ข้ามไปเนื้อหา

ผลต่างระหว่างรุ่นของ "อีเห็น"

ไม่มีคำอธิบายอย่างย่อ
ไม่มีความย่อการแก้ไข
ไม่มีความย่อการแก้ไข
| subdivision_ranks = [[Species|ชนิด]]
| subdivision = <center>6 ชนิด (ดูในเนื้อหา)</center>
 
 
}}
 
'''อีเห็น''' ({{lang-en| Palm civet}}) เป็น[[genus|สกุล]]ของ[[สัตว์กินเนื้อ]]สกุลหนึ่ง ใช้ชื่อสกุลว่า ''Paradoxurus'' ใน[[วงศ์ชะมดและอีเห็น]] (Viverridae)
 
อีกทั้ง อีเห็นจะเป็นสัตว์กิน[[พืช]]และ[[ผลไม้]]มากกว่าชะมด ขณะที่ชะมดจะกิน[[สัตว์]]ต่าง ๆ เช่น [[กบ]] หรือ[[เขียด]] หรือ[[ปลา]] เป็นอาหารมากกว่าพืช<ref name="อีเห็น">[http://www.siamensis.org/article/8299 อีเห็นข้างลาย]</ref>
 
อีเห็น เป็นสัตว์ที่กระจายพันธุ์ทั้งแต่[[เอเชียใต้]] จนถึง[[เอเชียตะวันออกเฉียงใต้]]ทั้งที่เป็นแผ่นดินใหญ่ และ[[หมู่เกาะ]]ต่าง ๆ นอกจากนี้แล้วในบางประเ้ทศประเทศ เช่น [[อินโดนีเซีย]] หรือ [[เวียดนาม]] มีการเลี้ยงอีเห็นในสกุลนี้ให้กินเมล็ดกาแฟ เมื่อถ่าย[[มูล]]ออกมาแล้ว เมล็ดกาแฟจะไม่ถูกย่อยสลาย จะออกมาเป็นเมล็ดเหมือนเดิม จากนั้นจะนำไปล้างและคั่วเป็น[[กาแฟ]]สำหรับจำหน่าย ซึ่งกาแฟลักษณะนี้เีรียกเรียกว่า "[[กาแฟขี้ชะมด]]" เป็นกาแฟที่มีรสชาติกลมกล่อม หอมหวาน อร่อยกว่ากาแฟทั่วไป จึงมีราคาขายที่แพงกว่ากาแฟปกติทั่วไป ทั้งนี้เนื่องจากในระบบย่อยอาหารของอีเห็นมี[[เอนไซม์]]ที่ทำให้เมล็ดกาแฟมีรสชาติที่หอมหวาน<ref>[http://icedlatte.exteen.com/20080619/entry กาแฟขี้ชะมด สุดยอดแห่งรสชาติ]</ref> <ref>[http://www.scitour.most.go.th/index.php?option=com_content&task=view&id=523&Itemid=1 ชะมดเช็ด]</ref> <ref>[http://www.manager.co.th/IndoChina/ViewNews.aspx?NewsID=9520000003482 "กาแฟขี้เพียงพอน" สินค้าราคาแพงจากเวียดนาม จาก[[ผู้จัดการออนไลน์]]]</ref>
 
==การจำแนก==
*''[[Paradoxurus hermaphroditus]]'' <small>(Pallas, 1777)</small> – อีเห็นข้างลาย, อีเห็นธรรมดา
*''[[Paradoxurus jerdoni]]'' <small>Blanford, 1885</small> – อีเห็นเจอร์ดอน, อีเห็นสีน้ำตาล
*''[[Paradoxurus zeylonensis]]'' <small>(Schreber, 1778)</small> – อีเห็นสีทอง
*''[[Paradoxurus aureus]]'' <small>F. G. Cuvier, 1822</small> – อีเห็นสีทองเขตชื้น
*''[[Paradoxurus stenocephalus]]'' <small>Colin P. Groves, & al, 2009</small> – อีเห็นสีทองเขตแล้ง
*''[[Paradoxurus montanus]]'' <small>Kelaart, 1852</small> – อีเห็นสีน้ำตาลศรีลังกา<ref>Wozencraft, W. C. (2005). "Order Carnivora". In Wilson, D. E.; Reeder, D. M. ''Mammal Species of the World'' (3rd ed.). Johns Hopkins University Press. pp. 550–551. ISBN 978-0-8018-8221-0. </ref><ref name=Groves/>
 
==อ้างอิง==
{{รายการอ้างอิง}}
{{commonscat|Paradoxurus}}
 
==แหล่งข้อมูลอื่น==
{{wikispecies-inline|Paradoxurus}}
 
[[หมวดหมู่:วงศ์ชะมดและอีเห็น]]
 
[[br:Paradoxurus]]
[[ca:Paradoxurus]]