ผลต่างระหว่างรุ่นของ "ประวัติศาสตร์สาธารณรัฐประชาชนจีน"

ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
{{ต้องการอ้างอิง}}
{{รอการตรวจสอบ}}
{{ประวัติศาสตร์จีน}}
'''ประวัติศาสตร์สาธารณรัฐประชาชนจีน''' (ประวัติศาสตร์ของจีนแผ่นดินใหญ่) เริ่มตั้งแต่วันที่ [[1 ตุลาคม]] [[ค.ศ. 1949]] เมื่อพรรคคอมมิวนิสต์มีชัยชนะเหนือพรรคก๊กมินตั๋งในสงครามกลางเมืองจีน [[เหมา เจ๋อตุง]] ประกาศจัดตั้ง[[สาธารณรัฐประชาชนจีน]] (PRC) ที่[[กรุงปักกิ่ง]]บน [[จัตุรัสเทียนอันเหมิน]]เพื่อปกครอง[[จีนแผ่นดินใหญ่]]
 
== เหมา เจ๋อตุง (ค.ศ. 1949 – 1976) ==
หลังสงครามภายในจีนและชัยชนะเป็นของพรรคคอมมิวนิสต์จีนของ[[ เหมา เจ๋อตุง]] [[พรรคก๊กมินตั๋ง]]กำลังของ [[เจียง ไคเช็ก]] อพยพไปที่[[เกาะไต้หวัน]] ประตูชัยแรกรวมตรวจระบบความเป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์ที่ดินและที่ดินกว้างใหญ่ทำให้ดีขึ้นจากระบบที่ดินศักดินาที่เจ้าของที่ดินของจีนเป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์ของที่ดินเพาะปลูกและ ชาวไร่ ชาวนา และคนทำงานถูกเคลื่อนย้ายกับระบบการจัดจำหน่ายที่เท่ากันมากกว่าในความกรุณากว่ามั่งมีต่อชาวไร่ชาวนา เหมาเน้นหนักวางบน การต่อสู้ห้องเรียนและงานตามทฤษฎีและในปี 1953 เริ่มต้นการโฆษณาต่างๆ เพื่อปิดบังเจ้าของที่ดินก่อนและนายทุนทั้งหลาย
 
 
 
== การเติบโตทางเศรษฐกิจภาคใต้ของจีน (ค.ศ. 1989 – 2002) ==
นำโดย [[เจียง เจ๋อหมิน]] เป็นเศรษฐกิจที่เติบโตทั้งๆ ที่การห้ามนำเข้าสินค้าจากต่างประเทศโดยในปี [[ค.ศ. 1990]] [[เจียง เจ๋อหมิน]] ทำให้วิสัยทัศน์ของ [[เติ้ง เสี่ยวผิง]] ที่ไกลกว่าสำหรับระบบสังคมนิยมกับคนจีนในเวลาเดียวกัน เจียง เจ๋อหมินปรับระยะเวลาที่ดำเนินต่อไปขี้นในการรับสินบนทางสังคมผลกำไรเป็นได้ถูกปิดเพื่อทำวิธีสำหรับแข่งขันกันมากขึ้นการลงทุนอย่างภายในและต่างประเทศที่จัดเตรียมไว้พร้อมระบบความผาสุกทางสังคมถูกใส่ในการทดสอบจริงจัง [[เจียง เจ๋อหมิน]] ยังเน้นหนักวางบนความก้าวหน้าแบบ[[วิทยาศาสตร์และทางเทคโนโลยีในพื้นที่]] เช่น การค้นหาช่องว่างเพื่อทนรับการบริโภคมนุษย์กว้างใหญ่การดึงดูดการสนับสนุนและคำวิจารณ์แพร่หลายมลพิษทางสิ่งแวดล้อมกลายเป็นปัญหาจริงจังมากเป็นที่[[ปักกิ่ง]]บ่อย
 
== สาธารณรัฐประชาชนจีน (ค.ศ. 2002 – ปัจจุบัน) ==
วิกฤตกาลหลักแรกที่จีนเผชิญในศตวรรษที่ 21 เป็นการก่อกำเนิดใหม่ของผู้นำนำโดย [[หู จิ่นเทา]] คือสมมุติว่าพลังที่รวมอยู่ด้วยวิกฤตกาลสาธารณสุขสงครามบนความตกใจกลัววาดประเทศแต่ถูกวิจารณ์เป็นข้ออ้างสำหรับการแสดงว่าถูกต้องการติดแสตมป์ออกจาก [[ซินเจียง]] โจรแยกดินแดนทำให้[[เศรษฐกิจ]]ดำเนินต่อไปเพื่อเติบโตในหมายเลขหลักเป็นการพัฒนาของพื้นที่ในถิ่นชนบทกลายเป็นที่สนใจหลักของนโยบายการปกครองในขั้นตอนทีละน้อยเพื่อรวมเป็นปึกแผ่นพลังของเขา [[หู จิ่นเทา]] หัวหน้างานสังสรรค์เอา[[เซี่ยงไฮ้]]เป็นศูนย์กลางการค้าของจีน
 
== ดูเพิ่ม ==
* [[ประวัติศาสตร์จีน]]
* [[ประวัติศาสตร์ของไต้หวัน]]
* [[ประวัติศาสตร์ของฮ่องกง]]
* [[ประวัติศาสตร์ของมาเก๊า]]
 
{{ประวัติศาสตร์เอเชีย}}
 
[[หมวดหมู่:ประวัติศาสตร์จีน]]
* [[{{โครงประวัติศาสตร์ของไต้หวัน]]}}
 
[[cs:Dějiny Čínské lidové republiky]]
15,884

การแก้ไข

รายการนำทางไซต์