ผลต่างระหว่างรุ่นของ "ทางรถไฟสายหาดเจ้าสำราญ"

ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ไม่มีคำอธิบายอย่างย่อ
เอกสารบันทึกในรัชกาลที่ 6 บันทึกราชกิจรายวัน และ บันทึกของ [[หม่อมหลวงปิ่น มาลากุล|ม.ล. ปิ่น มาลากุล]] ได้กล่าวไว้ว่าพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 ทรงประชวร ด้วยโรครูมาติซึ่ม มีพระอาการปวดตามพระวรกาย แพทย์หลวงประจำพระองค์ จึงได้กราบบังคมทูลให้เสด็จไปประทับ ณ สถานที่ที่อบอุ่น อากาศถ่ายเทสะดวกแถบชายทะเล
 
[[พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว]] โปรดเกล้าให้ข้าราชบริพาร เสาะหาพื้นที่ที่มีอากาศเหมาะสมในการ เสด็จพระราชดำเนินมาพักผ่อนพระวรกาย เพื่อพระพลานามัย ซึ่งในขณะนั้น เมื่อได้มีการกราบทูลให้พระองค์เสด็จไปพักผ่อน ณ หาดในหัวหิน ซึ่งในขณะนั้นได้มีซื่อเสียงชื่อเสียงแล้ว แต่พระองค์ก็ได้มีรับสั่งว่า การเสด็จไปพักผ่อนที่หัวหินจะไปรบกวนประชาชนที่ไปพักผ่อนที่[[หัวหิน]] จึงได้ทรงเลือกที่ [[ตำบลบางทะลุ]]([[ตำบลหาดเจ้าสำราญ]]) [[อำเภอชะอำ]] (ปัจจุบันขึ้นอยู่กับ[[อำเภอเมืองเพชรบุรี]]แทน) [[จังหวัดเพชรบุรี]]
 
[[พ.ศ. 2460]] ได้มีการก่อสร้างพระราชวังอย่างง่ายขึ้น คือ ค่ายหลวงบางทะลุ ต่อมา ได้เปลี่ยนเป็น ค่ายหลวงหาดเจ้าสำราญ และ'''พระตำหนักหาดเจ้าสำราญ'''<ref>ราชกิจจานุเบกษา,พระบรมราชโองการ ประกาศ เปลี่ยนนามพระราชวังบ้านปืน และค่ายหลวงบางทลุ แขวงจังหวัดเพชรบุรี, เล่ม ๓๕, ตอน ๐ก, ๑๒ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๔๖๑, หน้า ๑๐๘ </ref> การเดินทางได้มีการก่อสร้างทางรถไฟรางแคบขนาดเล็ก [[ขนาดความกว้างรางรถไฟ|ขนาดความกว้างของราง]] 75 เซนติเมตร <ref>http://portal.rotfaithai.com/modules.php?name=Forums&file=viewtopic&t=3021 รถไฟรางเล็ก สายเพชรบุรี-บางทะลุ</ref> ราง 14-16ปอนด์ มีพระยาวรพงษ์พิพัทธ์ เป็นนายกองคุมการก่อสร้าง
5,414

การแก้ไข

รายการนำทางไซต์