ผลต่างระหว่างรุ่นของ "เฉลียว อยู่วิทยา"

ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
 
== ประวัติ ==
เฉลียวมีชื่อจีนคือ "โกเหลียว" มีเชื้อสายจีน[[ไหหลำ]] โดยปู่มาจากเมืองจีน และย่าเป็น[[ชาวไทย]] เฉลียวเกิดที่[[จังหวัดพิจิตร]]ในครอบครัวที่มีฐานะยากจน โดยประกอบอาชีพเลี้ยงเป็ด และค้าขายผลไม้ จากนั้น ได้เดินทางเข้ากรุงเทพฯ เพื่อช่วยพี่ชายทำงานร้านขายยา โดยเป็นเซลส์ขายยา "ออริโอมัยซิน" ของบริษัทเอฟ.อี.ซิลลิคฯ<ref name="ประชาชาติ">[http://www.prachachat.net/news_detail.php?newsid=1331959489&grpid=03&catid=&subcatid= "เฉลียว อยู่วิทยา" เจ้าของกระทิงแดง เศรษฐีไทยติดอันดับโลก ถึงแก่กรรมแล้ว ด้วยวัย 90 ปี]</ref> แล้วลาออกมาเป็นตัวแทนนำเข้ายามาจำหน่ายเอง ต่อมา ตั้งโรงงานผสมยาอยู่หลังโรงแรมรัตนโกสินทร์ ราชดำเนิน และ ตั้งบริษัท ทีซีมัยซิน ในช่วงแรก ผลิตแป้ง "แทตทู", ยาเด็ก "เบบี้ดอล" ก่อนจะมาถึงเครื่องดื่ม "กระทิงแดง" ด้วยการทำตลาดแบบถึงลูกถึงคน ทำให้กระทิงแดงตีตลาดเครื่องดื่มชูกำลัง ขึ้นมาอยู่ในอันดับต้น ๆ ของตลาด<ref name="ไทยรัฐ" />
 
เขาเฉลียวสมรสกับนกเล็ก สดสี และมีบุตร ด้วยกัน 5 คน ต่อมา ได้สมรสใหม่กับภาวนา หลั่งธารา ก่อนจะร่วมกันบุกเบิกเครื่องชูกำลัง "กระทิงแดง" และมีบุตรด้วยกัน 6 คน ได้แก่ สุทธิรัตน์ อยู่วิทยา, จิราวัฒน์ อยู่วิทยา, ปนัดดา อยู่วิทยา, สุปรียา อยู่วิทยา, สราวุฒิ อยู่วิทยา และนุชรี อยู่วิทยา<ref name = "manager" />
 
ในปี [[พ.ศ. 2527]] เขาเฉลียวขยายธุรกิจกระทิงแดงไปต่างประเทศ โดยลงทุนร่วมกับ[[ดีทริช เมเทสซิทซ์]] (Dietrich Mateschitz) นักธุรกิจชาวออสเตรีย ก่อตั้งบริษัท Red Bull GmbH. ใน[[ประเทศออสเตรีย]]<ref name="ไทยรัฐ" /> โดยเฉลียวและเมเทสซิทซ์ถือหุ้นคนละ 49% และ[[เฉลิม อยู่วิทยา]] บุตรชายของเฉลียว ถือหุ้นอีก 2% <ref name="thairath8127">[http://www.thairath.co.th/people/view/pol/8127 รู้จักคน รู้จักข่าว: เฉลียว อยู่วิทยา] ไทยรัฐออนไลน์, เรียกดู 19 มีนาคม 2555</ref> ผลิตและวางจำหน่ายกระทิงแดงในยุโรปภายใต้ชื่อการค้า [[เรดบูล]] และส่งไปขายในกว่า 70 ประเทศทั่วโลก<ref name="ไทยรัฐ" /> เรดบูลมีการเพิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์ด้วยการเข้าสู่วงการกีฬา โดยเป็นผู้สนับสนุนทีมแข่งรถ [[เรดบูลเรซซิง]] ที่ได้รับตำแหน่งแชมเปียนโลก[[รถสูตรหนึ่ง]]ประจำปี 2010 และสโมสรกีฬาฟุตบอลเรดบูลรวม 5 แห่ง เป็นผู้สนับสนุนรายการแข่งขันกีฬาประเภทเอ็กซทรีมมากมาย ทรัพย์สินด้านสื่อของบริษัท มีทั้งนิตยสารเรดบูล เลทิน และเรดบูล เวอร์ซัส ทีวี ช่องเอชดีทีวีแบบไม่เก็บค่าชมที่แพร่ภาพอยู่ในยุโรป <ref name="thairath8127"/>
 
เฉลียว อยู่วิทยา ยังเคยเป็นเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิของคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข ในปี พ.ศ. 2526 และเป็นที่ปรึกษานายกรัฐมนตรีเมื่อปี พ.ศ. 2531 และเคยเป็นกรรมาธิการสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม รวมถึงเป็นสมาชิกวุฒฺิสภาวุฒิสภาในปี พ.ศ. 2532 <ref name="ไทยรัฐ" />
 
เขาเฉลียวเสียชีวิตช่วงเช้าของวันที่ 17 มีนาคม พ.ศ. 2555 ด้วยโรคชรา ณ [[โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์]] ปลงโดยมีพิธีฌาปนกิจศพระหว่าง ในวันที่ 18-24 มีนาคม 2555 ณ ฌาปนสถานกองทัพเรือ วัดเครือวัลย์วรวิหาร ศาลา 1 เขตบางกอกใหญ่ กรุงเทพมหานคร<ref name = "manager"/>
 
==ลำดับเศรษฐีของนายเฉลียว==
3,437

การแก้ไข

รายการนำทางไซต์