ผลต่างระหว่างรุ่นของ "การเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พ.ศ. 2539"

ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เก็บกวาดบทความด้วยบอต
(เก็บกวาดบทความด้วยบอต)
'''การเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พ.ศ. 2539''' นับเป็น '''[[การเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร]] เป็นครั้งที่ 5''' สืบเนื่องจากในเดือน[[เมษายน]] [[พ.ศ. 2539]] การดำรงตำแหน่ง[[ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร]]ของ ร้อยเอก [[กฤษฎา อรุณวงษ์ ณ อยุธยา]] ครบวาระ 4 ปี
 
ในการเลือกตั้งครั้งนี้ ได้มีผู้สมัครทั้งสังกัด[[พรรคการเมือง]]และอิสระ ได้แก่ ดร.[[พิจิตต รัตตกุล]] ผู้สมัครอิสระ ที่[[การเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พ.ศ. 2535|เคยลงเลือกตั้งมาแล้วในปี พ.ศ. 2535]] ในสังกัด[[พรรคประชาธิปัตย์]], และนาย[[อากร ฮุนตระกูล]] อดีต[[สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร]] (ส.ส.) [[กรุงเทพมหานคร]] [[พรรคพลังธรรม]] ซึ่งลงอิสระ ขณะที่ พลตรี [[จำลอง ศรีเมือง]] อดีตผู้ว่าฯ 2 สมัย ก็ได้ตัดสินใจลงรับสมัครอีกครั้ง เป็นสมัยที่ 3 ในสังกัดพรรคพลังธรรม ส่วน ร.อ.กฤษฎา อรุณวงษ์ ณ อยุธยา อดีตผู้ว่าฯ ซึ่งเดิมสังกัดพรรคพลังธรรมนั้น เมื่อ พล.ต.จำลอง ซึ่งเป็นผู้ก่อตั้งพรรคประสงค์จะลงสมัคร จึงจำเป็นต้องหลีักหลีกทางออกมา ประจวบกับทางพรรคประชากรไทยของ นายสมัคร สุนทรเวช ยังไม่มีตัวผู้สมัครที่เหมาะสม จึงได้เชิญ ร.อ.กฤษฎา มาลงสมัครในนามพรรค แต่ไม่ได้สมัครเป็นสมาชิกพรรคแต่อย่างใด
 
โดยการเลือกตั้งมีขึ้นใน[[วันอาทิตย์]]ที่ [[2 มิถุนายน]] ปีเดียวกัน ผลการเลือกตั้ง ปรากฏว่า ดร.พิจิตต ที่หาเสียงโดยชูนโยบายด้าน[[สิ่งแวดล้อม]] และต้าน[[มลพิษ]]ทาง[[อากาศ]] ได้รับเลือกด้วยคะแนน 768,994 คะแนน คิดเป็น[[ร้อยละ]] 43.53<ref>[http://www.manager.co.th/politics/electionBK3.aspx สถิติการเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร จาก[[ผู้จัดการออนไลน์]]]</ref> ขณะที่ พล.ต.จำลอง ที่เคยชนะมาแล้วอย่างถล่มทลายเมื่อปี [[การเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พ.ศ. 2528|พ.ศ. 2528]] และ [[การเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พ.ศ. 2533|พ.ศ. 2533]] ได้คะแนน 514,401 คะแนน คิดเป็นร้อยละ 33.09
393,742

การแก้ไข

รายการนำทางไซต์