ข้ามไปเนื้อหา

ผลต่างระหว่างรุ่นของ "แก๊สธรรมชาติอัด"

→‎ระบบที่ติดตั้ง: เอาราคา และ แอลเอ็นจี ออก
(→‎ระบบที่ติดตั้ง: เอาราคา และ แอลเอ็นจี ออก)
 
== ระบบที่ติดตั้ง ==
เครื่องยนต์เบนซินแบ่งการทำงานเป็น 2 ระบบ คือระบบ[http://www.cjr-auto.net/index.php ติดตั้งแก๊ส]หัวฉีด และระบบดูดแก๊ส ระบบดูดแก๊สเหมาะกับรถยนต์รุ่นเก่าที่เป็นเครื่องยนต์คาร์บูเรเตอร์ ระบบนี้บำรุงรักษาง่าย คุ้มทุนเร็ว ราคาค่าติดตั้ง 30,000-50,000 บาท ส่วนระบบฉีดแก๊สเหมาะกับรถยนต์รุ่นใหม่ ซึ่งเป็นระบบไฮเทค ให้อัตราการเร่งเครื่องยนต์ใกล้เคียงกับการใช้น้ำมันเบนซินมากกว่าระบบดูดแก๊ส อัตราการประหยัดการวิ่งเชื้อเพลิงต่อวันคุ้มกว่าระบบดูดแก๊ส ราคาค่าติดตั้ง 52,000-65,000 บาท สำหรับการติดตั้ง เอ็นจีวี ในเครื่องยนต์เบนซินสามารถเลือกใช้ เอ็นจีวี หรือเบนซินก็ได้ เพียงกดปุ่ม
 
ในเครื่องยนต์ดีเซลขนาดใหญ่ เช่น เครื่องยนต์รถสิบล้อ หรือ เครื่องยนต์ในเรือ หากต้องการจะ[http://www.cjr-auto.net/index.php ติดตั้งแก๊ส] NGV สามารถทำได้เช่นกัน โดยสามารถทำได้ 2 แบบ
# ใช้วิธีผสมระหว่าง NGV กับ ดีเซล อัตราส่วนผสม ขึ้นอยู่กับความสามารถของเครื่องเครื่องยนต์แต่ละตัว ราคาค่าติดตั้งประมาณ 100,000 บาท อาจจะเปลี่ยนแปลงได้ ขึ้นอยู่กับจำนวนถังแก๊สที่ใส่เข้าไป
# ใช้วิธีแปลงเครื่องมาใช้ NGV 100% แต่ไม่สามารถกลับไปใช้น้ำมันดีเซลได้ ราคาค่าดัดแปลงพร้อมระบบแก๊สอยู่ที่ประมาณ 400,000 บาทขึ้นไป ขึ้นอยู่กับจำนวนถังแก๊สที่ใส่เข้าไป
 
ตอนนี้ได้มีการทำการทดลองนำ LNG (liquid natural gas) มาติดตั้งในเรือหาปลาทะเล ระบบการทำงานจะคล้ายของเดิมแต่วัสดุของถังจะต่างกัน
 
== ถังแก๊ส ==
12,973

การแก้ไข