ข้ามไปเนื้อหา

ผลต่างระหว่างรุ่นของ "การอาบน้ำ"

ย้อน - ละเมิด http://women.sanook.com/beauty/skincare/body_08117.php
(ย้อน - ละเมิด http://women.sanook.com/beauty/skincare/body_08117.php)
 
==วิธีอาบน้ำ==
*อาบน้ำใน[[สระ]] [[คลอง]] [[แม่น้ำ]] [[ลำธาร]] ฯลฯ
 
*อาบน้ำโดยใช้[[ฝักบัว]]
== น้ำร้อน ==
*อาบน้ำใน[[อ่างอาบน้ำ]]
 
*อาบน้ำโดยใช้ขัน[[ตักอาบ]]
อุณหภูมิประมาณ 38 – 40 องศาเซลเซียส กำลังพอเหมาะพอดีสำหรับร่างกายเลยทีเดียวค่ะ หากคุณเป็นคนขี้หนาว โดยน้ำเย็นนิดเดียวก็ร้องโอ๊ย !… มือเท้าสั่นเทาแล้วเนี่ย เหมาะอย่างยิ่งที่จะอาบน้ำร้อน แต่ไม่ควรอาบน้ำในอุณหภูมิระดับนี้นานติดต่อกันเกินกว่า 10 – 15 นาที หลังจากอาบน้ำเสร็จแล้วควรเช็ดตัวให้แห้งแล้วลูบไล้ด้วยครีมบำรุงผิว เพื่อป้องกันผิวแห้งจากการสูญเสียไขมันขณะอาบน้ำ หากได้จิบน้ำชาร้อน ๆ สักถ้วยก็จะทำให้ร่างกายอุ่นขึ้น
*อาบน้ำใน[[ที่อาบน้ำสาธารณะ]]
 
 
== น้ำอุ่น ==
 
ก่อนที่คุณจะเริ่มอาบน้ำอุ่น ขอแนะนำให้ดื่มน้ำ 1 แก้วเพื่อปรับสภาพร่างกายทำให้รูขุมขนมีการขับถ่ายดีขึ้น อุณหภูมิที่พอเหมาะในการอาบน้ำอุ่น คือ 27 – 34 องศาเซลเซียส จะทำให้ร่างกายได้รู้สึกถึงการผ่อนคลายกว่าการอาบน้ำร้อนหรือน้ำเย็นจัด และต้องใช้เวลาพอสมควรเพื่อให้ร่างกายปรับอุณหภูมิได้พอดี เพื่อให้รูขุมขนขยายตัวมากขึ้น ขจัดสิ่งสกปรกได้หมดจดด้วยฟองน้ำ เพียงแต่ต้องทะนุถนอมในการถูด้วย ส่วนระยะเวลาในการอาบน้ำอุ่น ควรอยู่ในระยะเวลาประมาณ 20 – 30 นาที แต่ถ้าคุณอาบน้ำอุ่นนานกว่านี้จะทำให้ผิวหนังแห้งเสีย ถ้าหากอาบเร็วเกินไปก็ทำให้ร่างกายปรับสภาพไขมัน เกิดเป็นไขมันพอกตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกายได้ เพราะฉะนั้นควรต้องให้ความระวังเป็นพิเศษ และพยายามอาบน้ำให้อยู่ในระยะเวลาที่พอเหมาะพอดีก็เพียงพอแล้วค่ะ อย่าลืมทาครีมบำรุงผิวด้วย โดยเฉพาะตามแขนขนจะแห้งเป็นพิเศษ เพราะบริเวณดังกล่าวมีต่อมไขมันค่อนข้างน้อย
 
 
'''Tips'''
คนผิวแห้งควรหลีกเลี่ยงการอาบน้ำอุ่นและไม่ควรอาบน้ำเกิน 2 ครั้งต่อวัน นอกจากในวันที่อากาศร้อนเหงื่อออกมากอาจจะอาบน้ำเพิ่มได้ ที่สำคัญการเลือกสบู่ควรใช้เป็นสบู่อ่อน ๆ มีสารเพิ่มความชุ่มชื้นหลังจากอาบน้ำเสร็จ
 
 
 
