ผลต่างระหว่างรุ่นของ "จักรพรรดิลิกินิอุส"

ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ไม่มีคำอธิบายอย่างย่อ
(เก็บกวาดแม่แบบเรียงลำดับ)
'''วาเลรีอุส ลิซิเนียนัส ลิซีเนียส''' (Valerius Licinianus Licinius พ.ศ. 793-868) เรียกกันโดยทั่วไปว่า '''ลิซีเนียส''' [[จักรพรรดิ]][[โรมัน]]ร่วมกับจักรพรรดิกาเลริอุส (Galerius) โดยได้รับมอบให้ครองอาณาจักรอิลลีพริคัม (พ.ศ. 851)
 
'''ลิซีเนียส'''มีกำเนิดจากครอบครัวชาวบ้านจากดาเซีย (Dacia) ได้กลายเป็นเพื่อนสนิทและนายทหารคู่ใจของจักรพรรดิ[[กาเลริอุส]] ได้เข้าร่วมรบในสงคราม[[เปอร์เซีย]]กับพระองค์ในปี พ.ศ. 840 และลิซีเนียสได้รับการแต่งตั้งในตำแหน่งที่สูงขึ้นเป็นลำดับจนได้เป็นจักรพรรดิร่วมกับกาเลริอุส เมื่อจักรพรรดิกาเลริอุสสิ้นพระชนม์ ลิซีเนียสได้ผนวก[[กรีก]]และเธรซเข้าไว้ในอาณาจักรโรมัน และได้เข้าร่วมเป็นพันธมิตรกับจักรพรรดิคอนสแตนตินที่ 1 ปราบแมกซิมินได้ในปี พ.ศ. 856 ซึ่งเป็นผลให้ลิซีเนียสเป็นได้ผู้ครอบครองจักรวรรดิด้านตะวันออกตกคือไบแซนไทน์โรมันตะวันตกแต่เพียงผู้เดียว
 
ต่อมาในปี พ.ศ. 857 ลิซีเนียสได้บาดหมางกับ[[คอนสแตนติน]] และเป็นฝ่ายพ่ายแพ้ ต้องยอมยกดินแดนยุโรปที่ครอบครองอยู่ให้แก่คอนสแตนติน ยกเว้นเธรซ อีก 10 ปีต่อมาก็ได้เกิดการสู้รบกันอีกครั้งที่เอเดรียนโนเปิล และที่ครีสโสโปลิส ลิซีเนียสเป็นฝ่ายพ่ายแพ้อีก จึงถูกจับจองจำและถูกประหารชีวิตในที่สุด
ผู้ใช้นิรนาม

รายการนำทางไซต์