ข้ามไปเนื้อหา

ผลต่างระหว่างรุ่นของ "เหวียตมิญ"

ไม่มีคำอธิบายอย่างย่อ
(ลบหมวดหมู่:ขบวนการขัดขืนสงครามโลกครั้งที่สองแล้ว; เพิ่ม[[หมวดหมู่:ขบวนการต่อต้านสงคราม...)
ไม่มีความย่อการแก้ไข
[[ไฟล์:Flag of North Vietnam 1945-1955.svg|thumb|250px|ธงเวียดมินห์]]
 
'''เวียดมินห์''' ({{lang-en|Viet Minh}}) หรือ '''กองทัพประชาชนเวียดนาม''' หรือบางแหล่งก็เรียก '''สันนิบาตเพื่อเอกราชเวียดนาม''' คือ ขบวนการทางการเมือง โดยมีจุดประสงค์เพื่อปลดปล่อย[[เวียดนาม]]ออกจากการปกครองของ[[ฝรั่งเศส]] จัดตั้งเมื่อปี [[พ.ศ. 2484]] โดยมี [[โฮจิมินห์]] เป็นผู้นำและนายพล[[โหวหวอ เหวียนเงวียน ย้าบซ้าป]] เป็นผู้บัญชาการกองทัพคนแรก
 
== ประวัติ ==
=== สงครามมหาเอเชียบูรพา ===
{{บทความหลัก|สงครามมหาเอเชียบูรพา}}
[[พ.ศ. 2485]] เมื่อญี่ปุ่นมีเข้ายึดครองประเทศต่างๆต่าง ๆ เวียดนามได้แยกตัวเป็นอิสระ ขบวนการเวียดมินห์ก็ได้ร่วมมือฝ่าย[[สัมพันธมิตร]] ทำการต่อต้านญี่ปุ่น เมี่อญี่ปุ่นแพ้สงคราม โฮจิมินห์จึงจัดตั้งรัฐบาลชั่วคราวขึ้น เมื่อปี [[พ.ศ. 2488]] และหลังจากที่[[สมเด็จพระจักรพรรดิเบาได๋แห่งเวียดนามบ๋าว ดั่ย|จักรพรรดิเบาได๋บ๋าว ดั่ย]] ได้ทรงสละราชสมบัติ โฮจิมินห์ก็ตั้งรัฐบาลขึ้นบริหารประเทศ และเปลี่ยนแปลงการปกครองเป็นแบบสาธารณรัฐ ฝรั่งเศสได้กลับไปมีอิทธิพลเหนือเวียดนามอีก โดยมีอังกฤษให้ความช่วยเหลือ ขบวนการเวียดมินห์ได้พยายามต่อสู้ เพื่อขับไล่ฝรั่งเศสอยู่อีก 9 ปี
 
=== [[ยุทธการเดียนเบียนฟู]] ===
[[7 พฤษภาคม]] [[พ.ศ. 2497]] ฝ่ายเวียดมินห์ได้รับชัยชนะเหนือฝรั่งเศสใน[[ยุทธการเดียนเบียนฟู]] ฝรั่งเศสกับเวียดนามก็ได้ทำสัญญาสงบศึกที่[[กรุงเจนีวา]] เรียกว่า [[อนุสัญญาเจนีวา]] มีสาระสำคัญคือ ให้แบ่งเวียดนามออกเป็นสองส่วน คือ [[เวียดนามเหนือ]] และ[[เวียดนามใต้]] โดยใช้เส้นรุ้งที่ 17 เหนือ ซึ่งผ่าน[[เมืองกวางตรีเมืองกว๋างจิ]] ตามแนว[[แม่น้ำเบนไฮเบ๊นหาย]] เป็นเส้นแบ่งเขตแดน และให้เวียดนามเหนือ [[เวียดนามใต้]] [[ลาว]] และ[[กัมพูชา]] ซึ่งเคยรวมเป็น[[อินโดจีน]]ของฝรั่งเศสตั้งแต่ปี [[พ.ศ. 2468]] แยกออกเป็นรัฐอิสระ พ้นจากการปกครองของฝรั่งเศส พื้นที่บริเวณเส้นรุ้ง 17 องศาเหนือ มีเขตแดนปลอดทหารด้านละไม่เกิน 5 กิโลเมตร
 
== อ้างอิง ==
163,600

การแก้ไข