== น้ำเย็น ==
ในช่วงอากาศร้อน อุณหภูมิที่เราขอแนะนำอยู่ในระดับ 21 – 27 องศาเซลเซียส ทำให้ผิวเย็นสบาย สดชื่น สดใส นอกจากนี้ยังลดอาการอ่อนเพลียให้กล้ามเนื้อและผิวพรรณตึงตัวได้ดี รวมทั้งระบบการหายใจโดยเริ่มจากการราดน้ำเย็นบนใบหน้า แขนและขาก่อนเพื่อให้ร่างกายได้ปรับตัว จากนั้นให้ใช้ฟองสบู่ขัดถูเบา ๆ จากปลายมือมาต้นแขนจากปลายเท้ามาหน้าท้อง และบริเวณจุดสัมผัสต่าง ๆ เช่น ข้อศอก หัวเข่า โดยใช้ครีมที่มีส่วนผสมของผงขัดผิวขัดออก เพื่อลดความหยาบกร้านของผิวทิ้งไว้ประมาณ 3 – 4 นาที แล้วล้างออก หลังจากอาบน้ำให้คุณใช้ฝ่ามือตบเบา ๆ ให้ทั้งตัว เพื่อกระตุ้นเซลล์ผิวหนังและผ่อนคลายกล้ามเนื้อ
 
 
'''Tips'''
สำหรับผู้ที่ใช้อ่างอาบน้ำแอบกระซิบเคล็ดลับให้นิดนึงว่า การใส่น้ำมันหอมระเหยในกลิ่นที่คุณชอบจะช่วยเพิ่มความสดชื่นให้แก่ผิวพรรณ หรืออาจจะเพิ่มเกลืออาบน้ำลงไปด้วยก็จะยิ่งหอมสดชื่นขึ้นค่ะ
 
 
สบู่หรือครีมอาบน้ำที่เลือกใช้นั้นควรเป็นชนิดที่อ่อนโยนต่อผิว รวมทั้งการใช้อุปกรณ์ขัดผิวอย่างใยบวบ หรือหินขัด ใช้ถูขณะอาบน้ำจะช่วยขจัดเซลล์ผิวที่ตายให้หลุดลอกออกไป เพื่อเผยผิวใหม่ที่สดใสได้อย่างเต็มที่
 
 
เวลาเหมาะสมที่สุดสำหรับการอาบน้ำ คือ ก่อนรับประทานอาหาร แต่ถ้ามีความจำเป็นต้องอาบน้ำหลังเวลาดังกล่าว ควรเว้นระยะห่างสัก 2 ชั่วโมงเพื่อป้องกันอาการจุกเสียด
 
 
 
== 3 สูตรเพื่อผิวสวย ==
 
 
'''อาบน้ำสูตรน้ำผึ้ง'''
น้ำผึ้งแท้ 1 ช้อนโต๊ะ ผสมลงในน้ำอุ่น หลังจากนั้นแช่ตัวลงไปในอ่างอาบน้ำจะช่วยเพิ่มความนุ่มนวลให้แก่ผิวพรรณ
 
'''อาบน้ำสูตรขมิ้น'''
ขมิ้น 2 ช้อนชา ผสมโยเกิร์ต ½ ถ้วย ผสมให้เข้ากัน จากนั้นถูเบา ๆ ให้ทั่วตัวเพิ่มความใสให้กับผิวพรรณ
 
'''อาบน้ำสูตรน้ำนม'''
น้ำนม 2 ลิตร ผสมลงในน้ำอุ่น จากนั้นแช่ตัวลงไปในอ่างอาบน้ำ 15 นาที ใช้มือนวดน้ำนมที่เกาะตามตัวให้ซึมซาบเพื่อผิวที่เนียนนุ่ม เนื่องจากค่า pH ในน้ำนมนั้นพอเหมาะกับผิวของคนเรา
 
 
สิ่งที่คุณพึงระลักไว้เสมอก็คือ หลังจากอาบน้ำเสร็จควรเช็ดตัวให้แห้งทุกครั้งอย่าลืมลูบไล้ผิวด้วยโลชั่น หรือน้ำมันบำรุงผิวให้ทั่วเรือนร่างเพื่อผิวพรรณที่ดีจะได้อยู่กับคุณไปนาน ๆ
 
ขั้นตอนการอาบน้ำขึ้นอยู่กับเทคนิคของแต่ละบุคคล ทั่วไปการอาบน้ำนอกจากจะใช้น้ำแล้ว ยังมีการใช้ [[สบู่]] ซึ่งมีหลายอย่างเช่น [[สบู่ก้อน]] [[สบู่เหลว]] เป็นตัวช่วยในการละลายคราบไขมันตามร่างกาย อีกทั้งยังทำให้ร่างกายมีกลิ่นหอมอีกด้วย