ข้ามไปเนื้อหา

ผลต่างระหว่างรุ่นของ "กวารีโน กวารีนี"

เก็บกวาด
(เก็บกวาด)
(เก็บกวาด)
<!-- กรุณาอย่าเปลี่ยน ค.ศ. เป็น พ.ศ. เพราะเมื่อขยายบทความนี้จะมีการอ้างอิงไปถึงคริสต์ศักราช และบทความนี้เป็นส่วนหนึ่งของบทความในชุดใหญ่ที่ใช้ ค.ศ. วิกิกล่าวว่าการใช้ ค.ศ. เป็น พ.ศ. ขึ้นอยู่กับผู้เขึยน ฉะนั้นขอเลือก ค.ศ. ในกรณีนี้ ขอบคุณค่ะ-->
{{ลิงก์ไปภาษาอื่น}}
[[ไฟล์:Museo del Risorgimento italiano.JPG|thumb|300px|วังการิยาโนที่โตรีโน]]
 
'''กัวริโน กัวรินี''' ({{lang-it|Camillo-Guarino Guarini หรือ Guarino Guarini}}) เกิดที่[[โมดีนา]]เมื่อวันที่ 7 มกราคม ค.ศ. 1624 เสียชีวิตที่[[มิลาน]]เมื่อวันที่ 6 มีนาคม ค. ศ. 1683 เป็น[[สถาปนิก]]ชาว[[ประเทศอิตาลี|อิตาลี]]ของ[[สถาปัตยกรรมแบบบาโรก]]แบบ[[พีดมอนต์]] นอกจากจะมีผลงานที่[[ตูริน]]แล้วกัวรินียังมีอิทธิพลและผลงานในประเทศอื่นๆ ใน[[ทวีปยุโรป]]รวมทั้งใน[[ประเทศฝรั่งเศส]] [[ประเทศโปรตุเกส]] และ[[ซิซิลี]]
 
กัวริโน กัวรินีเป็นพระลัทธิเธียไทน์ (Theatine) ใน[[นิกายโรมันคาทอลิก]] และนอกจากจะเป็น[[สถาปนิก]]แล้วกัวรินีก็ยังเป็น[[นักคณิตศาสตร์]] และ [[นักประพันธ์]]ด้วย
 
กัวรินีเป็นพระใหม่ในลัทธิเธียไทน์เมื่อปี ค.ศ. 1639 ประจำอยู่ที่สำนักสงฆ์ซานซิลเวสโตร อาล ควิรินาเล (San Silvestro al Quirinale) ที่[[กรุงโรม]]และกลับมาโมดีนาเมื่อปี ค.ศ. 1647 ซึ่งเป็นที่ที่รับการบวชเป็นพระเมื่อปี ค.ศ. 1648 จากนั้นก็ได้รับเลี่อนตำแหน่งขึ้นเป็นลำดับอย่างรวดเร็ว กัวรินีเป็นผู้ตรวจสอบบัญชีคนแรก ต่อมาก็ได้เป็นผู้ดูแลงาน และในที่สุดก็ได้เป็น provost เมื่อปี ค.ศ. 1654 แต่เจ้าชายอัลฟอนโซ (Alfonso IV d'Este) สนับสนุนพระองค์อื่นจึงตั้งขึ้นเป็น provost แทนกัวรินีผู้ต้องออกจากเมืองโมดีนา ชีวิตในช่วงสองสามปีนี้ไม่มีหลักฐานทางเอกสารบ่งไว้ ในปี ค.ศ. 1656 กัวรินีเป็นสมาชิกของสำนักTheatine ที่เมือง[[ปาร์มา]] และกัวรินีก็ได้ไปเยี่ยมเมือง[[ปราก]]และเมือง[[ลิสบอน]] ก่อนที่จะพิมพ์หนังสือเรื่อง “La Pietà trionfante” ที่เมืองเมสสินาในปี ค.ศ. 1660 ซึ่งเป็นเมืองที่กัวรินีเป็นผู้บรรยายคณิตศาสตร์<ref>Meek, p. 6-11, 19.</ref>
 
