ผลต่างระหว่างรุ่นของ "อัลแบร์ท โฮฟมัน"

ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
'''ดร. อัลเบิร์ต ฮอฟมานน์''' ได้เข้าทำงานในแผนกเภสัช-เคมีในสถานนีทดลองของ[[บริษัทแซนดอซ]] (ปัจจุบันคือ[[บริษัทโนวาทริส]]) [[เมืองบาเซล]]โดยทำการวิจัยพืชหัวที่ใช้ทำยา และ[[เออร์กอต]] ของพวก[[เห็ดรา]] เพื่อนำมาใช้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการ[[สังเคราะห์]]และทำความบริสุทธิ์ให้กับตัวยาสำคัญที่จะนำมาใช้ทางเภสัชกรรม
 
==ชีวิตการทำงาน==
==ชีวประวัติ==
งานค้นคว้าเกี่ยวกับ[[กรดไลเซอร์จิก]]ของ ฮอฟมานน์นำไปสู่การสังเคราะห์แอลเอสดี – 25 เมื่อ [[พ.ศ. 2481]] ซึ่งในอีกห้าปีต่อมาหลังจากถูกลืม ฮอฟมานน์ก็ได้กลับมาค้นพบผลโดยความบังเอิญว่าสารแอลเอสดีเป็นตัวก่ออาการโรคจิต โดยฮอฟมานน์ รับรู้ผลของอาการได้หลังจากการซึมของสารเข้าสู่ร่างกายของเขาทางปลายนิ้วเมื่อวันที่ 16 เมษายน [[พ.ศ. 2486]] อีก 3 วันต่อมาในวันที่ 19 เมษายน (ต่อมาเรียกวันนี้กันว่า “วันจักรยาน” หลังจากที่ฮอฟมานน์ขี่จักรยานกลับบ้านภายใต้อิทธิพลของแอลเอสดี) ดร.ฮอฟมานน์จงใจเสพย์สารนี้เป็นจำนวน 250 ไมโครกรัมและได้ประสบกับอิทธิพลของสารในระดับที่เข้มขึ้น หลังจากใช้ตนเองเป็นหนูทดลองอีกหลายครั้ง ฮอฟมานน์จึงได้เขียนรยงานผลการทดลองนี้เมื่อ วันที่ 22 เมษายน ในปีเดียวกัน
 
ฮอฟมานน์ได้เขียนบทความทาง[[วิทยาศาสตร์]]มากกว่า 100 บทความและหนังสืออีกหลายเล่มรวมทั้ง “''แอลเอสดี ลูกเจ้าปัญหาของข้าพเจ้า''” ซึ่งส่วนหนึ่งเป็น[[อัตชีวประวัติ]]และการบรรยายถึงการขี่จักรยานที่โด่งดังของตน
 
ในโอกาสครบอายุ 100 ปีเมื่อวันที่ 11 มกราคม [[พ.ศ. 2549]] ฮอฟมานน์กลับมาเป็นจุดเด่นของ “การ''[[การประชุมเอกสารัตถ์]]นานาชาติว่าด้วยแอลเอสดี เนื่องในวาระครบอายุ 100 ปีของอังเบิร์ต ฮอฟมานน์''” ในเมืองบาเซลที่ทำให้สื่อต่างๆ ให้ความสนใจในการค้นพบแอลเอสดีของเขาอีกครั้งหนึ่ง
 
 
==อ้างอิง==
3,498

การแก้ไข

รายการนำทางไซต์