ผลต่างระหว่างรุ่นของ "เฉลียว อยู่วิทยา"

ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ในปี [[พ.ศ. 2527]] เฉลียวขยายธุรกิจกระทิงแดงไปต่างประเทศ โดยลงทุนร่วมกับ[[ดีทริช เมเทสซิทซ์]] (Dietrich Mateschitz) นักธุรกิจชาวออสเตรีย ก่อตั้งบริษัท Red Bull GmbH. ใน[[ประเทศออสเตรีย]]<ref name="ไทยรัฐ" /> โดยเฉลียวและเมเทสซิทซ์ถือหุ้นคนละ 49% และ[[เฉลิม อยู่วิทยา]] บุตรชายของเฉลียว ถือหุ้นอีก 2% <ref name="thairath8127">[http://www.thairath.co.th/people/view/pol/8127 รู้จักคน รู้จักข่าว: เฉลียว อยู่วิทยา] ไทยรัฐออนไลน์, เรียกดู 19 มีนาคม 2555</ref> ผลิตและวางจำหน่ายกระทิงแดงในยุโรปภายใต้ชื่อการค้า [[เรดบูล]] และส่งไปขายในกว่า 70 ประเทศทั่วโลก<ref name="ไทยรัฐ" /> เรดบูลมีการเพิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์ด้วยการเข้าสู่วงการกีฬา โดยเป็นผู้สนับสนุนทีมแข่งรถ [[เรดบูลเรซซิง]] ที่ได้รับตำแหน่งแชมเปียนโลก[[รถสูตรหนึ่ง]]ประจำปี 2010 และสโมสรกีฬาฟุตบอลเรดบูลรวม 5 แห่ง เป็นผู้สนับสนุนรายการแข่งขันกีฬาประเภทเอ็กซทรีมมากมาย ทรัพย์สินด้านสื่อของบริษัท มีทั้งนิตยสารเรดบูล เลทิน และเรดบูล เวอร์ซัส ทีวี ช่องเอชดีทีวีแบบไม่เก็บค่าชมที่แพร่ภาพอยู่ในยุโรป <ref name="thairath8127"/>
 
การศึกษา มัธยมศึกษา โรงเรียนพิจิตรวิทยาคม เฉลียว อยู่วิทยา ยังเคยเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิของคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข ในปี พ.ศ. 2526 และเป็นที่ปรึกษานายกรัฐมนตรีเมื่อปี พ.ศ. 2531 และเคยเป็นกรรมาธิการสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม รวมถึงเป็นสมาชิกวุฒิสภาในปี พ.ศ. 2532 <ref name="ไทยรัฐ" />
 
เฉลียวเสียชีวิตช่วงเช้าของวันที่ 17 มีนาคม พ.ศ. 2555 ด้วยโรคชรา ณ [[โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์]] โดยมีพิธีฌาปนกิจศพ ในวันที่ 24 มีนาคม 2555 ณ ฌาปนสถานกองทัพเรือ วัดเครือวัลย์วรวิหาร กรุงเทพมหานคร<ref name = "manager"/>
ผู้ใช้นิรนาม

รายการนำทางไซต์