ข้ามไปเนื้อหา

ผลต่างระหว่างรุ่นของ "ป่าหิมพานต์"

ไม่มีคำอธิบายอย่างย่อ
(ลบลิงก์ที่ซ้ำซ้อน wikidata)
'''ป่าหิมพานต์''' หรือ '''หิมวันต์''' เป็นป่าใน[[วรรณคดี]] และความเชื่อในเรื่องไตรภูมิตามตำนานกล่าวคติ[[ศาสนาพุทธ]]และ[[ฮินดู]] มีความเชื่อว่า ป่าหิมพานต์ตั้งอยู่บนเขาหิมพานต์หรือ[[เทือกเขาหิมาลัย|หิมาลายา]] (หิมาลัย) คำว่า “หิมาลายา” เป็นมีรากศัพท์จาก[[ภาษาสันสกฤต]]แปลว่าสถานที่ที่ถูกปกคลุมด้วย[[หิมะ]] เขาหิมพานต์ประดิษฐานอยู่ใน[[ชมพูทวีป]]มีเนื้อที่ประมาณ 3,000 โยชน์ (1 โยชน์ เท่ากับ 10 ไมล์ หรือ 16 กิโลเมตร) วัดโดยรอบได้ 9,000 โยชน์ ประดับด้วยยอด 84,000 ยอด มีสระใหญ่ 7 สระคือ
{{ต้องการอ้างอิง}}
'''ป่าหิมพานต์''' หรือ '''หิมวันต์''' เป็นป่าใน[[วรรณคดี]] ตามตำนานกล่าวว่าป่าหิมพานต์ตั้งอยู่บนเขาหิมพานต์หรือ[[หิมาลายา]] (หิมาลัย) คำว่า “หิมาลายา” เป็นมีรากศัพท์จาก[[ภาษาสันสกฤต]]แปลว่าสถานที่ที่ถูกปกคลุมด้วย[[หิมะ]] เขาหิมพานต์ประดิษฐานอยู่ใน[[ชมพูทวีป]]มีเนื้อที่ประมาณ 3,000 โยชน์ (1 โยชน์ เท่ากับ 10 ไมล์ หรือ 16 กิโลเมตร) วัดโดยรอบได้ 9,000 โยชน์ ประดับด้วยยอด 84,000 ยอด มีสระใหญ่ 7 สระคือ
# [[สระอโนดาต]]
# [[สระกัณณมุณฑะ]]
บรรดาสระใหญ่ทั้ง 7 นั้น สระอโนดาตแวดล้อมไปด้วยภูเขาทั้ง 5 ที่จัดเป็นยอดเขาหิมพานต์ ยอดเขาทุกยอดมีส่วนสูงและสัณฐาน 200 โยชน์ กว้างและยาวได้ 50 โยชน์
 
ในป่าหิมพานต์นี้เต็มไปด้วย[[สัตว์]]นานาชนิด ซึ่งล้วนแปลกประหลาดต่างจากสัตว์ที่เรามนุษย์ทั่วไปรู้จัก เป็นสัตว์หลายอย่างผสมกันแล้วตั้งชื่อขึ้นใหม่ สัตว์เหล่านี้เกิดจากจินตนาการของ[[จิตรกรไทย]]โบราณที่ได้สรรค์สร้างภาพจากเอกสารเก่าต่างๆต่าง ๆ บรรดาสัตว์ทั้งหมดที่อ้างถึงนี้เป็นที่รู้จักในนามของ[[สัตว์หิมพานต์]]<ref>[http://www.himmapan.com/about_himmapan.html Himmapan Forest {{en}}]</ref>
 
==อ้างอิง==
{{ต้องการรายการอ้างอิง}}
==แหล่งข้อมูลอื่น==
*[http://www.himmapan.com เว็บไซต์๋ป่าหิมพานต์ {{en}}]
 
[[หมวดหมู่:ตำนาน]]
ผู้ใช้นิรนาม