ข้ามไปเนื้อหา

ผลต่างระหว่างรุ่นของ "จักรพรรดิคาร์ลที่ 4 แห่งจักรวรรดิโรมันอันศักดิ์สิทธิ์"

แทนที่คำผ่านการค้นหา: 'ทรงเป็นพระ'→'เป็นพระ'
(เก็บกวาดบทความด้วยบอต)
(แทนที่คำผ่านการค้นหา: 'ทรงเป็นพระ'→'เป็นพระ')
| รัชกาลถัดมา = [[สมเด็จพระจักรพรรดิซิจิสมันด์แห่งโรมันอันศักดิ์สิทธิ์]]
}}
'''สมเด็จพระจักรพรรดิคาร์ลที่ 4 แห่งโรมันอันศักดิ์สิทธิ์''' ({{lang-en|'''Charles IV, Holy Roman Emperor''' <ref>[http://www.britannica.com/EBchecked/topic/106951/Charles-IV Britannica online encyclopedia article on Charles IV (Holy Roman emperor)]</ref>}}) ([[14 พฤษภาคม]] [[ค.ศ. 1316]] - [[29 พฤศจิกายน]] [[ค.ศ. 1378]]) ทรงเป็นพระมหากษัตริย์องค์ที่สองของ[[โบฮีเมีย]]จาก[[ราชวงศ์ลักเซมเบิร์ก]] และทรงเป็นสมเด็จพระ[[จักรพรรดิ]]แห่ง[[จักรวรรดิโรมันอันศักดิ์สิทธิ์]]
 
คาร์ลทรงเป็นพระราชโอรสองค์โตและรัชทายาทของ[[จอห์นแห่งโบฮีเมีย]]ผู้สิ้นพระชนม์เมื่อวันที่ [[26 สิงหาคม]] [[ค.ศ. 1346]] ฉะนั้นคาร์ลจึงทรงได้รับ[[อาณาจักรเคานท์แห่งลักเซมเบิร์ก]]และ[[ราชอาณาจักรโบฮีเมีย]] และทรงเข้าทำพิธีบรมราชาภิเษกเป็นพระมหากษัตริย์แห่งโบฮีเมียเมื่อวันที่ [[2 กันยายน]] [[ค.ศ. 1347]]
 
เมื่อวันที่ [[11 กรกฎาคม]] [[ค.ศ. 1346]] [[สภาผู้เลือกตั้งจักรพรรดิโรมันอันศักดิ์สิทธิ์]] (Prince-elector) ก็เลือกพระองค์เป็นพระมหากษัตริย์แห่งชาวโรมันหรือพระมหากษัตริย์แห่งเยอรมนีในการต่อต้าน[[สมเด็จพระจักรพรรดิลุดวิกที่ 4 แห่งโรมันอันศักดิ์สิทธิ์]] คาร์ลทรงได้รับการสวมมงกุฎเมื่อวันที่ [[26 พฤศจิกายน]] [[ค.ศ. 1346]] ที่[[บอนน์]] หลังจากจักรพรรดิลุดวิกเสด็จสวรรคตคาร์ลก็ได้รับเลือกเป็นพระจักรพรรดิอีกครั้งในปีเมื่อวันที่ [[17 มิถุนายน]] [[ค.ศ. 1349]] และทรงได้รับการสวมมงกุฎเมื่อวันที่ [[25 กรกฎาคม]] และต่อมาเมื่อวันที่ [[6 มกราคม]] [[ค.ศ. 1355]] พระองค์ก็ทรงได้รับการสวมมงกุฎเป็น[[พระมหากษัตริย์แห่งอิตาลี]] และสวมมงกุฎเป็นพระ[[จักรพรรดิ]]แห่ง[[จักรวรรดิโรมันอันศักดิ์สิทธิ์]]เมื่อวันที่ [[5 เมษายน]] การสวมมงกุฎเป็น[[พระมหากษัตริย์แห่งเบอร์กันดี]]ถูกเลื่อนไปเป็นวันที่ [[4 มิถุนายน]] [[ค.ศ. 1365]] พระองค์ก็ทรงได้รับการสวมมงกุฎเป็น[[พระมหากษัตริย์แห่งเบอร์กันดี]] นอกจากจะทรงเป็นพระมหากษัตริย์ในราชอาณาจักรต่างๆ แล้วพระองค์ก็ยังทรงดำรงตำแหน่งเป็นเคานท์ลักเซมเบิร์ก (ค.ศ. 1346–ค.ศ. 1378) และมากราฟแห่งบรันเดนเบิร์ก (ค.ศ. 1373–ค.ศ. 1378)
 
== พระอิสริยยศ ==
123,859

การแก้ไข