ผลต่างระหว่างรุ่นของ "อุปลักษณ์"

ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เพิ่มขึ้น 22 ไบต์ ,  8 ปีที่แล้ว
r2.7.3) (โรบอต เพิ่ม: be:Метафара; ปรับแต่งให้อ่านง่าย
(r2.7.2+) (โรบอต เพิ่ม: rue:Метафора)
(r2.7.3) (โรบอต เพิ่ม: be:Метафара; ปรับแต่งให้อ่านง่าย)
บทบาทของอุปลักษณ์ทางปริชานนี้ถูกกำหนดโดยความสามารถที่ระบบทางความคิดประมวลออกมาในรูปแบบที่หลากหลาย ระบบการสร้างมโนทัศน์ปกติของเรานั้นจึงเป็นระบบที่ต้องพึ่งพากระบวนการทางอุปลักษณ์อยู่ตลอด เราสามารถกล่าวได้ว่าอุปลักษณ์คือสิ่งที่ธรรมดาและเป็นสิ่งพื้นฐานที่สุดในชีวิตมนุษย์
 
เลคอฟให้รายละเอียดเกี่ยวกับกระบวนการของอุปลักษณ์เชิงมโนทัศน์ไว้ว่าเกิดจากการที่มโนทัศน์ที่เป็นนามธรรม (abstact concepts ) สร้างขึ้นจากมโนทัศน์ที่มีความใกล้เคียงกับประสบการณ์ที่มีพื้นฐานจากทางร่างกาย (corporal experience) ของเรา กระบวนการนี้มีความสัมพันธ์กับตัวมโนทัศน์ไม่ใช่ตัวคำในภาษา และยังสัมพันธ์กับระบบการคิดอย่างมีเหตุผล กระบวนการหลักของอุปลักษณ์มโนทัศน์คือการถ่ายทอดระหว่างขอบเขตของมโนทัศน์ที่ต่างกัน โดยจะมีการเก็บโครงสร้างที่เป็นตัวอนุมานระหว่างแต่ละมโนทัศน์ไว้เสมอ
 
ด้วยเหตุนี้ อุปลักษณ์จึงทำให้การคิดเป็นสิ่งที่ง่ายขึ้น เลคอฟอธิบายเพิ่มเติมว่ากรอบของประสบการณ์ทางความคิดเชิงนามธรรมที่เกิดขึ้นใหม่ทั้งหลายนั้นจะถูกรวบรวมโดยผ่านเครือข่ายของอุปลักษณ์ซึ่งทำหน้าที่สร้างแบบแผนทางความคิด ดังนั้นหน้าที่สำคัญของอุปลักษณ์คือการเชื่อมโยงรูปแบบความคิดที่เป็นนามธรรมเข้ากับรูปแบบความคิดทางกายภาพโดยผ่านตัวกระทำทางปริชาน ส่วนประสบการณ์แต่ละแบบนั้นก็เกิดขึ้นมาจากการที่เรามีปฏิสัมพันธ์กับโลกรอบๆ ตัวเรา ดังนั้นอุปลักษณ์จึงเชื่อมต่อรูปแบบการแสดงความคิดเข้ากับพื้นฐานทางความรู้สึกและประสบการณ์
* George Lakoff, « Les universaux de la pensée métaphorique : variations dans l’expression linguistique », Traduction de Jean Lassègue, in Fuchs, Catherine & Robert, Stéphane (eds.), [[Diversité des langues et représentations cognitives]], pp.165-181, Paris : Ophrys, 1997.
* Ronthavan Surisarn, [[Étude sémantico-cognitive de la préposition spatiale « chez » du français : de la spatialité à la non-spatialité]] , Bangkok : Université Chulalongkorn, À paraître.
 
 
[[หมวดหมู่:ภาษา]]
[[ar:استعارة]]
[[az:Metafora]]
[[be:Метафара]]
[[bg:Метафора]]
[[ca:Metàfora]]
116,515

การแก้ไข

รายการนำทางไซต์