ข้ามไปเนื้อหา

ผลต่างระหว่างรุ่นของ "การเปิดเผยอัตลักษณ์ทางเพศของตน"

เก็บกวาด
(r2.7.3) (Robot: Modifying zh:出櫃 (LGBT用語) to zh:出櫃)
(เก็บกวาด)
'''การเปิดเผยอัตลักษณ์ทางเพศของตน''' หรือในภาษาอังกฤษว่า "coming out of the closet" (ออกมาจากตู้เสื้อผ้า) หรือเรียกสั้น ๆ ว่า "coming out" เป็นคำที่อธิบายหมายถึงความสมัครใจของคนที่กล้าจะเปิดเผย[[อัตลักษณ์ทางเพศ]]และ[[เพศวิถี]]ของตน ให้คนอื่นรับทราบ โดยมากมักจะหมายถึงกลุ่มคนอย่าง [[เลสเบี้ยน]], [[เกย์]], คนข้ามเพศ และเพศที่ 3 การเปิดเผยออกมาเป็นวิธีที่มักคิดรอบคอบแล้ว ที่จะบอกอัตลักษณ์ทางเพศกับคนที่เก็บเรื่องนี้เป็นความส่วนตัว
 
การเปิดเผยอัตลักษณ์ทางเพศของตนเป็นการเรียนรู้และการเดินทาง<ref>[http://utahpridecenter.org/index.php?option=com_content&task=view&id=25&Itemid=44 Coming Out: A Journey]</ref> โดยมากจะเปิดเผยครั้งแรกกับเพื่อนที่ไว้ใจหรือสมาชิกในครอบครัว และต่อมาก็จะเปิดเผยกับผู้อื่นภายหลัง บางคนเปิดเผยในสถานที่ทำงานแต่ไม่เปิดเผยต่อครอบครัว หรือมีกรณีในทางกลับกัน
 
ในโลกวงการบันเทิง หนึ่งในเรื่องราวนี้ที่โด่งดังเกี่ยวกับการเปิดเผยกับคนอื่น เช่นตอนในละคร[[ซิตคอม]]ในปี 1997 เรื่อง ''Ellen'' ตอน "The Puppy Episode" เมื่อตัวละครแสดงโดย Ellen DeGeneres ออกมาเปิดเผย ซึ่งต่อมาเธอก็ออกมาเปิดเผยเรื่องนี้ในชีวิตจริง
 
ในปี 2005 ภาพยนตร์ที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์เรื่อง ''[[หุบเขาเร้นรัก]]'' เป็นเรื่องราวของเกย์ 2 คนที่ปกปิดอัตลักษณ์ทางเพศของตนไว้ และในปี 1996 ภาพยนตร์อังกฤษเรื่อง ''Beautiful Thing'' ก็ได้รับการตอบรับที่ดีจากเนื้อเรื่องที่ วัยรุ่นชาย 2 คนออกมาเปิดเผย
 
== อ้างอิง ==
 
== ดูเพิ่ม ==
* [[National Coming Out Day]]
 
[[หมวดหมู่:กลุ่มบุคคลที่มีความหลากหลายทางเพศ]]
138,643

การแก้ไข