ผลต่างระหว่างรุ่นของ "กลุ่มภาษาเซมิติก"

ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เก็บกวาด
(r2.7.3) (โรบอต เพิ่ม: kk:Семит тілдері)
(เก็บกวาด)
=== จุดกำเนิด ===
[[ไฟล์:Targum.jpg|left|thumb|200px|พระคัมภีร์ไบเบิลภาษาฮีบรู]]
กลุ่มภาษาเซมิติกเป็นสมาชิกของตระกูลภาษาแอฟโฟร-เอเชียติก โดยเป็นสาขาเดียวที่อยู่ใน[[ทวีปเอเชีย]] ส่วนสาขาอื่นอบู่ใน[[ทวีปแอฟริกา]] จากเหตุผลนี้จึงเชื่อว่าบรรพบุรุษของผู้พูด[[ภาษาเซมิติกดั้งเดิม]]เป็นกลุ่มชนที่ออกจากแอฟริกามาสู่ตะวันออกกลาง อาจจะเป็นผู้มาจาก[[ทะเลทรายสะฮารา]] <ref>[http://www.sciencemag.org/cgi/content/citation/306/5702/1680c The Origins of Afroasiatic – Ehret et al. 306 (5702): 1680c – Science<!-- Bot generated title -->]</ref><ref>{{cite journal| first=Daniel F. |last=McCall |url=http://links.jstor.org/sici?sici=0011-3204%28199802%2939%3A1%3C139%3ATALPAI%3E2.0.CO%3B2-J&size=LARGE |title=The Afroasiatic Language Phylum: African in Origin, or Asian? |journal=Current Anthropology |volume=39 |year=1998 |pages=139–44| issue=1| doi=10.1086/204702}}.</ref> แต่ก็มีทฤษฎีว่าผู้พูดภาษาแอฟโฟร-เอเชียติกดั้งเดิมอยู่ในตะวันออกกลางและผู้พูดภาษาเซมิติกเป็นกลุ่มเดียวที่เหลืออยู่
[[ไฟล์:Ethiopic genesis.jpg|200px|thumb|right|ไบเบิลเขียนด้วย[[ภาษากิเอซ]] (เอธิโอเปีย)]]
ผู้พูดภาษาเซมิติกดั้งเดิมคาดว่าเป็นผู้ที่มาถึง[[คาบสมุทรอาระเบีย]]เมื่อราว 3,457 ปีก่อนพุทธศักราช จากนั้นภาษาลูกหลานในกลุ่มเซมิติกได้แพร่กระจายออกไป หลักฐานการเขียนเริ่มพบเมื่อราว 2,957 ปีก่อนพุทธศักราช เมื่อผู้พูด[[ภาษาอัคคาเดีย]]และ[[ภาษาอโมไรต์]]เข้าสู่[[เมโสโปเตเมีย]]และอาจจะเคยอยู่ในสถานที่ เช่น เอบลาใน[[ซีเรีย]]
 
=== 500 ปีก่อนพุทธศักราช ===
มีอักษรที่ใช้กันแพร่หลายมากขึ้น ทั้งอักษรคานาอันไนต์ [[อักษรอราเมอิก]] [[อักษรอาระเบียใต้]]และ[[อักษรกีเอซ]]รุ่นแรกๆ ระหว่างช่วงนี้ มีการใช้[[อักษรยูการิติก]]ที่ใช้แทนเสียงพยัญชนะในกลุ่มภาษาเซมิติกตะวันตกเฉียงเหนือ ชาวฟินิเชียำ[[ภาษาคานาอันไนต์]]ไปใช้ทั้งเขตอาณานิคมในแถบ[[ทะเลเมดิเตอร์เรเนียน]] ในขณะที่[[ภาษาฮีบรู]]กลายเป็นภาษาทางศาสนาของชาวยิว ในสมัย[[จักรวรรดิอัสซีเรีย]] [[ภาษาอราเมอิก]]เป็นภาษากลางในตะวันออกกลางในขณะที่ภาษาอัคคาเดีย ภาษาฮีบรู และอื่นๆกลายเป็นภาษาตายหรือใช้เป็นภาษาเขียนเท่านั้น ในขณะเดียวกันอักษรกีเอซเริ่มใช้บันทึกกลุ่มภาษาเซมิติกใน[[เอธิโอเปีย]]ในช่วงนี้
 
=== พุทธศตวรรษที่ 6 เป็นต้นมา ===
[[ภาษาซีเรียค]]ซึ่งเป็นลูกหลานของภาษาอราเมอิกใช้ใน[[เลอวานต์]]ตอนเหนือและเมโสโปเตเมีย กลายเป็นภาษาเขียนของชาวคริสต์ในพุทธศตวรรษที่ 8-10จนถึงยุคสมัยของ[[ศาสนาอิสลาม]]
 
