ผลต่างระหว่างรุ่นของ "อะเลคเซย์ นีโคลาเยวิช ซาเรวิชแห่งรัสเซีย"

ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ไม่มีคำอธิบายอย่างย่อ
 
}}
'''แกรนด์ดยุกอะเลคเซย์ นีโคลาเยวิช มกุฎราชกุมารแห่งรัสเซีย''' ([[รัสเซีย]]: {{lang-ru|Алексе́й Никола́евич}}, (เรียกตาม[[ภาษารัสเซีย]]ว่า '''อเล็กเซย์'''); อังกฤษ: {{lang-en|Alexei Nikolaevich}}) ([[12 สิงหาคม]] [[พ.ศ. 2447]] - [[17 กรกฎาคม]] [[พ.ศ. 2461]]) มกุฏราชกุมารองค์สุดท้ายของรัสเซีย เป็นพระราชโอรสของ[[ซาร์นีคาไลที่ 2 แห่งรัสเซีย|พระเจ้าซาร์นิโคลัสที่ 2 แห่งรัสเซีย]] แห่ง[[ราชวงศ์โรมานอฟ]] และ[[จักรพรรดินีอเล็กซานดรา เฟโอโดรอฟนาแห่งรัสเซีย]] ประสูติ ณ [[พระราชวังฤดูร้อนปีเตอร์ฮอฟ]] ทรงมีพระภคินี 4 พระองค์คือ
* [[แกรนด์ดัชเชสโอลกา นิโคเลฟนา แห่งรัสเซีย]]
* [[แกรนด์ดัชเชสทาเทียนา นิโคเลฟนา แห่งรัสเซีย]]
 
== ชีวิตในวัยเยาว์ ==
เมื่อเจริญพระชันษาแล้ว ซาเรวิชอเล็กเซวิชอะเลคเซย์ไม่ทรงได้รับอนุญาตให้เล่นสิ่งที่อาจจะทำให้เกิดพระโลหิต เช่นขี่จักรยาน หรือเล่นเทนนิส เนื่องจากซาเรวิชนั้นได้ประชวรด้วย[[โรคฮีโมฟิเลีย]] พระองค์ได้ทูลขอพระมารดาหลายครั้ง แต่ก็ได้รับคำตอบกลับมาเหมือนเดิมทุกทีว่า "ลูกก็รู้ว่าลูกทำไม่ได้" และทุกครั้งที่ได้ยินซาเรวิชน้อยก็ทรงพระกันแสงและพูดว่า "ทำไมฉันไม่เหมือนทุกคน ทำไมเด็กผู้ชายคนอื่นมีทุกอย่าง แต่ฉันไม่" แต่ในทางกลับกัน ซาเรวิชอเล็กเซวิชอะเลคเซย์ก็ถูกตามใจมากอยู่เหมือนกัน มีครั้งหนึ่งที่ได้มีขุนนางเสด็จมาเข้าเฝ้าองค์ซาเรวิช พระองค์จะทรงต่อยพวกเขา หรือไม่ก็แกล้งเล่นแรงๆ เกือบทุกครั้ง
 
และเมื่อครอบครัวของพระองค์ได้จัดเลี้ยงพระกระยาหารนั้น ซาเรวิชอเล็กเซวิชอะเลคเซย์ได้ซ่อนตัวอยู่ใต้โต๊ะ ถอดรองเท้าของนางสนองพระโอษฐ์และนำไปให้[[ซาร์นีคาไลที่ 2 แห่งรัสเซีย|สมเด็จพระเจ้าซาร์นิโคลัสที่ 2 แห่งรัสเซีย]] ผู้เป็นพระราชบิดา พระองค์ทรงมีรับสั่งให้ซาเรวิชนำรองเท้าข้างนั้นกลับไปไว้ที่เดิม แต่ซาเรวิชอเล็กเซวิชอะเลคเซย์นั้นกลับใส่สตรอว์เบอรี่ลงไปในรองเท้าของนางกำนัลผู้นั้นแทน เจ้าชายคอนสแตนตินผู้เป็นพระญาติของซาร์นิโคลัสได้เขียนไว้ในไดอารี่ว่า "เมื่อไม่นานมานี้ พระชายาของฉันได้ไปทานมื้อกลางวันกลับครอบครัวของพระเจ้าซาร์ และลำบากใจกับพฤติกรรมของซาเรวิชองค์น้อยเป็นอย่างมาก พระองค์ลุกนั่งตลอดเวลา ทานอาหารมูมมาม และหยอกล้อทุกคนไปทั่ว" ปิแอร์ กิลลาร์ด พระอาจารย์ของซาเรวิชอเล็กเซวิชอะเลคเซย์พูดกับพระราชบิดาของซาเรวิชและโน้มน้าวให้พระเจ้าซาร์นั้นกำหนดระเบียบให้ซาเรวิช เพื่อที่จะเป็นการดีสำหรับการเป็นพระเจ้าซาร์ของซาเรวิชในอนาคต
 
