ผลต่างระหว่างรุ่นของ "Phpwind BBS"

ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
โรบอต: แก้คำผิด
(โรบอต: แก้คำผิด)
}}
 
'''phpwind BBS''' (ชื่อย่อ : PW) เป็นระบบกระดานข่าว พัฒนาโดยชาวจีน หลักการทำงานโดยใช้ ภาษาพีเอชพีควบคู่กับระบบฐานข้อมูล โดยรองรับการทำงานบนฐานข้อมูล MySQL ถึงแม้ว่าซอฟแวร์ซอฟต์แวร์ดังกล่าวจะสามารถดาวน์โหลดกันไปใช้ได้ฟรีๆ แต่ไม่ใช่ซอฟแวร์โอเพนซอร์สซอฟต์แวร์โอเพนซอร์ส ซึ่งเว็บการพาณิชย์ที่ต้องการใช้รุ่นเชิงพาณิชย์ ต้องทำการสั่งซื้อใบอนุญาติใบอนุญาตจากทาง PHPWind Croporation. ก่อน [แต่ประเทศไทย ไม่สามารถสั่งซื้อได้]
 
== ประวัติความเป็นมา ==
 
phpwind ได้ถูกพัฒนาขึ้นเวอร์ชั่นเวอร์ชันแรก ในปี 2003 ได้แก่ PHPWind 1.0 ซึ่งยังไม่เป็นที่รู้จักเท่าไรในหมู่คนไทย ต่อมาก็ได้พัฒนาต่อมาเรื่อยๆจนถึง เวอร์ชั่นเวอร์ชันล่าสุด ก็คือ phpwind 8.7 ซึ่งในตอนแรกนั้นพัฒนามาเฉพาะ Unicode ภาษาแบบ GBK และ BIG เท่านั้น ตั้งแต่เวอร์ชั่นเวอร์ชัน 5.0 จึงได้พัฒนา Unicode UTF-8 และ ภาษาไทยได้รับการพัฒนาบน Unicode UTF-8 เช่นกัน
 
== การพัฒนาในประเทศไทย ==
 
ประเทศไทย เริ่มรู้จักกับ phpwind ในเวอร์ชั่นเวอร์ชัน 6.0 ซึ่งพัฒนาโดย i7forums สมัยนั้น นำทีมโดย : พี่เบิร์ด [ ชาตรี บำรุง ]
เป็นผู้พัฒนาภาษาไทยรุ่นบุกเบิก และ ได้ทำการพัฒนามาจนถึงเวอร์ชั่นเวอร์ชัน 8.3 และก็ได้หยุดพัฒนาจาก i7forums ในตอนนั้นไป
หลังจากที่หยุดพัฒนาภาษาไทยระยะนึง ได้มีคนทำการเปิดเว็บสนับสนุน phpwind ภาษาไทยขึ้นมาใหม่ โดยใช้ชื่อว่า "phpwindthai.Net"
และในปี 2555
 
== เวอร์ชั่นเวอร์ชันที่ได้รับการพัฒนาเป็นภาษาไทย ==
 
6.0 พัฒนาโดย i7forums [ 2007 ]
138,643

การแก้ไข

รายการนำทางไซต์