ผลต่างระหว่างรุ่นของ "กามิลโล เบนโซ เคานต์แห่งกาวูร์"

ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เก็บกวาด
(replaceViaLink: คอมมอนส์-หมวดหมู่)
(เก็บกวาด)
| death_place = [[ตูริน]] [[ประเทศอิตาลี]]
| party = อนุรักษนิยม
| spouse =
| religion = [[โรมันคาทอลิก]]
| signature = Camillo Benso, conte di Cavour Signature.svg
 
== ชีวิตทหาร ==
คาวัวร์เริ่มชีวิตทหารด้วยการเป็นทหารช่าง โดยประจำการที่เมืองตูรินเป็นแห่งแรก ระหว่างรับราชการทหารเขาได้มีโอกาสอ่านหนังสือหลายเล่มซึ่งเขียนโดยนักปรัชญาและรัฐบุรุษที่มีเชื่อเสียงเช่น [[โอกูสต์ กงต์]] (Auguste Comte) [[ฟรองซัว ปีแยร์ กีโยม กีโซ]] (Francios Pierre Guillaume Guizot) [[อดัม สมิท]] (Adam Smith) [[เจเรมี เบนทัม]] (Jeremy Bentham) และ[[เดวิด ริคาร์โด]] (David Ricardo) ทำให้เขาได้รับอิทธิพลทางความคิดเกี่ยวกับลัทธิเสรีนิยมมาจากหนังสือดังกล่าว
 
ใน พ.ศ. 2373 เขาถูกส่งไปประจำการที่เมืองเจนัว ณ ที่นั้น เขามีโอกาสได้รู้จักกับ อันนา จูสตีนยานี ชิอาฟฟีโน (Anna Guistiniani Schiaffino) ซึ่งแก่กว่าคาวัวร์ 3 ปี บ้านของเธอเป็นที่ชุมนุมของบรรดาสมาชิก[[สมาคมคาร์โบนารี]] ซึ่งคาวัวร์ก็ได้รู้จักกับ จูเซปเป มาซซีนี (Giuseppe Mazzini) สมาชิกคนหนึ่ง ต่อมา บารอนเซเวริโน คาสซิโอ (Baron Severino Cassio) นายทหารเพื่อนเก่าของคาวัวร์ ซึ่งเป็นผู้ปลุกฝังความคิดทางการเมืองและความรักชาติให้แก่เขาในขณะที่อยู่โรงเรียนนายร้อยได้ย้ายมาประจำการที่เจนัว จากความสนิทสนมกับคาสซิโอทำให้คาวัวร์มีความคิดเห็นทางการเมืองรุนแรงมาก
 
== นายกรัฐมนตรีแห่งราชอาณาจักรปีดมอนต์ - ซาร์ดิเนีย ==
[[Fileไฟล์:Mayer, Léopold Ernest (1817-ca. 1865) & Pierson, Pierre Louis (1822-1913) - Camillo Benso di Cavour (+1861).jpg|thumb|right|คาวัวร์ขณะขึ้นดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีแห่งราชอาณาจักซาร์ดิเนีย (ทศวรรษที่ 1850).]]
ต่อมา ปัญหาการเมืองภายในประเทศทำให้นายกรัฐมนตรีดาเซกลีโอลาออก พระเจ้าวิกเตอร์ เอ็มมานูเอลที่ 2 ทรงมอบหมายให้คาวัวร์เป็นผู้จัดตั้งคณะรัฐบาลขึ้นในเดือนพฤศจิกายน [[พ.ศ. 2395]] คาวัวร์ได้ขึ้นดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีแห่งราชอาณาจักรปีดมอนต์ - ซาร์ดิเนีย ขณะเดียวกันกลุ่มผู้รักชาติก็คาดหวังว่าราชอาณาจักรปีดมอนต์ - ซาร์ดิเนีย จะเป็นผู้นำในการรวมอิตาลีให้เป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน
 
 
== นายกรัฐมนตรีแห่งราชอาณาจักรอิตาลี ==
ในวันที่ [[17 มีนาคม]] [[พ.ศ. 2404]] ได้มีการประกาศจัดตั้ง[[ราชอาณาจักรอิตาลี (ค.ศ. 1861-1946)|ราชอาณาจักรอิตาลี]]ขึ้น โดยมี[[พระเจ้าวิคเตอร์เอ็มมานูเอลที่ 2 แห่งอิตาลี|พระเจ้าวิคเตอร์เอ็มมานูเอลที่ 2]] เป็นพระมหากษัตริย์ คาวัวร์มีความเห็นว่า[[กรุงโรม]]เหมาะที่จะเป็นเมืองหลวงมากกว่าเมือง[[ตูริน]]
 
ในระยะปีหลังๆ สุขภาพของคาวัวร์ได้เสื่อมโทรมลง จนทรุกหนักและล้มเจ็บ และถึงแก่อสัญกรรมในวันที่ 6 มิถุนายน พ.ศ. 2404 ศพฝังอยู่ที่ สุสานบรรพบุรุษที่เมืองซันเตนา
138,643

การแก้ไข

รายการนำทางไซต์