ข้ามไปเนื้อหา

ผลต่างระหว่างรุ่นของ "วิกิพีเดีย:การอุทธรณ์การบล็อก"

ไม่มีคำอธิบายอย่างย่อ
ไม่มีความย่อการแก้ไข
ไม่มีความย่อการแก้ไข
'''[[วิกิพีเดีย:นโยบายการบล็อกผู้ใช้|การบล็อก]]'''ผู้ใช้และช่วงเลขที่อยู่ไอพีเป็นปฏิบัติการหน้าที่ของ[[WP:ADMIN|ผู้ดูแลระบบ]]เพื่อลดหรือป้องกันการก่อกวนและพฤติกรรมไม่เหมาะสมร้ายแรงอื่น หน้านี้เป็นการอธิบายแก่ผู้ใช้ที่ถูกบล็อกว่า เหตุใดจึงถูกบล็อก และการขอปลดบล็อกทำอย่างไร
 
== ทำไมจึงถูกบล็อก ==
* คุณอาจเป็นเหยื่อบริสุทธิ์ของความเสียหายข้างเคียง คือ คุณได้รับผลกระทบโดยอุบัติเหตุจากการบล็อกผู้ใช้คนบุคคลอื่น ซึ่งทำให้คุณถูกบล็อกแม้จะไม่ได้มีการแก้ไขใด ๆ เลยก็ตาม
* หรือ บัญชีหรือเลขที่อยู่ไอพีของคุณอาจถูกบล็อก เพราะดูเหมือนเนื่องจากมีเหตุอันเชื่อได้ว่าบัญชีหรือเลขที่อยู่ไอพีของคุณรับผิดชอบต่อนั้นเป็นผู้กระทำการ (หรือที่เกี่ยวข้องมีส่วนรู้เห็นกับ) การฝ่าฝืนนโยบายวิกิพีเดียอย่างร้ายแรง
 
หากบัญชีของคุณถูกบล็อกโดยผิดพลาด บัญชีของคุณจะถูกปลดบล็อกอย่างรวดเร็ว ทันทีที่คุณแจ้งให้ผู้ดูแลระบบทราบปัญหาดังกล่าว มิฉะนั้น กระบวนการอุทธรณ์บัญชีของคุณจะถูกปลดบล็อกอย่างรวดเร็วซึ่งทำให้ หรือหากคุณไม่สามารถทำเช่นนั้นได้ คุณสามารถขออุทธรณ์การบล็อกเพื่อให้ผู้ดูแลระบบอิสระคนอื่นทบทวนอย่างรวดเร็ว และที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการอภิปรายในประเด็นบล็อกดังกล่าวพิจารณาและพูดคุยเกี่ยวกับปัญหาดังกล่าวสั้น กระบวนการดังกล่าวนี้ใช้เวลาไม่นาน เป้าหมายอนึ่ง เป้าประสงค์อย่างหนึ่งของการบล็อกในบางกรณี คือ ทำให้แน่ใจว่าผู้ใช้ได้เรียนรู้จากเหตุการณ์ปัญหาที่เกิดขึ้นและประเด็นป้องกันมิให้เกิดปัญหานั้นจะไม่เกิดขึ้นอีก
 
==คำถามพบบ่อย==
# การบล็อกคืออะไร
#* การบล็อกคือการห้ามมิให้ผู้ใช้หรือช่วงไอพีหนึ่ง ๆ แก้ไขวิกิพีเดีย (แต่ยังสามารถอ่านเนื้อหาได้) การบล็อกใช้เพื่อป้องกันการใช้วิกิพีเดียในทางมิชอบ หรือใช้วิกิพีเดียในทางอื่นอันเป็นการขัดต่อนโยบายว่าด้วยการแก้ไขวิกิพีเดีย เมื่อการบล็อกสิ้นสุด จะไม่มีการบล็อกซ้ำอีกเว้นแต่ว่าหากเกิดปัญหาซึ่งมีผลกระทบต่อวิกิพีเดียอีก การบล็อกสามารถบล็อกได้ทั้งผู้ใช้ ไอพี และช่วงไอพี นอกจากนี้ยังมีการบล็อกอีกแบบที่เรียกว่า "การบล็อกอัตโนมัติ" (Autoblock) โดยระบบจะบล็อกช่วงไอพีบางช่วงที่อาจก่อให้เกิดปัญหาการใช้งาน ซึ่งการบล็อกอัตโนมัตินี้สามารถขอปลดบล็อกได้หากการบล็อกดังกล่าวเป็นไปโดยไม่ถูกต้อง
# จะสร้างบัญชีผู้ใช้ใหม่มาเพื่ออุทธรณ์ ทำได้หรือไม่
#* '''ห้ามสร้างบัญชีผู้ใช้ใหม่เพื่ออุทธรณ์การบล็อกบัญชีผู้ใช้เดิม''' เพราะจะถือว่าเป็นการไม่สุจริต การอุทธรณ์การบล็อกในชื่อผู้ใช้ของตนเอง (และยอมถูกบล็อกหากมีข้อสรุปว่าต้องทำเช่นนั้น) จะเป็นการสมควรกว่า วิกิพีเดียเคยมีกรณีที่ผู้ใช้ถูกบล็อกเป็นวันหรือเป็นเดือน แต่ยอมถูกบล็อกและกลับมาแก้ไขในทางสร้างสรรค์อยู่มาก เพราะการบล็อกแต่ละครั้งเมื่อจบแล้วก็คือจบเลย จะไม่มีการบล็อกซ้ำอีก อนึ่งคุณสามารถอุทธรณ์การบล็อกผ่านทางหน้าคุยกับผู้ใช้ (ซึ่งปกติจะไม่ถูกบล็อกเว้นแต่จะเกิดการใช้งานในทางที่ผิด) เว้นเสียแต่ว่าหากคุณถูกบล็อกมิให้แก้ไขหน้าคุยกับผู้ใช้ด้วย '''การสร้างบัญชีผู้ใช้ใหม่เพื่อเลี่ยงบล็อกอาจส่งผลให้คุณถูกห้ามแก้ไขวิกิพีเดียเป็นเวลานานขึ้น หรือเป็นการถาวร'''
 
== การขอปลดบล็อก ==
8,471

การแก้ไข