ผลต่างระหว่างรุ่นของ "วงศ์ปลาขี้ตังเบ็ด"

ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ไม่มีคำอธิบายอย่างย่อ
(r2.7.1) (โรบอต เพิ่ม: ar:تانج)
'''วงศ์ปลาขี้ตังเบ็ด''' ({{lang-en|Surgeonfish, Tang, Lancetfish, Unicornfish}}, [[วงศ์ (ชีววิทยา)|วงศ์]]: Acanthuridae) เป็น[[วงศ์ (ชีววิทยา)|วงศ์]]ของ[[ปลาทะเล]]วงศ์หนึ่ง ใช้ชื่อวงศ์ว่า Acanthuridae ใน[[อันดับปลากะพง]] (Perciformes)
 
มีรูปร่างโดยรวม คือ มีลำตัวสั้นหรือค่อนข้างยาวรูปไข่ ด้านข้างแบน ส่วนหลังและส่วนท้องโค้งเล็กน้อย เกล็ดมีขนาดเล็กมากเป็นแบบบางเรียบ มีก้านครีบที่โคนหางสามารถขยับได้ ปากมีขนาดเล็ก มีฟันแบบฟันตัดเพียงแถวเดียว ไม่มีฟันที่เพดานปาก จะงอยปากไม่มีลักษณะเป็นท่อสั้น ครีบหลังมีก้านครีบแข็ง 4-9 ก้าน ไม่แยกจากครีบอ่อน ครีบก้นมีก้านครีบแข็ง 2-3 ก้าน [[เส้นข้างลำตัว]]สมบูรณ์ ครีบหางตัดตรงหรือเว้าแบบพระจันทร์เสี้ยว เกล็ดบนลำตัวบางครั้งพบว่าค่อนข้างหยาบ ในขณะที่อายุยังน้อยไม่มีเกล็ด ลักษณะเด่นของปลาในวงศ์นี้ คือ มีเกล็ดที่พัฒนาบริเวณส่วนโคนหางและครีบหางที่มีขนาดเล็กแต่แหลมคมมาก ใช้สำหรับป้องกันตัวและเป็นที่มาของชื่อเรียก และเป็นส่วนสำคัญในการ[[อนุกรมวิธาน]] กิน[[สาหร่าย]] และ[[หญ้าทะเล]]ที่ขึ้นอยู่บนหิน และ[[ปะการัง]]เป็นอาหาร หรือบางชนิดกิน[[สัตว์ไม่มีกระดูกสันหลัง]]ขนาดเล็กเป็นอาหาร ส่วนใหญ่มีสีสันที่สวยสดงดงาม<ref>[http://coursewares.mju.ac.th:81/e-learning47/section2/ft301/present%20to/lesson%2012.files/frame.htm Family Acanthuridae {{th}}]</ref>
 
มีทั้งหมด 6 [[genus|สกุล]] (ดูในตาราง) ประมาณ 83 [[species|ชนิด]]<ref>[http://www.itis.gov/servlet/SingleRpt/SingleRpt?search_topic=TSN&search_value=172250 จาก ITIS.gov {{en}}]</ref> มีขนาดโดยเฉลี่ยทั่วไป 15-40 เซนติเมตร นิยมเลี้ยงเป็น[[ปลาสวยงาม]] กระจายพันธุ์อยู่ใน[[แนวปะการัง]][[เขตร้อน]]และ[[เขตอบอุ่น]]ทั่วโลก
ผู้ใช้นิรนาม

รายการนำทางไซต์