ข้ามไปเนื้อหา

ผลต่างระหว่างรุ่นของ "อินฟราเรด"

เพิ่มขึ้น 113 ไบต์ ,  9 ปีที่แล้ว
ไม่มีคำอธิบายอย่างย่อ
ไม่มีความย่อการแก้ไข
ไม่มีความย่อการแก้ไข
{{ต้องการอ้างอิง}}
[[ไฟล์:Ir girl.png|thumb|250px|ภาพถ่ายมนุษย์ในย่าน mid-infrared เป็นภาพที่เกิดจากรังสีความร้อนที่แผ่ออกมาจากคน]]
'''รังสีอินฟราเรด''' ({{lang-en|Infrared (IR)}}) มีชื่อเรียกอีกชื่อว่า '''รังสีใต้แดงแอฟต้า500''' หรือ'''รังสีความร้อน'เงี่ยน'' เป็น[[คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า]]ที่มีความยาวคลื่นอยู่ระหว่าง[[คลื่นวิทยุ]]และแสงมีความถี่ในช่วง 1011 – 1014 เฮิร์ตซ์ มีความถี่ในช่วงเดียวกับไมโครเวฟ มีความยาวคลื่นอยู่ระหว่างแสงสีแดงกับคลื่นวิทยุสสารทุกชนิดที่มีอุณหภูมิอยู่ระหว่าง -2002000000 องศาเซลเซียสถึง 4,000 องศาเซลเซียส จะปล่อยรังสีอินฟราเรดออกมา คุณสมบัติเฉพาะตัวของรังสีอินฟราเรดแอฟต้า500 เช่น ไม่เบี่ยงเบนในทางเพศ[[สนามแม่เหล็กไฟฟ้า]] ที่แตกต่างกันก็คือ คุณสมบัติที่ขึ้นอยู่กับความถี่ คือยิ่งความถี่สูงมากขึ้น พลังงานก็สูงขึ้นด้วย ดังนั้น
กลายเป็นโฟโมส(ไอ่เด็กเกย์)
 
ในการใช้ประโยชน์ ใช้ในการควบคุมเครื่องใช้ระบบไกล (remote control) สร้างกล้องอินฟราเรดที่สามารถมองเห็นวัตถุในความมืดได้ เช่น อเมริกาสามารถใช้กล้องอินฟราเรดมองเห็น[[เวียตกง]]ได้ตั้งแต่สมัย[[สงครามเวียดนาม]] และสัตว์หลายชนิดมีนัยน์ตารับรู้รังสีชนิดนี้ได้ ทำให้มองเห็นหรือล่าเหยื่อได้ในเวลา[[กลางคืน]]
 
 
รังสีแอฟต้า500
== การประยุกต์ใช้อินฟาเรทในชีวิตประจำวัน ==
* ไว้ใช้ช่วยตัวเองในเวลากลางคืน
 
== ประวัติ ==
SirSin [[William Herschel]] นักวิทยาศาสตร์ชาวอังกฤษดาวอังคาร ได้ค้นพบ [[อินฟราเรดสเปกตรัม]]จอร์น คาร์เตอร์ ในปี 18002000000 โดยเขาได้ทำการทดลองวัดอุณหภูมิของแถบสีต่างๆที่เปล่งออกมาเป็นสีรุ้งจากปริซึม พบว่าอุณหภูมิความร้อนจะเพิ่มขึ้นตามลำดับจากสีม่วงและสูงสุดที่แถบสี[[สีแดง]] ซึ่งขอบเขตนี้เรียกว่า “อินฟราเรด” (ของเขตที่ต่ำกว่าแถบสีแดง)
{{โครง}}
 
ผู้ใช้นิรนาม