ข้ามไปเนื้อหา

ผลต่างระหว่างรุ่นของ "รุ่งธรรม พุ่มสีนิล"

ไม่มีคำอธิบายอย่างย่อ
ไม่มีความย่อการแก้ไข
| การศึกษา = ปริญญาตรี ศิลปศาสตรบัณฑิต (การละคอน) <br>[[มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์]]
| การงาน = กรรมการผู้จัดการ
| สังกัด = [[บริษัท มีมิติ จำกัด]]
| รางวัล = ดูที่ [[#รางวัลที่ได้รับ]]
| ผลงาน = ดูที่ [[#ผลงาน]]
}}
 
'''รุ่งธรรม พุ่มสีนิล''' (เกิด 29 ตุลาคม พ.ศ. 2513 -) เป็นนักคิดนักสร้างสรรค์รายการโทรทัศน์ ในรูปแบบเกมโชว์ ควิซโชว์ และเรียลลิตี้ อันดับต้น ๆ ของประเทศไทย หนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้งและดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการ (Managing Director) ของ [[บริษัท มีมิติ จำกัด]] ซึ่งเป็นบริษัทร่วมทุนกับ [[บริษัท จีเอ็มเอ็ม ทีวี จำกัด]] ควบคู่กับการเป็นผู้อำนวยการสถานี ช่อง[[จีเอ็มเอ็มวัน]] โดยได้รางวัลจากรายการต่าง ๆ มากมายทั้งในและต่างประเทศ โดยเฉพาะรายการ[[แฟนพันธุ์แท้]] ซึ่งในอดีตรุ่งธรรมเคยดำรงตำแหน่ง ผู้อำนวยการฝ่ายผลิต (Vice President Production) ของ [[เวิร์คพอยท์ เอ็นเทอร์เทนเมนท์|บริษัท เวิร์คพอยท์ เอ็นเทอร์เทนเมนท์ จำกัด (มหาชน)]]
 
==ประวัติ==
 
===เข้าทำงานกับเวิร์คพอยท์===
หลังจากเรียนจบ รุ่งธรรมเข้าทำงานที่ [[บริษัท เวิร์คพอยท์ เอ็นเทอร์เทนเมนท์ จำกัด (มหาชน)]] เมื่อปี พ.ศ. 2538 ในตำแหน่ง กำกับเวที (สเตจ) / Co-Producer / Producer ตามลำดับ และเริ่มต้นทำรายการ''แฟนพันธุ์แท้'' เมื่อ [[พ.ศ. 2543]] ซึ่งถือเป็นรายการแรกที่รุ่งธรรมให้กำเนิดและกลายเป็นรายการที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในระดับตำนานรายการหนึ่งของเขา ต่อจากนั้นก็เป็นรายการที่สร้างความฮือฮาทั้งในด้านรายได้และเรตติ้ง นั่นก็คือรายการ ''เกมทศกัณฐ์'' ที่สร้างประวัติศาสตร์ว่าเป็นเกมโชว์ที่เรตติ้งสูงที่สุด เรียกได้ว่าสูสีกับละครหลังข่าวเลยทีเดียว
 
รุ่งธรรมดำรงตำแหน่ง ผู้อำนวยการฝ่ายผลิต (Vice President Production) จนถึงปี พ.ศ. 2552 โดยเป็นผู้กำหนดทิศทางและควบคุมการผลิตรายการโทรทัศน์ที่เป็นรูปแบบ เกมโชว์ ควิซโชว์และเรียลลิตี้โชว์ ของ [[บริษัท เวิร์คพอยท์ เอ็นเทอร์เทนเมนท์ จำกัด (มหาชน)]] โดยเป็นผู้รับผิดชอบสร้างสรรค์และให้กำเนิดรายการที่มีชื่อเสียงหลายรายการไม่ว่าจะเป็น แฟนพันธุ์แท้, เกมทศกัณฐ์, กล่องดำ, อัจฉริยะข้ามคืน, หลานปู่กู้อีจู้, ล้วงลับตับแตก เป็นต้น จึงถือได้ว่าเขาคือผู้ที่อยู่เบื้องหลังคำว่า “เจ้าพ่อเกมโชว์” ของ เวิร์คพอยท์ ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมานั่นเอง
 
นอกจากนี้รุ่งธรรมยังเป็นผู้คิด [[รหัสลับอัจฉริยะ]] ซึ่งเป็นเกมในรายการ''อัจฉริยะข้ามคืน''อีกด้วย โดยเคยให้สัมภาษณ์เอาไว้ว่าได้แนวคิดของเกมนี้มาจากความเชื่อของคนไทยในเรื่องการตีหวยจากความฝัน<ref>[http://hilight.kapook.com/view/13278 อัจฉริยะข้ามคืน เกมของคนช่างคิด]</ref> และยังเป็นผู้คิดคอนเซ็ปท์และชื่อของรายการ [[SME ตีแตก]] อีกด้วย
 
===ก่อตั้งมีมิติ===
ปี [[พ.ศ. 2554]] รุ่งธรรมได้ร่วมทุนกับ[[บริษัท จีเอ็มเอ็ม ทีวี จำกัด]] ก่อตั้ง [[บริษัท มีมิติ จำกัด]] ขึ้น มีจุดประสงค์ที่จะสร้างปรากฏการณ์ใหม่ ๆ ให้กับวงการโทรทัศน์ไทย โดยเฉพาะรายการประเภทเกมโชว์ ควิซโชว์ และเรียลลิตี้
 
==ผลงาน==
ผู้ใช้นิรนาม