== พระอาการประชวร ==
ซาเรวิชอเล็กเซวิชอะเลคเซย์ นิโคไลเยวิช ทรงมีโรคประจำพระองค์คือ โรคราชวงศ์ (royal Disease) หรือ[[ฮีโมฟิเลีย]] โดยผู้เป็นพระมารดาคือ[[จักรพรรดินีอเล็กซานดรา เฟโอโดรอฟนาแห่งรัสเซีย]]นั้นได้ทรงเป็นพาหะโรคฮีโมฟิเลีย เนื่องด้วยสืบเชื้อสายมาจาก[[สมเด็จพระบรมราชินีนาถวิกตอเรีย]]แห่งสหราชอาณาจักรนั่นเอง
 
พระอาการประชวรของซาเรวิชอเล็กเซวิชอะเลคเซย์ นิโคไลเยวิชนั้น ทำให้[[ซาร์นีคาไลที่ 2 แห่งรัสเซีย|สมเด็จพระเจ้าซาร์นิโคลัสที่ 2 แห่งรัสเซีย]]และ[[จักรพรรดินีอเล็กซานดรา เฟโอโดรอฟนาแห่งรัสเซีย]]นั้นเป็นกังวลพระทัยมาก เพราะซาเรวิชอเล็กเซวิชอะเลคเซย์เป็นพระโอรสองค์สุดท้องเพียงองค์เดียวและยังเป็นมกุฎราชกุมารแห่งรัสเซียด้วย ทั้งสองพระองค์จึงพยายามทุกวิถีทางเพื่อที่จะรักษาพระอาการประชวรของพระโอรส เพราะเหตุนี้เองจึงทำให้[[เกรกอรี รัสปูติน]]ได้เข้ามารักษาพระอาการประชวรของซาเรวิชอเล็กเซวิชอะเลคเซย์
 
== สิ้นพระชนม์ ==
 
คืนวันที่ [[16 กรกฎาคม]] [[พ.ศ.2461]] ซาเรวิชอเล็กเซวิชอะเลคเซย์และครอบครัว ถูกปลงพระชนม์ในห้องใต้ดินของบ้านอิปาเตียฟ ซึ่งเป็นสถานที่คุมขัง ใน[[ยีเคอทีรินบูร์ก]] (Ekaterinburg) สิริพระชนม์มายุได้ 14 พรรษา
 
== การฝังพระศพและการยกย่อง ==
 
<gallery>
ไฟล์:Tsarevich_Alexei_Nikolaevich.jpg|มกุฎราชกุมารอเล็กเซย์มกุฎราชกุมารอะเลคเซย์ย์เมื่อทรงพระเยาว์
ไฟล์:AlexeiNicholas1917.jpg|[[ซาร์นีคาไลที่ 2 แห่งรัสเซีย|ซาร์นิโคลัสที่สอง]]และมกุฎราชกุมารอเล็กเซย์มกุฎราชกุมารอะเลคเซย์ย์ขณะถูกจองจำในปี 1917
ไฟล์:AlexeiOlgaRus.jpg|ภาพสุดท้ายที่เป็นที่รู้จักกันดีของมกุฎราชกุมารอเล็กเซย์และมกุฎราชกุมารอะเลคเซย์ย์และ[[แกรนด์ดัชเชสโอลกา นิโคเลฟนา แห่งรัสเซีย|แกรนด์ดัชเชสโอลก้า]]ก่อนที่จะถูกสังหารในปี 1918
</gallery>
 
43,356

การแก้ไข

รายการนำทางไซต์