ข้ามไปเนื้อหา

ผลต่างระหว่างรุ่นของ "วงศ์เต่านา"

r2.7.3) (Robot: Modifying gl:Geoemydidae to gl:Xeoemídidos; ปรับแต่งให้อ่านง่าย
(r2.7.3) (โรบอต เพิ่ม: uk:Азійські прісноводні черепахи)
(r2.7.3) (Robot: Modifying gl:Geoemydidae to gl:Xeoemídidos; ปรับแต่งให้อ่านง่าย)
| subdivision = <center>23 สกุล และ 65-70 ชนิด</center>
}}
'''วงศ์เต่านา''' ({{lang-en|Terrapin, Pond turtle}}, [[ชื่อวิทยาศาสตร์]]: Geoemydidae, Bataguridae) เป็น[[วงศ์ (ชีววิทยา)|วงศ์]]ของ[[เต่า]] ที่ส่วนมากอาศัยอยู่ใน[[น้ำ]]ทั้ง[[น้ำจืด]]และ[[น้ำกร่อย]] หรือบางส่วนอาศัยบนพื้นที่มี[[ความชุ่มชื้น]]หรือชื้นแฉะ หรืออยู่บนบกแห้ง ๆ เลยก็มี
 
เป็นเต่าที่มีกระดอง[[ทรงกลม]]หรือโค้งนูนเล็กน้อย กระดองท้องใหญ่ กระดูกแอนกูลาร์ของขากรรไกรล่างไม่เชื่อมติดกับกระดูกอ่อนเมคเคล กระดูกเบสิคออคซิพิทัลเป็นชิ้นกว้าง การหุบขากรรไกรล่างเกิดจากการทำงานของกล้ามเนื้อที่ผ่านไปกระดูกโพรโอติก และขากรรไกรติดกับพื้นผิวของก้านกระดูกโพรโอติกที่อยู่ในซัยโนเวียลแคปซูล กระดองท้องไม่มีกระดูกมีโสพลาสทรอน มีกระดูกพลาสทรอนไปเชื่อมต่อกับขอบนอกของกระดองหลังที่มีร่องแบ่งเป็นกระดูกชิ้นเล็กจำนวน 11 คู่ กระดูกเชิงกรานเชื่อมติดกับกระดองท้องในลักษณะที่ยืดหยุ่นได้
 
เต่าในวงศ์นี้ถือเป็นวงศ์ใหญ่ สามารถแบ่งออกได้เป็น 2 วงศ์ย่อย (ดูในตาราง) มีทั้งหมด 23 [[genus|สกุล]] พบราว 65 [[สปีชีส์|ชนิด]] แพร่กระจายพันธุ์ใน[[ยุโรปใต้|ทวีปยุโรปตอนใต้]], [[เอเชียอาคเนย์]], [[อเมริกากลาง]] และบางส่วนของ[[ทวีปอเมริกาใต้]] ใน[[ประเทศไทย]]มีเต่าในวงศ์นี้มากถึง 16 ชนิด อาทิ [[เต่าลายตีนเป็ด]] (''Callagur borneoensis''), [[เต่ากระอาน]] (''Batagur baska''), [[เต่านา]] (''Malayemys macrocephala'' และ''M. subtrijuga''), [[เต่าหับ]] (''Cuora amboinensis''), [[เต่าดำ]] (''Siebenrockiella crassicollis'') เป็นต้น
โดยเต่าชนิดที่ใหญ่ที่สุดในวงศ์นี้คือ [[Orlitia borneensis|เต่าน้ำบอร์เนียว]] (''Orlitia borneensis'') ที่มีความยาวของกระดองได้ถึง 80 [[เซนติเมตร]] พบใน[[บึง|บึงน้ำ]]และ[[แม่น้ำ]]ของ[[มาเลเซีย]]และ[[เกาะบอร์เนียว]] ซึ่งเป็นเต่าชนิดหนึ่งที่ใกล้สูญพันธุ์มากแล้วชนิดหนึ่ง<ref>วีรยุทธ์ เลาหะจินดา, ''วิทยาสัตว์เลื้อยคลานและสัตว์สะเทินน้ำสะเทินบก'' หน้า 363-364 ([[พ.ศ. 2552]]) ISBN 978-616-556-016-0</ref><ref>[http://www.iucnredlist.org/ จากเว็บไซต์ [[บัญชีแดงของสหภาพเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติ]]]</ref>
 
== ดูเพิ่ม ==
* [[วงศ์เต่าแก้มแดง]]
 
== อ้างอิง ==
{{รายการอ้างอิง}}
 
== แหล่งข้อมูลอื่น ==
{{wikispecies|Geoemydidae}}
 
[[es:Geoemydidae]]
[[fr:Geoemydidae]]
[[gl:GeoemydidaeXeoemídidos]]
[[hu:Földiteknősfélék]]
[[it:Geoemydidae]]
119,502

การแก้ไข