ในยุคของศาสนาอิสลามราวพุทธศตวรรษที่ 12 ภาษาอาหรับเข้ามาเป็นภาษากลางแทนที่ภาษาอราเมอิกและแพร่หลายไปถึง[[สเปน]]และ[[เอเชียกลาง]] กลายเป็นภาษาเขียนที่สำคัญในสมัยกาหลิบ และกลายเป็นภาษาสำคัญในตะวันออกกลางและอียิปต์ เมื่อ[[อาณาจักรนูเบีย]]ล่มสลาย ภาษาอาหรับได้แพร่หลายไปยังอียิปต์ภาคใต้จนถึง[[มอริตาเนีย]]
 
กลุ่มภาษาเซมิติกยังคงมีความหลากหลายในเอธิโอเปียและเอริเทรีย โดยได้รับอิทธิพลจากกลุ่มภาษาคูชิติกมาก ภาษาสำคัญในบริเวณนี้คือภาษาอัมฮาราและภาษาตริกรินยา จากการแพร่ขยายของเอธิโอเปียในสมัยราชวงศ์โซโลโมนิก ภาษาอัมฮาราได้แพร่หลายไปทั่วเอธิโอเปียและเข้าไปแทนที่ภาษากีเอซที่ปัจจุบันยังเป็นภาษาทางศาสนาของชาวคริสต์ในบริเวณนี้
 
=== รากศัพท์พยัญชนะสามตัว ===
กลุ่มภาษาเซมิติกทั้งหมดมีลักษณะพิเศษของรากศัพท์ที่ประกอบด้วยพยัญชนะสามตัว (มีที่มีพยัญชนะ 2 หรือ 4 ตัวด้วย) สำหรับนาม คุณศัพท์ และกริยาซึ่งสร้างศัพท์ได้หลายทาง เช่น โดยแทรกเสียงสระ ซ้ำพยัญชนะ เติมอุปสรรค ปัจจัย หรืออาคม
 
ตัวอย่างเช่น รากศัพท์ k-t-b, (หมายถึงการเขียน) ในภาษาอาหรับ:
:''ta'''{{Unicode|ḵ}}t'''i'''{{Unicode|ḇ}}''''' תכתיב "prescript" (''m'')
:''me'''{{Unicode|ḵ}}'''u'''tt'''a'''{{Unicode|ḇ}}''''' מכותב "a person on one's mailing list" (''me'''{{Unicode|ḵ}}'''u'''tt'''e'''{{Unicode|ḇ}}'''et'' מכותבת ''f'')
:'''''kt'''u'''bb'''a'' כתובה "ketubah (a Jewish marriage contract)" (''f'') (note: b here, not {{Unicode|ḇ}})
 
