ผลต่างระหว่างรุ่นของ "วัดมังกรกมลาวาส"

ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ไม่มีคำอธิบายอย่างย่อ
ป้ายระบุ: ผู้ใช้ใหม่เพิ่มลิงก์ไปยังเว็บอื่น
{{รอการตรวจสอบ}}
[[ไฟล์:วัดมังกรกมลาวาส.jpg|thumb|250px|วัดมังกรกมลาวาส]]
'''วัดมังกรกมลาวาส''' หรือ '''วัดเล่งเน่ยยี่''' ([[อักษรจีนตัวเต็ม|ตัวเต็ม]]: 龍蓮寺, [[อักษรจีนตัวย่อ|ตัวย่อ]]: 龙莲寺, [[พินอิน]]: Lóng lián sì ''หลงเหลียนซื่อ'', [[หมิ่นหนาน|ฮกเกี้ยน]]: เล้งเหลียนซี่, [[สำเนียงแต้จิ๋ว]]: เล่งเน่ยยี่) เป็น[[วัดจีน]]สังกัด[[คณะสงฆ์จีนนิกายแห่งประเทศไทย]] ตั้งอยู่บน[[ถนนเจริญกรุง]] ระหว่าง ซอยเจริญกรุง 19 และ 21 ใน[[เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย]] [[กรุงเทพมหานคร]] เป็นที่คุ้นเคยในหมู่ชาวไทยเชื้อสายจีน และชาวจีนจากต่างประเทศ
 
วัดนี้ บางคนเรียกว่า "วัดมังกร" เพราะคำว่า "เล่ง" หรือ "เล้ง" ในภาษาจีนแต้จิ๋ว แปลว่ามังกร (คำว่า “ เน่ย ”เน่ย” แปลว่า ดอกบัวและคำว่า “ ยี่ ”ยี่” แปลว่า วัด) ชื่อวัดอย่างเป็นทางการคือ "วัดมังกรกมลาวาส" พระราชทานจาก [[พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว]] รัชกาลที่ 5
 
วัดนี้ก่อตั้ง เมื่อปี [[พ.ศ. 2414]] ใช้เวลาก่อสร้าง 8 ปีกว่าจะแล้วเสร็จ มีลักษณะสถาปัตยกรรมเป็นแบบทางจีนตอนใต้ของสกุลช่างแต้จิ๋ว โดยวางแปลนตามแบบวัดหลวง คือ มีวิหารท้าวจตุโลกบาลเป็นวิหารแรก ตรงกลางเป็นพระอุโบสถ ข้างหลังพระอุโบสถเป็นวิหารเทพเจ้า การสร้างใช้ไม้และอิฐเป็นวัสดุสำคัญ
 
จากประตูทางเข้า เข้าไปจะถึงวิหาร[[ท้าวจตุโลกบาล]] จะเห็นเทพเจ้า 4 องค์ (ข้างละ 2 องค์) ในชุดนักรบจีนและถืออาวุธและสิ่งของต่างๆ กัน เช่น[[พิณ]] [[ดาบ]] [[ร่ม]] [[เจดีย์]] คนชาวจีนเรียกว่า เรียกว่า "ซี้ไต๋เทียงอ้วง" หมายถึงเทพเจ้าที่ปกปักษ์รักษา คุ้มครอง ทิศต่างๆ ทั้ง 4 ทิศ ถัดจากวิหารท้าวจตุโลกบาล คือ อุโบสถ เป็นที่ประดิษฐานของพระประธานของวัด คือ [[พระศากยมุนีพุทธเจ้า]] [[พระอมิตาภพุทธเจ้า]] [[พระไภษัชยคุรุพุทธเจ้า]] ทั้งหมด 3 องค์ คนจีนเรืยกหรือ "ซำป้อหุกโจ้ว" พร้อม[[พระอรหันต์]] อีก 18 องค์ หรือคนจีนที่เรียกว่า "[[สิบแปดอรหันต์|จับโป๊ยหล่อหั่ง]]"
 
ทางด้านขวามีเทพเจ้าต่างๆต่าง ๆ หลายองค์ เช่น เทพเจ้าคุ้มครองดวงชะตา คนจีนเรียกว่าหรือ "ไท้ส่วย เอี๊ยะ" เทพเจ้าแห่งยาหรือหมอเทวดา "หั่วท้อเซียงซือกง" และที่นิยมไหว้ขอพรมากคือ เทพเจ้าแห่งโชคลาภ "ไฉ่ซิ้งเอี๊ยะ" เทพเจ้าเฮ่งเจีย คนจีนเรียกว่าหรือ "ไต่เสี่ยหุกโจ้ว" [[พระเมตไตรยโพธิสัตว์]]หรือ "ปู๊กุ่ยหุกโจ้ว"ซึ่งคล้ายกับ[[พระสังกัจจายน์]]ของคนไทย " กวนอิมผู่สัก" หรือ [[พระโพธิสัตว์กวนอิม]] "แป๊ะกง" และ "แป๊ะม่า" รวมเทพเจ้าในวัด จะมีทั้งหมด 58 องค์
 
== ดูเพิ่ม ==
* [[วัดบรมราชากาญจนาภิเษกอนุสรณ์ คณะสงฆ์จีนนิกายรังสรรค์]]
 
==อ้างอิง==
*[http://lengnoeiyi.com ประวัติจากเว็บไซต์ของวัด]
 
==แหล่งข้อมูลอื่น==
ผู้ใช้นิรนาม

รายการนำทางไซต์