ผลต่างระหว่างรุ่นของ "รุ่งฤดี แพ่งผ่องใส"

ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เก็บกวาดบทความด้วยบอต
(เก็บกวาดบทความด้วยบอต)
 
==ประวัติ==
รุ่งฤดี ในวัยเด็กมีความชอบและใจรักเรื่องการร้องเพลงมาก ผู้ใหญ่ที่นับถือกันจึงพาไปฝาก ครู[[เอื้อ สุนทรสนาน]] เพื่อให้เป็นนักร้องประจำวงดนตรี[[สุนทราภรณ์]] ที่[[กรมประชาสัมพันธ์]] แม้ในขณะนั้นยังเรียนอยู่ที่โรงเรียนดุสิตพาณิชยการ ในปี [[พ.ศ. 2508]] อยู่ก็ตาม
 
ครูเอื้อ สุนทรสนาน ให้เลือกเพลงที่คิดว่าร้องได้ดีที่สุดเพื่อทดสอบ จึงร้องเพลง "ภูกระดึง" ของ [[มัณฑนา โมรากุล]] ให้ครูเอื้อฟัง ปรากฏว่าสอบผ่านเลยได้เรียนวิชาการขับร้องกับครูสริ ยงยุทธ ซึ่งเป็นมือเปียโนประจำวงตั้งแต่วันนั้นเป็นต้นมา
รุ่งฤดีได้อยู่กับวงดนตรี[[สุนทราภรณ์]]และ[[กรมประชาสัมพันธ์]]ได้เพียง 3 ปี ก็ลาออกไปใช้ชีวิตเป็นนักร้องตามไนท์คลับที่กำลังมีชื่อเสียงอยู่ในตอนนั้น เช่น สีดาไนท์คลับ ถนนราชดำเนิน ทำให้มีโอกาสได้ร้องเพลงของครูเพลงคนอื่น ๆ อีกหลายคน เช่น ครูทวีพงษ์ มณีนิล, ครู ป.ชื่นประโยชน์, ครูไพบูลย์ บุตรขัน ที่สำคัญก็คือ ครูพยงค์ มุกดา ศิลปินแห่งชาติ ได้แต่งเพลง "เอาความขมขื่นไปทิ้งแม่โขง" ให้ขับร้อง เลยเป็นที่มาของบทเพลงประจำตัวของรุ่งฤดีจนกระทั่งปัจจุบัน
 
ในปี [[พ.ศ. 2514]] ได้รับพระราชทานแผ่นเสียงทองคำ จากเพลง "บัวขาว" ผลงานของ[[ท่านผู้หญิงพวงร้อย อภัยวงศ์]] และในปี [[พ.ศ. 2522]] จากเพลง "หลานย่าโม" ซึ่งเป็นผลงานชิ้นเอกของครูพรเลิศ ศาลานิตยกุล
 
ต่อมา ครูเอื้อ สุนทรสนาน ได้ให้บันทึกแผ่นเสียงเพลงคู่ "ชุดดำเนินทราย" ของห้างเมโทรเทปและแผ่นเสียงของวรชัย ธรรมสังคีติ ในปี [[พ.ศ. 2522]] ซึ่งก็ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากเช่นเดิม
 
ในปัจจุบันรุ่งฤดี ได้หันมาทำธุรกิจส่วนตัว โดยผลิตสินค้าประเภทกุนเชียง ไส้กรอกไทย แหนม ไส้อั่ว ที่ได้รับการชวนชิมจาก "เชลล์ชวนชิม" ของ [[ม.ร.ว.ถนัดศรี สวัสดิวัตน์]] อย่างเป็นทางการอีกด้วย โดยใช้ชีวิตอยู่ที่[[กรุงเทพมหานคร]] และ[[นิวยอร์คนิวยอร์ก]] ในเวลาที่กลับมาเมืองอยู่ไทยก็มักจะไปร้องเพลงตามโรงแรมหรือห้องอาหารใหญ่ๆ และออกงานคอนเสิร์ตการกุศลกับวงดนตรีสุนทราภรณ์ทุกครั้ง
 
==ดูเพิ่ม==
380,773

การแก้ไข

รายการนำทางไซต์