ผลต่างระหว่างรุ่นของ "นางมณโฑ"

ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เพิ่มขึ้น 144 ไบต์ ,  8 ปีที่แล้ว
ไม่มีคำอธิบายอย่างย่อ
(r2.7.2) (โรบอต เพิ่ม: hi:मन्दोदरी, ne:मन्दोदरी)
{{แก้ภาษา}}
'''นางมณโฑ''' หรือในมหากาพย์[[รามายณะ]]เรียกว่า '''มณโฑเทวีพระนางมันโททรี''' ({{lang-sa|मंदोदरी}}; {{lang-en|Mandodari}}) เป็นเมียชายาของ[[พาลี]], [[ทศกัณฐ์]], [[หนุมาน]] และ[[พิเภก]] โดยระหว่างเป็นเมียมเหสีของทศกันฐ์ นางได้ให้กำเนิด[[นางสีดา]]
 
== ประวัติ ==
นางมณโฑเทวีเป็นนางฟ้าผู้รับใช้ไกล้ชิดของ[[พระอุมาเทวี]] อดีตชาติเป็นนางกบ ที่ได้อาศัยอยู่กับพระฤๅษี ๔ องค์ที่บำเพ็ญตบะมาหลายหมื่นปี ทุกเช้าจะมีนางโคห้าร้อยตัวมาหยดน้ำนมลงในอ่างให้ฤๅษีดื่มกิน ฤๅษีก็จะแบ่งน้ำนมให้แก่นางกบกินด้วยทุกวัน อยู่มาวันหนึ่งมีนางนาคขึ้นมาจากเมืองบาดาลด้วยความกำหนัดใคร่หาชายมาสมสู่ด้วย หาเท่าไรก็ไม่เจอผู้ชายซักคนจนไปพบงูดินเพศผู้ตัวหนึ่งจึงกลายร่างเป็นพญานาคและร่วมสมสู่กับงูดิน ฤๅษีทั้ง๔เดินมาพบก็แปลกใจเหตุใดพญานาคลดตัวต่ำมาร่วมรักกับงูดินได้ พระฤๅษีจึงเอาไม้เท้าเคาะที่กลางหลัง นางนาคตกใจและอับอายหนีหายเข้าเมืองบาดาล นางนาคคิดได้จึงคิดฆ่าพระฤๅษีเพราะกลัวว่าจะนำเรื่องของตนไปเผยแพร่ จึงได้คายพิษใส่ในอ่างน้ำนมนางกบมาเห็นจึงกินนมในอ่างจนหมดจนตนเองตาย พระฤๅษีมาเห็นจึงเพ่งตบะเห็นเหตุการณ์ทั้งหมด จึงทำการชุบชีวิตและเสกนางเป็นสาวงามและตั้งชื่อว่า นางมนโฑ ซึ่งหมายถึง นางกบ และนำนางไปถวายแก่พระ[[พระอิศวร]] พระ[[พระอิศวร]]รับนาง และให้นางไปเป็นนางรับใช้พระอุมาเทวีมเหสีของตน ภายหลังได้ประทานให้แก่[[ทศกัณฐ์]]ที่สามารถชลอเขาไกรลาศให้ตั้งตรงได้
 
== ลักษณะและสี ==
สีขาว ๑ หน้า ๒ มือ มงกุฏนาง
 
== มเหสีสวามีและโอรสธิดา ==
นางมณโฑเทวีเป็นมเหสีองค์ที่ ๑ ของท้าว[[ทศกัณฐ์]] มีบุตร ๓ คือ [[อินทรชิต]] ยุพราชกรุงลงกา นาง[[นางสีดา]] มเหสีของพระราม และ[[ทศพิน]] ([[ไพนาสุริยวงศ์]]) กษัตริย์กรุงลงกาองค์ที่ ๕ นอกจากนี้จากการที่นางมณโฑเคยถูก[[พาลี]]ชิงไปจากทศกัณฐ์ ทำให้นางมีโอรสกับพาลีอีกหนึ่ง คือ [[องคต]]
 
 
== บทชมโฉม ==
 
{{รามเกียรติ์}}
 
{{เรียงลำดับ|มณโฑ}}
[[หมวดหมู่:นางในวรรณคดี]]
[[หมวดหมู่:ตัวละครในรามเกียรติ์]]

รายการนำทางไซต์