ในภาษามอลตา ซึ่งรากศัพท์พยัญชนะจะเรียกว่า ''mamma'':
**** [[ภาษาฮีบรูมิซนะห์]] ใช้ในการอ่านคัมภีร์[[ทัลมุด]]และงานเขียนแรบไบอื่นๆ อาจเป็นภาษาพูดใน[[ยุคกลาง]]
**** [[ภาษาฮีบรูยุคกลาง]] พัฒนามาเป็นภาษาฮีบรูสมัยใหม่
**** [[ภาษามิซราฮี]] ใช้พูดในอิสราเอล เยเมน อิรัก เปอร์โตริโกและนิวยอร์ก
**** [[ภาษาฮีบรูเตยมานี]] ใช้พูดในหมู่ชาวยิวในเยเมน
**** [[ภาษาฮีบรูเซฟาร์ดี]] การออกเสียงภาษาฮีบรูสมัยใหม่ยึดตามสำเนียงนี้
*** [[ภาษาอาหรับเหนือโบราณ]] - ตายแล้ว
*** ภาษาอาหรับมาตรฐาน
**** [[ภาษาฟุซฮา]] เป็นภาษาเขียน
***** [[ภาษาอาหรับคลาสสิก]] เป็นภาษาที่ใช้ในคัมภีร์อัลกุรอ่านและวรรณคดีของศาสนาอิสลาม
***** [[ภาษาอาหรับยุคกลาง]] ใช้เรียกภาษาอาหรับยุคหลังคลาสสิกและก่อนภาษาอาหรับสมัยใหม่ ไม่ใช้เป็นภาษาพูด
**** สำเนียงของ[[ภาษาอาหรับตะวันออก]]
**** สำเนียงของภาษาอาหรับคาบสมุทร ได้แก่
***** [[ภาษาอาหรับโดฟารี]] ใช้ในโอมาน เยเมน [[ภาษาอาหรับฮาดรามี]] ใช้ในเยเมน [[ภาษาอาหรับฮิญาซี]]ใช้ในซาอุดิอาระเบีย [[ภาษาอาหรับนัจญ์ดี]] ใช้ในซาอุดีอาระเบีย [[ภาษาอาหรับโอมาน]] [[ภาษาอาหรับซานาอานี]] ใช้ในเยเมน [[ภาษาอาหรับตาอิซซี-อเดนน์]] ใช้ในเยเมน [[ภาษาอาหรับของชาวยิวในเยเมน]]
***** สำเนียงภาษาอาหรับเบดูอิน/เบดาวี ได้แก่ [[ภาษาอาหรับเบดาวี]]ในอียิปต์ตะวันออก ภาษาอาหรับเบดาวีในคาบสมุทร ใช้พูดในคาบสมุทรอาหรับ
***** สำเนียงในเอเชียกลาง ได้แก่ [[ภาษาอาหรับเอเชียกลาง]] [[ภาษาอาหรับคูเซสถาน]] [[ภาษาอาหรับซิรวาน]] (ตายแล้ว)
****** ภาษาที่ใช้พูดในบริเวณเลอวานต์ใต้ คือ จอร์แดน ปาเลสไตน์ เวสต์แบงก์ และอิสราเอล ได้แก่ [[ภาษาอาหรับปาเลสไตน์]]
***** [[ภาษาอาหรับอิรัก]] ใช้พูดในอิรัก ได้แก่
****** [[ภาษาอาหรับอิรักของชาวยิว]]
***** [[ภาษาอาหรับซูดาน]]
**** สำเนียงของ[[ภาษาอาหรับมักเรบ]]
* [[กลุ่มภาษาเซมิติกใต้ตะวันตก]]
** [[กลุ่มภาษาอาระเบียใต้โบราณ]] เป็นภาษาที่ตายแล้วทั้งหมด เคยเชื่อว่าเป็นบรรพบุรุษของภาษาอาระเบียใต้สมัยใหม่และกลุ่มภาษาเซมิติกใน[[เอธิโอเปีย]]ได้แก่ ภาษาซาบาเอียน ภาษาไมนวน ภาษากวาตาบาอิก ภาษาฮาดราเมาติก
** [[กลุ่มภาษาเอธิโอเปีย]]
*** [[กลุ่มภาษาเอธิโอเปียเหนือ]] ได้แก่
**** [[ภาษากีเอซ]] เป็นภาษาตาย ใช้เป็นภาษาทางศาสนาของ[[ศาสนาคริสต์]][[นิกายออร์ธอดอกซ์เอธิโอเปีย]]และ[[นิกายออร์ธอดอกซ์เอริเทรีย]]
**** [[ภาษาทีกรินยา]] ภาษาประจำชาติของเอริเทรีย
**** [[ภาษาติเกร]]
**** [[ภาษาดะห์ลิก]] เพิ่งพบใหม่
***** กลุ่มภาษาอาราริ-กูเรกตะวันออก ได้แก่ [[ภาษาอาราริ]] กลุ่มภาษากูเรกตะวันออก ([[ภาษาเซลติ]] [[ภาษาซาว]] [[ภาษาอุลบาเร]] [[ภาษาโวลาเน]] [[ภาษาอินเนกอร์]])
***** กลุ่มนอก
****** กลุ่มเหนือ ได้แก่ [[ภาษากาฟัต]] (ตายแล้ว) [[ภาษาโซดโด]] [[ภาษากอกกอต]]
****** กลุ่มของ[[ภาษาเมสเมส]] [[ภาษามูเฮอร์]] กลุ่มภาษากูเรกตะวันตก ([[ภาษามัสกัน]]) กลุ่มภาษากูเรกตะวันตกตอนกลาง ([[ภาษาเอซา]] [[ภาษาซาฮา]] [[ภาษากูรา]] [[ภาษากูเมอร์]]) กลุ่มภาษากูเรกตะวันตกรอบนอก ([[ภาษาเวเยโต]] [[ภาษาเอนเนมอร์]] [[ภาษาเอนเดเกน]])
* [[กลุ่มภาษาเซมิติกใต้ตะวันออก]] ภาษาเหล่านี้ใช้พูดโดยชนกลุ่มน้อยใน[[คาบสมุทรอาระเบีย]]ใน[[เยเมน]]และ[[โอมาน]] ได้แก่ [[ภาษาบาทารี]] [[ภาษาฮาร์ซูซี]] [[ภาษาออบยอต]] [[ภาษาจิบบาลี]] [[ภาษาเมห์รี]] [[ภาษาโซโกตรี]]
* Robert Hetzron (ed.) ''The Semitic Languages''. Routledge: London 1997. ISBN 0-415-05767-1. (For family tree, see p.&nbsp;7).
* Edward Lipinski. ''Semitic Languages: Outlines of a Comparative Grammar''. 2nd ed., Orientalia Lovanensia Analecta: Leuven 2001. ISBN 90-429-0815-7
* Sabatino Moscati. ''An introduction to the comparative grammar of the Semitic languages: phonology and morphology''. Harrassowitz: Wiesbaden 1969.
* Edward Ullendorff, ''The Semitic languages of Ethiopia: a comparative phonology''. London, Taylor's (Foreign) Press 1955.
* William Wright & William Robertson Smith. ''Lectures on the comparative grammar of the Semitic languages''. Cambridge University Press 1890. [2002 edition: ISBN 1-931956-12-X]
* [http://www.usatoday.com/tech/science/discoveries/2007-01-23-snake-spell_x.htm Ancient snake spell in Egyptian pyramid may be oldest Semitic inscription]
 
[[หมวดหมู่:กลุ่มภาษาเซมิติก| กลุ่มภาษาเซมิติก]]
 
{{Link GA|de}}
138,643

การแก้ไข

รายการเลือกการนำทาง