ผลต่างระหว่างรุ่นของ "เอียน เฟลมมิง"

ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ไม่มีคำอธิบายอย่างย่อ
(Patseaza ย้ายหน้า เอียน เฟลมมิ่ง ไปยัง เอียน เฟลมมิง ทับหน้าเปลี่ยนทาง)
[[ไฟล์:Flemingwithgun.jpg|thumb|200px|right|เอียน เฟลมมิ่ง กับท่าทีล้อเลียน เจมส์ บอนด์ ตัวละครในบทประพันธ์ของเขา]]
'''เอียน เฟลมมิ่งเฟลมมิง''' ({{lang-en|Ian Fleming}}) เป็นนักประพันธ์ชาวอังกฤษ เจ้าของนวนิยายเรื่อง [[เจมส์ บอนด์]] 007 ซึ่งต่อมามีการนำไปสร้างเป็น[[การ์ตูน]] และ[[ภาพยนตร์]]อีกมากมาย เกิดเมื่อวันที่ [[28]] [[พฤษภาคม]] [[พ.ศ. 2451]] (ค.ศ. 1908) ณ บ้านเลขที่ 7 ถนนกรีนสตรีท เมืองเมย์แฟร์ [[ลอนดอน]] [[สหราชอาณาจักร]] มีชื่อเดิมว่า '''เอียน แลนคาสเตอร์ เฟลมมิ่ง''' (Ian Lancaster Fleming) เรียนภาษาศาสตร์จาก[[มหาวิทยาลัยมิวนิค]] และ[[มหาวิทยาลัยเจนิวา]] จากนั้นได้เป็นนักข่าวของศูนย์ข่าวรอยเตอร์ส (Reuters news service) ซึ่งเคยส่งเขาไปทำข่าวจารกรรมที่รัสเซีย <ref>http://www.sarakadee.com/web/modules.php?name=News&file=categories&op=newindex&catid=8&pagenum=9</ref>
 
== นวนิยาย เจมส์ บอนด์ ==
ต่อมาในช่วง[[สงครามโลกครั้งที่ 2]] จบลงไม่นาน ก็เข้าสู่ยุค[[สงครามเย็น]] ซึ่งเป็นการต่อสู้อย่างคลุมเครือระหว่างฝ่าย[[คอมมิวนิสต์]]([[รัสเซีย]]) กับฝ่าย[[ประชาธิปไตย]]([[อเมริกา]]) มีการส่งสายลับว่อนไปทั่วโลก เอียน เฟลมมิ่งเฟลมมิง จึงได้แนวคิดจะเขียนเรื่องราวเป็นนวนิยายเกี่ยวกับสายลับอังกฤษ เขากำหนดให้สายลับผู้นั้นที่มีใบอนุญาตสังหารคนได้โดยไม่ผิด[[กฎหมาย]] และใช้รหัสการทำงาน 007 และมีชื่อว่า เจมส์ บอนด์ เขาจึงเริ่มเขียนนวนิยายเรื่องแรกที่เกี่ยวกับสายลับผู้นี้ขึ้น เป็นจำนวน 14 เล่ม โดยเริ่มเขียนที่บ้านพักตากอากาศของเขาที่ชื่อ Golden Eye ริมทะเลที่[[ศรีลังกา]] ด้วยการพิมพ์ด้วยเครื่องพิมพ์ดีดไปเรื่อย ๆ โดยไม่ย้อนไปดูที่เขียนมาแต่ต้น โดยชื่อ เจมส์ บอนด์ นั้น เฟลมมิ่งนำมาจากชื่อของนัก[[ปักษีวิทยา]]ผู้หนึ่งที่เขาชื่นชอบ ซึ่งเขาต้องการให้ชื่อตัวเอกเป็นชื่อเรียกง่าย ๆ แต่แฝงไว้ด้วยความเข้มแข็ง โดยนวนิยายเจมส์ บอนด์ ตอนแรกนั้น มีชื่อว่า Casino Royale
 
เอียน เฟลมมิ่งเฟลมมิง ได้เขียนนวนิยายไปหลายสิบเรื่องตลอดชีวิต เขาเสียชีวิตในวันที่ [[12 สิงหาคม]] ปี [[พ.ศ. 2507]] (ค.ศ. 1964)
 
{|class="wikitable"
16,217

การแก้ไข

รายการนำทางไซต์