ผลต่างระหว่างรุ่นของ "แท็กซี่"

ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เพิ่มขึ้น 1 ไบต์ ,  8 ปีที่แล้ว
r2.7.3) (Robot: Modifying vi:Taxi to vi:Tắc xi; ปรับแต่งให้อ่านง่าย
(r2.7.2+) (โรบอต เพิ่ม: ks:ٹیکسی)
(r2.7.3) (Robot: Modifying vi:Taxi to vi:Tắc xi; ปรับแต่งให้อ่านง่าย)
'''แท็กซี่''' เป็นการโดยสารสาธารณะประเภทหนึ่งสำหรับผู้โดยสารคนเดียว หรือกลุ่มเล็ก ๆ รถแท็กซี่เป็นยาน[[พาหนะ]]ไว้สำหรับว่าจ้างโดยผู้ขับจะส่งผู้โดยสารระหว่างที่หนึ่งไปยังที่หนึ่งตามที่ผู้โดยสารอยากจะไป
 
แท็กซี่ เป็นคำย่อมาจาก แท็กซี่ แค็บ (Taxicab) คิดค้นโดย[[แฮร์รี่ เอ็น อัลเลน]] นักธุรกิจชาว[[นิวยอร์ก]]ที่นำเข้ารถแท็กซี่มาจาก[[ฝรั่งเศส]] โดยย่อมาจากคำว่า แท็กซี่มิเตอร์ แค็บ (Taximeter cab) อีกที ส่วนคำว่า cab มาจากคำว่า cabriolet คือรถม้าลากจูง และคำว่า taxi เป็นรากศัพท์[[ภาษาละติน]]ในยุคกลาง ซึ่งมาจาก คำว่า taxa ที่หมายถึง ภาษีหรือการคิดเงิน และคำว่า meter มาจาก[[ภาษากรีก]]คำว่า metron แปลว่า วัดระยะทาง
 
== ประวัติ ==
เมื่ออาณาจักรโรมันล่มสลายลง เทคโนโลยีแท็กซี่ที่ใช้มิเตอร์ก็หายไปจากหน้าประวัติศาสตร์นานกว่าพันปี
 
จนถึงต้นศตวรรษที่ 17 (ค.ศ. 1601 - 1700) มีการใช้รถม้ารับจ้างในการให้บริการใน[[ปารีส]]และ[[ลอนดอน]] โดยมีการควบคุมระเบียบ คุมจำนวนรถ จนในศตวรรษที่ 19 รถม้าเริ่มขนาดใหญ่ขึ้นและมีความเร็วรวมถึงความปลอดภัยแก่ผู้โดยสารมากขึ้น แต่ยังใช้ม้าลาก ซึ่งเรียกว่า รถแฮนซัม แค็บ (Hansom cabs)
 
หลังจากนั้นในคริสต์ทศวรรษ 1890 เริ่มมียานพาหนะที่ใช้[[พลังงานไฟฟ้า]] ทั้งใน ปารีส ลอนดอนและนิวยอร์ก ในลอนดอนเรียกรถรับจ้างประเภทนี้ว่า ฮัมมิ่งเบิร์ด (มาจากเสียงของรถ) แต่ผู้ที่ริเริ่มแท็กซี่คือ [[วิลเฮล์ม บรุห์น]] (Wilhelm Bruhn) ชาวเยอรมันที่คิดค่าโดยสารแบบแท็กซี่มิเตอร์ ต่อมาในปี 1897 ก็อตไลบ์ เดมเลอร์ ได้ผลิตแท็กซี่มิเตอร์สมัยใหม่ที่เรียกว่า เดมเลอร์ วิกตอเรีย หลังจากนั้นก็เริ่มมีการผลิตแท็กซี่อย่างจริงจังที่เมือง[[สตุ๊ตการ์ต]] โดยมีนายฟรีดิช ไกรเนอร์เป็นหัวหลัก ในปี 1899 รถแท็กซี่ในกรุงปารีสได้ใช้น้ำมันเป็นเชื้อเพลิงซึ่ง ต่อมาลอนดอนและนครนิวยอร์กก็เปลี่ยนมาใช้เช่นกัน
 
ในเมืองนิวยอร์กรถแท็กซี่นำเข้ามาจากฝรั่งเศสโดย แฮร์รี่ เอ็น อัลเลน ผู้ริเริ่มเรียกคำว่า แท็กซี่ เป็นคนแรก และยังพ่นสีรถให้เป็นสีเหลืองเพื่อให้มองเห็นได้ในระยะไกล ซึ่งต่อมาได้กลายเป็นสีแท็กซี่ที่แพร่หลายใน[[สหรัฐอเมริกา]]<ref>[http://news.sanook.com/education/education_158297.php แท็กซี่ (ฝรั่ง)]</ref>
 
{{เรียงลำดับ|ทแท็กซี่}}
 
[[หมวดหมู่:ยานพาหนะ]]
[[หมวดหมู่:ศัพท์อังกฤษ]]
[[uk:Таксі]]
[[ur:ٹیکسی]]
[[vi:TaxiTắc xi]]
[[wuu:差头]]
[[zh:出租車]]
115,306

การแก้ไข

รายการนำทางไซต์