กัวรินีเขียนหนังสือคณิตศาสตร์ทั้งในภาษาละตินและอิตาลี รวมทั้ง “Euclides adauctus” ซึ่งเป็นหนังสือเรขาคณิต เมื่อปี ค.ศ. 1665 กัวรินีพิมพ์หนังสือปรัชญาทางคณิตศาสตร์ “Placita Philosophica” ซึ่งเป็นหนังสือที่
“Euclides adauctus” แย้ง[[ทฤษฎีดวงอาทิตย์เป็นศูนย์กลาง]]ของ [[นิโคลัส โคเปอร์นิคัส]]และ[[กาลิเลโอ กาลิเลอี]]
 
กล่าวกันว่ากัวรินีได้รับอิทธิพลทางสถาปัตยกรรมมาจาก[[ฟรานเซสโก บอโรมินิ]] และว่ากันว่ากัวรินีเป็นสถาปนิกคนแรกให้กับดุคฟิลิเบิร์ตแห่งซาวอย (Philibert of Savoy) กัวรินีออกแบบสิ่งก่อสร้างจำนวนมากทั้งสิ่งก่อสร้างสาธารณะและส่วนบุคคลที่ตูริน รวมทั้งวังหลายวังของดุคแห่งซาวอย, วัดหลวงซานลอเรนโซ (ค.ศ. 1666-ค.ศ. 1680), ชาเปลHoly Shroudที่เป็นที่เก็บ [[ผ้าห่อพระศพพระเยซูแห่งตูริน]] (Shroud of Turin) ภายในมหาวิหารเซนต์จอห์นแบ็พทิสต์ที่ตูริน (ค.ศ. 1668) ซึ่งสร้างต่อจากงานที่เริ่มโดยคาร์โล ดิ คาสเตลลามอนเต (Carlo di Castellamonte) วังคาริยาโน (Palazzo Carignano) (ค.ศ. 1679-ค.ศ. 1685) วังรัคโคนิจิ (Castle of Racconigi) และสิ่งก่อสร้างอีกหลายแห่งทั้งสิ่งก่อสร้างสาธารณะและ[[คริสต์ศาสนสถาน]]ที่โมดีนา เมสสินา [[เวโรนา]] [[เวียนนา]] [[ปราก]] [[ลิสบอน]] และ [[ปารีส]] ระหว่างปี ค.ศ. 1657 ถึงปี ค.ศ. 1659 กัวรินีพำนักอยู่ที่[[ประเทศสเปน]]เพื่อหาความรู้เกี่ยวกับสิ่งก่อสร้างแบบ[[มัวร์]] ซึ่งกัวรินีนำลักษณะบางอย่างมาใช้ในสิ่งก่อสร้างที่ตูริน ในบรรดาผู้ที่ทำงานสืบต่อจากกัวรินีก็รวมทั้งฟิลลิปโป จูวารา (Filippo Juvarra) ผู้เป็นลูกศิษย์ของกัวรินีเองและเบอร์นาโด วิทโตเน (Bernardo Vittone) ผู้เป็นลูกศิษย์ของจูวารา ผู้ซึ่งเป็นผู้เขียน “Architettura Civile” เมื่อปี ค.ศ. 1737
 
== อ้างอิง ==
 
== แหล่งข้อมูลอื่น ==
* Meek, H.A. (1988). Guarino Guarini and his Architecture. Yale. ISBN 0-300-04748-7 (กัวริโน กัวรินีและงานสถาปัตยกรรม โดย เอช เอ มีค)
* Wittkower, Rudolf (1980). Art and Architecture in Italy, 1600-1750, Pelican History of Art. Penguin, pp403-415. ISBN 0-300-07939-7 (ศิลปะและสถาปัตยกรรมในอิตาลี, ค.ศ. 1600-ค.ศ. 1750 โดย รูดอลฟ วิทเคาเวอร์)
 
[[หมวดหมู่:สถาปนิกชาวอิตาลี]]
138,643

การแก้ไข