ข้ามไปเนื้อหา

ผลต่างระหว่างรุ่นของ "ศาสนาโซโรอัสเตอร์"

ไม่มีคำอธิบายอย่างย่อ
(r2.6.5) (โรบอต แก้ไข: tl:Zoroastrianismo)
ไม่มีความย่อการแก้ไข
'''ศาสนาโซโรอัสเตอร์''' ({{lang-en|Zoroastrianism}}) เป็นศาสนาประเภท[[ภาษาอังกฤษ|อังกฤษทวิเทวนิยม]]: Zoroastrianism) ได้ชื่อนามตาม[[ศาสดา]]ผู้ให้กำเนิด ซึ่งเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า คือ[[ซาราธุสตรา]] (Zarathustra) [[ศาสนา]]สามารถเรียกได้อีกอย่างว่า '''ศาสนาปาร์ซี''' เพราะเกิดขึ้นใน[[เปอร์เซีย]] ([[ประเทศอิหร่าน]]ในปัจจุบัน) เมื่อประมาณหกศตวรรษก่อนคริสตกาล
{{รอการตรวจสอบ}}
== ประวัติ ==
'''ศาสนาโซโรอัสเตอร์''' ([[ภาษาอังกฤษ|อังกฤษ]]: Zoroastrianism) ได้ชื่อนาม[[ศาสดา]]ผู้ให้กำเนิด ซึ่งเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า [[ซาราธุสตรา]] (Zarathustra) [[ศาสนา]]สามารถเรียกได้อีกอย่างว่า '''ศาสนาปาร์ซี'''เพราะเกิดขึ้นใน[[เปอร์เซีย]] (อิหร่านในปัจจุบัน) เมื่อประมาณหกศตวรรษก่อนคริสตกาล
 
ศาสนานี้เรียกอีกอย่างหนึ่งว่า [[ลัทธิมาสดา]] ซึ่งมีความหมายว่าลัทธิบูชา[[พระเจ้าอาหุรมาสดาพระอหุระมาซดะ]] (Ahura Mazda)ได้แก่ ซึ่ง[[พระเจ้าเทพเจ้า]]ผู้เป็นจอมอสูร และอาศัยเหตุที่ด้วยเชื่อว่าโซโรอัสเตอร์ประกาศว่า [[พระเจ้าอาหุรมาสดา]]เป็นพระอหุระมาซดะเป็น[[พระเจ้าเทพเจ้า]]แห่งความดีและแสงสว่าง ผู้ที่นับถือศาสนิกชนจึงใช้[[แสงประทีป]]เป็นเครื่องหมายแห่งการบูชา จึงเรียกว่าเป็น[[ศาสนาบูชาไฟ]]ด้วย (Religionนอกจากนี้ยังเชื่อว่ามีเทพเจ้าอีกเป็นผู้สร้า้งสิ่งชั่วร้ายทั้งปวง ofคือ Fire Worshipper) ก็มีพระ[[อังคระไมนยุ]]
 
== ที่กำเนิดศาสนา ==
ศาสนาโซโรอัสเตอร์ เกิดขึ้นตรงดินแดนอันเป็นที่ราบสูง อนุมานราวแคว้น[[อาเซอร์ไบจาน]]ติดไปทางตะวันออกเฉียงเหนือใกล้ชายแดนของ[[รัสเซีย]]ในปัจจุบัน
 
== การเผยแพร่ศาสนา ==
โซโรอัสเตอร์มีบุตร 6 คน เป็นบุตรชาย 3 คน และบุตรสาว 3 คน เกิดแต่ภรรยา [[3]] คน ลูกสาวคนหนึ่งสมรสกับอัครมหาเสนาบดี ลูกสาวคนนี้เป็นกำลังในการเผยแพร่ศาสนาแก่บิดาเป็นอันมาก ส่วนลูกชายทั้ง 3 คน รับราชการผู้บังคับบัญชากองทหารอยู่กองทัพ[[รายพระนามพระมหากษัตริย์เปอร์เซีย|พระมหากษัตริย์เปอร์เซีย]]และได้เป็นกำลังอย่างยิ่งในการเผยแพร่ศาสนา
สมรสกับอัครมหาเสนาบดี ลูกสาวคนนี้เป็นกำลังในการเผยแพร่[[ศาสนา]]แก่บิดาเป็นอันมาก ส่วนลูกชายทั้ง 3 คน รับราชการผู้บังคับบัญชากองทหารอยู่กองทัพ[[กษัตริย์]][[เปอร์เซีย]]และได้เป็นกำลังอย่างยิ่งในการเผยแพร่[[ศาสนา]]
 
== คัมภีร์ทางศาสนา ==
มี[[คัมภีร์ทางศาสนา]]คือ[[คัมภีร์อเวสตะ]] ใช้[[ภาษาอเวสตะ]]ในการเขียน[[คัมภีร์]]
 
== นิกาย ==
# กัทมิท
# ชหันชหิต
 
== สาเหตุความเสื่อมของศาสนา ==
1. คือเมื่อสมัย[[พระเจ้าอเล็กซานเดอร์มหาราช]]มีชัยต่อ[[เปอร์เซีย]]พระองค์ทรงบังคับให้ชาวเปอร์เซียนับถือเทพเจ้ากรีก
 
 
== อ้างอิง ==
 
* Kulke, Eckehard: ''The Parsees in India: a minority as agent of social change.'' München: Weltforum-Verlag (= Studien zur Entwicklung und Politik 3), ISBN 3-8039-00700-0
* Ervad Sheriarji Dadabhai Bharucha: A Brief sketch of the Zoroastrian Religion and Customs