ผลต่างระหว่างรุ่นของ "สมเด็จกรมพระสีสุวัตถิ์ มุนีเรศ"

ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ไม่มีคำอธิบายอย่างย่อ
(แอนเดอร์สัน ย้ายหน้า สมเด็จกรมพระสีสุวัตถิ์มุนีเรศ ไปยัง [[สมเด็จกรมพระสีสุวัตถิ์ มุนีเ...)
{{ผู้นำประเทศ
| name = สมเด็จกรมพระสีสุวัตถิ์มุนีเรศวัตถิ์ มุนีเรศ
| image =Sisowath Monireth.jpg
| order = นายกรัฐมนตรีกัมพูชา
}}
 
'''สมเด็จกรมพระสีสุวัตถิ์มุนีเรศวัตถิ์ มุนีเรศ''' (Monireth Sisowath) ประสูติเมื่อ 25 พฤศจิกายน พ.ศ. 2452 เป็นนายกรัฐมนตรีของ[[กัมพูชา]]ระหว่างที่อยู่ภายใต้การปกครองของฝรั่งเศสระหว่าง 17 ตุลาคม พ.ศ. 2488 ถึง 15 ธันวาคม พ.ศ. 2489 พระองค์เป็นเชื้อพระวงศ์ในสายสกุลสีสุวัตถิ์ ที่มีสิทธิในการสืบราชบัลลังค์ต่อจากพระสีสุวัติถิ์มณีวงศ์วัติถิ์ มุนีวงศ์ แต่ฝรั่งเศสเลือกพระ[[นโรดม สีหนุ]]ให้ขึ้นครองราชย์สมบัติแทน
 
กลุ่ม[[ลูกเสือ]]ระยะเริ่มต้นในกัมพูชาที่เรียก ''Ankar Khamarak Kayarith'' ก่อตั้งเมื่อ พ.ศ. 2477 โดยสมเด็จกรมพระสีสุวัตถิ์มุนีเรศวัตถิ์ มุนีเรศทรงเป็นผู้นำควบคู่กับเตม อิม และปก เทียม ในช่วงแรกนี้ กิจการลูกเสือได้แพร่หลายไปยังหลายจังหวัด
 
เมื่อพระองค์ขึ้นเป็นนยกรัฐมนตรีได้จัดตั้งกองทัพกัมพูชาตามแบบการทหารสมัยใหม่ ภายใต้ความยินยอมของฝรั่งเศสที่กลับเข้ามายึดครองกัมพูชาอีกครั้งหนึ่งหลัง[[สงครามโลกครั้งที่ 2]] ต่อมาจึงเป็นกองกำลังผสมฝรั่งเศส-เขมรในวันที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2489<ref>http://lcweb2.loc.gov/cgi-bin/query/r?frd/cstdy:@field(DOCID+kh0160)</ref> หลังจากพ้นจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี พระองค์ได้เป็นประมุขรัฐในฐานะผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ ระหว่าง 6 เมษายน ถึง 13 มิถุนายน พ.ศ. 2503
==อ้างอิง==
{{รายการอ้างอิง}}
 
 
[[หมวดหมู่:นักการเมืองกัมพูชา]]

รายการนำทางไซต์