ผลต่างระหว่างรุ่นของ "อ็องเรียต มารีแห่งฝรั่งเศส"

ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
แทนที่คำผ่านการค้นหา: 'ทรงโปรด'→'โปรด'
(โรบอต: แก้ไขคำผิด)
(แทนที่คำผ่านการค้นหา: 'ทรงโปรด'→'โปรด')
เดิมพระเจ้าชาลส์ตั้งพระทัยที่จะเสกสมรสกับ[[มาเรีย แอนนาแห่งสเปน]] พระราชธิดาของ[[พระเจ้าเฟลีเปที่ 3 แห่งสเปน]] แต่ไม่สำเร็จซึ่งอาจจะเป็นสาเหตุที่ทำให้ความสัมพันธ์ของพระองค์กับเจ้าหญิงเฮนเรียตตา มาเรียเมื่อเริ่มแรกไม่เป็นไปอย่างที่ควรจะเป็น เมื่อทรงพบกันครั้งใดก็ทรงมีปากมีเสียงกันและแยกจากกัน ไม่ได้พบพระพักตร์กันเป็นอาทิตย์
 
เจ้าหญิงเฮนเรียตตา มาเรียไม่ทรงโปรด[[จอร์จ วิลเลิร์ส ดยุกที่ 1 แห่งบักกิงแฮม]] คนโปรดของเจ้าชาลส์ในทันทีที่ทรงพบ แต่หลังจากดยุกแห่งบักกิงแฮมสิ้นชีวิตในเดือนสิงหาคม [[ค.ศ. 1628]] ความสัมพันธ์ระหว่างสองพระองค์ก็ค่อยกระเตื้องขึ้นและในที่สุดก็ทรงมีความรักต่อกันอย่างลึกซึ้ง การที่ไม่ทรงยอมเลิกเป็น[[โรมันคาทอลิก]]ทำให้ไม่เป็นที่พึงพอใจของข้าราชสำนักผู้มีอำนาจเช่น[[วิลเลียม ลอด]] [[อาร์ชบิชอปแห่งแคนเทอร์เบอรี]] และ [[ทอมัส เว็นเวิร์ธ เอิร์ลแห่งสตราฟฟอร์ด]] แต่พระเจ้าชาลส์ที่ 1 เองทรงมีความเอนเอียงไปทางโรมันคาทอลิก
 
== สงครามกลางเมืองอังกฤษ ==
[[ไฟล์:HenriettaMariaofFrance02.jpg|thumb|left|200px|พระราชินีเฮนเรียตตา มาเรีย ราวคริสต์ทศศตวรรษ 1630]]
พระราชินีเฮนเรียตตา มาเรียทรงเพิ่มความมีบทบาทในความขัดแย้งทางการเมืองในระหว่างคริสต์ทศศตวรรษ 1630 ไม่ทรงโปรดข้าราชสำนัก[[พิวริตัน]] เมื่อสงครามการเมืองเริ่ม พระราชินีเฮนเรียตตา มาเรียก็ทรงพยายามหาทุนสนับสนุนพระสวามีจากฝ่าย[[โรมันคาทอลิก]]ในยุโรปเช่นจาก[[สมเด็จพระสันตะปาปาเออร์บันที่ 8]] หรือจากฝรั่งเศสซึ่งทำให้ทางฝ่ายอังกฤษผู้สนับสนุนพระเจ้าชาลส์ไม่พอใจ นอกจากนั้นยังทรงมีความเห็นพระทัยต่อผู้นับถือโรมันคาทอลิกเช่นการทรงจัด[[เร็คเควียม]]ภายในชาเปลส่วนพระองค์ที่[[วังซอมเมอร์เซ็ท]]ให้กับหลวงพ่อริชาร์ด เบลาท์เมื่อปี [[ค.ศ. 1638]]
 
ในเดือนสิงหาคม [[ค.ศ. 1642]] เมื่อความขัดแย้งเริ่มต้นในอังกฤษพระราชินีเฮนเรียตตา มาเรียประทับอยู่ที่ฝรั่งเศส เพื่อจะหาทุนสนับสนุนฝ่ายกษัตริย์ (Royalist) และไม่ได้เสด็จกลับอังกฤษจนปี [[ค.ศ. 1643]] เมื่อทรงขึ้นฝั่งอังกฤษก็ทรงมาพร้อมกับกองทหารที่บริดลิงตันในยอร์คเชอร์เพื่อมาสมทบกับกองทหารฝ่ายกษัตริย์ของอังกฤษทางตอนเหนือ และทรงตั้งกองบัญชาการอยู่ที่[[ยอร์ก]] พระราชินีเฮนเรียตตา มาเรียประทับอยู่กับกองทหารทางเหนืออยู่หลายเดือนก่อนที่เสด็จลงมาพบกับพระเจ้าชาลส์ที่อ็อกฟอร์ด การที่สถานะการณ์ของพระเจ้าชาลส์ทรุดลงหลังจากการแทรกแซงของสกอตแลนด์ และการที่พระเจ้าชาลส์ไม่ทรงยอมรับข้อตกลงของรัฐบาลในการสงบศึกทำให้พระราชินีเฮนเรียตตา มาเรียเสด็จหนีไปฝรั่งเศสพร้อมกับพระโอรสในปี [[ค.ศ. 1644]] พระเจ้าชาลส์ถูกสำเร็จโทษในปี พระเจ้าชาลส์ [[ค.ศ. 1649]] ทิ้งพระราชินีเฮนเรียตตา มาเรียให้ฐานะที่เกือบไม่มีทรัพย์สินใดใดเหลือ
123,859

การแก้ไข

รายการนำทางไซต์