ผลต่างระหว่างรุ่นของ "ประเทศ"

ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
(r2.7.3) (โรบอต เพิ่ม: new:देय्)
{{รอการตรวจสอบ}}
{{ต้องการอ้างอิง}}
'''ประเทศ''' คือ''' [[พื้นที่]]'''ทาง[[ภูมิศาสตร์]]ซึ่งแสดงถึงสถานภาพทาง[[การเมือง]]ที่เป็นเอกราช และมี[[รัฐบาล]], อำนาจบริหาร และ[[กฎหมาย]]เป็นของตนเอง รวมถึงการมี[[รัฐธรรมนูญ]] ตำรวจ การทหาร การเก็บภาษี และ[[ประชากร]] หรือบุคคลในประเทศนั้นๆ นิยามของคำว่า "ประเทศ" สามารถนำไปเปรียบกับคำว่า ''[[ชาติ]]'' ได้ซึ่งระบุไว้ในหัวข้อที่กำลังจะกล่าวถึง
 
== นิยาม ==
'''ประเทศ'''คือ'''[[พื้นที่]]'''ทาง[[ภูมิศาสตร์]]ซึ่งแสดงถึงสถานภาพทาง[[การเมือง]]ที่เป็นเอกราช และมี[[รัฐบาล]], อำนาจบริหาร และ[[กฎหมาย]]เป็นของตนเอง รวมถึงการมี[[รัฐธรรมนูญ]] ตำรวจ การทหาร การเก็บภาษี และ[[ประชากร]] หรือบุคคลในประเทศนั้นๆ นิยามของคำว่า "ประเทศ" สามารถนำไปเปรียบกับคำว่า ''[[ชาติ]]'' ได้ซึ่งระบุไว้ในหัวข้อที่กำลังจะกล่าวถึง
นิยามของคำว่า "ประเทศ" สามารถนำไปเปรียบกับคำว่า ''[[ชาติ]]'' ได้ซึ่งระบุไว้ในหัวข้อดังต่อไปนี้
 
ประเทศหมายถึง[[รัฐ]]ปกครองตนเองที่มีเอกราชเป็นของตนเอง รัฐที่เป็นที่ยอมรับในสังคมสากลจะต้องปฏิบัติตามมาตรฐานสากลบางประการก่อน คือการสร้างสัญลักษณ์ของชาติขึ้นมา อาทิ [[ธงชาติ]], สิทธิ์ทางการเมือง เช่น [[สิทธิพลเมือง]] ในขณะนี้มีประเทศ (รัฐ) อยู่ 193 ประเทศที่เป็นที่ยอมรับในองค์การ[[สหประชาชาติ]] ซึ่งมีสมาชิกอยู่ทั้งหมด 192 ประเทศ และรัฐผู้สังเกตการณ์อีกหนึ่งรัฐคือ[[นครรัฐวาติกัน]]
 
คำว่า "รัฐ" มีความหมายคล้ายคลึงกับคำว่า "ประเทศ" และอาจทำให้เกิดความสับสนกับพื้นที่ในประเทศที่ถูกแบ่งออกมาเป็นส่วนๆ ได้ หรือ[[รัฐ (สหรัฐอเมริกา)|รัฐ]] ซึ่งก็คือสถานภาพรองมาจากชาติซึ่งอยู่ในระดับเดียวกับ "[[จังหวัด]]"
 
มีอยู่หลายประเทศด้วยกันที่มี[[รัฐชาติ]] (เชื้อชาติหลักของประชากรในสัญชาตินั้นๆ) ที่ชัดเจน - เช่น [[ประเทศฝรั่งเศส|ฝรั่งเศส]] หรือ[[อิสราเอล]] ในประเทศเหล่านี้รัฐชาตินั้นมีอยู่เพียงหนึ่งชนชาติที่เป็นส่วนใหญ่ของประชากร แต่อย่างไรก็ตามในฝรั่งเศสมีชนชาติเบรตัน ซึ่งยังคงแสดงความภาคภูมิและความเป็นเอกภาพไว้อย่างชัดเจน มีประชากรและแหล่งที่อยู่ของประชากรของตนอย่างเฉพาะเจาะจง ส่วนในรัฐอื่นๆ เช่น[[แคนาดา]] [[สาธารณรัฐประชาชนจีน|จีน]] [[ประเทศสเปน|สเปน]] หรือ[[สหราชอาณาจักร]] นั้นประกอบไปด้วยชนชาติต่างๆ หลายชนชาติ
 
ในบางกรณี ส่วนหนึ่งของรัฐที่มีประวัติศาสตร์หรือวัฒนธรรมเป็นของตนเองสามารถเรียกเป็น "ดินแดน" หรือ "ประเทศ" ได้เช่นกัน ได้แก่กรณีของ[[ประเทศอังกฤษ|อังกฤษ]] [[สกอตแลนด์]] และ[[เวลส์]] ถือได้ว่าเป็นสามชนชาติบน[[เกาะบริเตนใหญ่]] - ที่นับได้ว่าเป็นประเทศ แม้ว่าทั้งสามประเทศดังกล่าวจะถูกบริหารโดยรัฐบาลใหญ่แห่ง[[สหราชอาณาจักร]]เพียงรัฐบาลเดียว (ซึ่งแบ่งได้เป็นสี่รัฐบาลย่อยด้วยกัน) [[ทิเบต]]ซึ่งเป็นเขตปกครองตนเองในประเทศจีน ในทุกวันนี้ก็ถูกนับเป็นประเทศโดยโลกสากลเช่นกัน เกาะไอร์แลนด์ในบางครั้งก็ยังถือว่าเป็นประเทศหนึ่งเดียว แม้ว่ามันจะประกอบไปด้วยหนึ่งประเทศรัฐชาติ ([[สาธารณรัฐไอร์แลนด์]]) และรัฐบาลย่อยของรัฐอีกรัฐหนึ่ง ([[ไอร์แลนด์เหนือ]])
 
== ดูเพิ่ม ==
* [[ดินแดน]]
 
== แหล่งข้อมูลอื่น ==
{{วิกิพจนานุกรม}}
 
{{โครงการเมือง}}
 
[[หมวดหมู่:ประเทศ| ]]
[[หมวดหมู่:มานุษยวิทยา]]
[[หมวดหมู่:รัฐศาสตร์]]
{{โครงการเมือง}}
 
{{Link GA|es}}
 
15,884

การแก้ไข

รายการนำทางไซต์