ข้ามไปเนื้อหา

ผลต่างระหว่างรุ่นของ "อิซิโดร์ ไอแซก ราบี"

ไม่มีการเปลี่ยนแปลงขนาด ,  9 ปีที่แล้ว
เก็บกวาด
(โรบอต เพิ่ม: eu:Isidor Isaac Rabi)
(เก็บกวาด)
'''อิสิดอร์ อิซาค ราบี''' ([[29 กรกฎาคม]] [[พ.ศ. 2441]] - [[11 มกราคม]] [[พ.ศ. 2531]]) เป็นนักฟิสิกส์ ผู้มีถิ่นกำเนิดจาก[[ออสเตรีย]] และได้รับ[[รางวัลโนเบล]]สาขาฟิสิกส์ในปี [[พ.ศ. 2487]]
 
ราบีถือกำเนิดใน หมู่บ้าน Rymanów เมือง Galicia อาณาจักรออสเตรีย (ปัจจุบันเป็น[[ประเทศโปแลนด์]]) และ ถูกพามาที่[[สหรัฐอเมริกา]]หลังจากถือกำเนิดขึ้นได้เพียง 1 ปี เขาได้รับ ปริญญาทางวิทยาศาสตร์บัณฑิต (ปริญญาตรี) ทางเคมี จาก [[มหาวิทยาลัยคอร์เนลล์]] ในปี พ.ศ. 2462 และ ศึกษาต่อที่ [[มหาวิทยาลัยโคลัมเบีย]] และ ได้รับ ปริญญาดุษฎีบัณฑิต (ปริญญาเอก) ในปี 2470 เขาใช้เวลา 2 ปีถัดจากนั้น ในยุปโรป หลังจากได้รับทุนผู้ติดตาม โดยเขาได้ทำงานกับนักฟิสิกส์ที่มีชื่อเสียงมากหลายท่าน เช่น [[นีลส์ บอห์ร]] (Niels Bohr), [[เวอร์เนอร์ ไฮเซนเบอร์ก]] (Werner Heisenberg), [[วูล์ฟกาง เพาลี]] (Wolfgang Pauli), และ [[ออตโต สเตอร์น]] (Otto Stern) ต่อมาเขาจึงได้เข้าทำงานเป็นคณาจารย์อาจารย์ที่ มหาวิทยาลัยโคลัมเบีย และ ไม่ได้ย้ายไปไหนอีก
 
ในปี 2473 ราบีได้นำการค้นคว้าวิจัยไปสู่การศึกษาธรรมชาติของแรงที่รวมเอา [[โปรตอน]] ใน [[นิวเคลียส]]ของ[[อะตอม]] เข้าด้วยกัน งานวิจัยนี้ท้ายที่สุดแล้วได้นำพาไปสู่ การสร้าง วิธีการตรวจจับแบบ การสั่นพ้องทาง[[แม่เหล็ก]] ของ ลำ[[โมเลกุล]] ซึ่งเป็นผลให้เขาได้รับรางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์ในกาลเวลาต่อมา
 
ในปี 2483 เขาได้รับการอนุญาตให้ย้ายจากโคลัมเบียไปทำงานเป็นรองผู้อำนวยการของ ห้องทดลองการแผ่รังสี ที่ [[สถาบันเทคโนโลยีแมสสาชูเสทส์]] (Massachusetts Institute of Technology: MIT) เพื่อจะพัฒนา[[เรดาร์]] เขาตกลงอย่างไม่เต็มใจนักที่จะทำงานเป็นที่ปรึกษาเยือน ผู้ต้องเดินทางไปๆ มาๆ จาก ลอส แอลามอส ที่ซึ่งเขาเป็นหนึ่งในน้อยคนที่ได้รับการยกเว้นในกฏที่เข้มงวดของที่นั่น นายพล กรูฟส์ ได้มีความพยายามเป็นพิเศษที่จะนำ ราบี (ซึ่งเคยเป็นเพื่อนนักเรียนกับ โอพเพนไฮเมอร์ (Oppenheimer) และ มีความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิด ด้วยความเคารพซึ่งกันและกัน) ไปสู่ ลอส แอลามอส ในช่วงเวลาสำคัญที่นำไปสู่การทดลองไทรนิตี (Trinity test) เพื่อว่าเขาจะสามารถช่วยเหลือ โอพเพนไฮเมอร์ ให้รักษาสภาพจิตที่เป็นปกติเอาไว้ได้ ภายใต้แรงกดดันมหาศาล
12,974

การแก้ไข