจ Immobilizer และเฉพาะรุ่น S Automatic Limited จะได้ไฟซีนอน และล้ออัลลอย 16 นิ้ว ยางขนาด 195/50R16
 
ยุคที่ 2 พ.ศ. 2552 - 2555 กระจังหน้าเล็ก โคมไฟเลี้ยวหลังสีส้ม ไม่มีการเปลี่ยนแปลงรุ่นย่อยและอุปกรณ์มาตรฐานมากนัก แต่ได้ตัดรุ่นย่อย G Automatic Limited ออกไป และรุ่น S Automitic Limited ได้ตัดล้อ 16 นิ้ว และไฟซีนอนออก แต่ได้ใส่ออปชั่นที่เคยอยู่ในรุ่น G Automatic Limited เข้าไปเพื่อทำรุ่น S ให้เป็นรุ่นท็อปเพียงหนึ่งเดียว (แต่กระนั้นก็ยังใช้เบาะผ้า และรุ่น G ยังเป็นเบาะหนัง)
 
ยุคที่ 3 พ.ศ. 2555 - 2556 กระจังหน้าเล็ก ไฟหลังดวงกลมแบบญี่ปุ่น เปลี่ยนเบาะในรุ่น G เป็นเบาะผ้า (ทำให้ยาริสยุคที่ 3 เป็นเบาะผ้าทั้งหมด), ตัดรุ่น S ธรรมดาออก, รุ่น S Limited เปลี่ยนชื่อเป็นรุ่น RS และเพิ่มล้อ 16 นิ้ว
 
อย่างไรก็ตาม ยาริสรุ่นที่สองเป็นรุ่นแรกและรุ่นเดียวที่ขายในประเทศไทย '''หลังจากหมดอายุตลาดของยาริสรุ่นนี้ ก็ถูกแทนที่ด้วยรถรุ่นอื่น ซึ่งเพียงนำชื่อยาริสมาใช้ทำตลาดเท่านั้น ไม่ใช่ยาริสที่แท้จริงแต่อย่างใด'''
*รุ่น J เพิ่มเครื่องเสียง AM/FM/CD/MP3 ช่องต่อ AUX และ USB ไฟเบรกดวงที่สาม ล้อกระทะพร้อมฝาครอบขนาด 14 นิ้ว กระจกมองข้างและมือจับประตูสีเดียวกับตัวรถ กระจังหน้าสีดำ ไม่มีระบบกุญแจนิรภัยและระบบเตือนการโจรกรรม TDS(Theft Deterent System) กระจกมองข้างปรับด้วยมือทั้งหมด เบาะนั่งคนขับปรับสูง-ต่ำ คิ้วฝากระโปรงท้ายสีดำ ลำโพง 2 ตำแหน่ง ไฟหน้าแบบมัลติรีเฟลกเตอร์
*รุ่น E ล้อกระทะพร้อมฝาครอบขนาด 15 นิ้ว กระจกมองข้างและมือจับประตูสีเดียวกับตัวรถ กระจังหน้าสีเงิน มีระบบกุญแจนิรภัยและระบบเตือนการโจรกรรม TDS(Theft Deterent System) กระจกปรับด้วยไฟฟ้า คิ้วฝากระโปรงท้ายสีเงินเมทัลลิก สวิตช์เปิดฝาท้ายแบบไฟฟ้า ลำโพง 4 ตำแหน่ง ไฟหน้าแบบมัลติรีเฟลกเตอร์
*รุ่น G เป็นรุ่นท็อปสุด ล้อแม็กซ์อัลลอยขนาด 15 นิ้วลายใหม่เช่นเดียวกับ Vios 2013 รุ่น E/G มือจับประตูโครเมี่ยม กระจกปรับและพับด้วยไฟฟ้า ฝากระโปรงท้ายโครเมียม ไฟหน้าโปรเจกต์เตอร์โปรเจกเตอร์ แต่ไม่มีไฟตัดหมอก
*ทุกรุ่นมีระบบเบรก ABS/EBD เบาะผ้าสีส้ม และทุกรุ่นไม่มีไฟตัดหมอก
 
== อ้างอิง ==
2,520

การแก้ไข

รายการนำทางไซต์